Thảm kịch thày giáo Pháp bị chặt đầu: Bắt nguồn từ một lời nói dối!

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Một cô bé người Pháp mới đây đã thú nhận nói dối về người thày giáo của mình, khiến người này bị sát hại một cách dã man trong năm ngoái.
Cái chết của thày giáo Samuel Paty làm dấy lên nhiều cuộc tuần hành khắp nước Pháp (Ảnh: Getty)
Cái chết của thày giáo Samuel Paty làm dấy lên nhiều cuộc tuần hành khắp nước Pháp (Ảnh: Getty)

Thày giáo Samuel Paty đã bị một kẻ cực đoan sát hại dã man bằng cách chặt đầu sau khi cho các học sinh của mình xem tranh của Nhà tiên tri Muhammad. Cô bé nói trên, người đã đưa sự việc này lên mạng và làm dấy lên một chiến dịch phản ứng gay gắt trên mạng nhằm vào thày giáo này, đến giờ thú nhận rằng cô đã không ở trong lớp học vào thời điểm đó.

Vụ sát hại Paty đã khiến cả nước Pháp bàng hoàng và dẫn tới hàng loạt hoạt động tưởng nhớ, ủng hộ, tuần hành trên khắp cả nước.

Cô bé 13 tuổi, người không được nêu danh tính, ban đầu nói với cha mình rằng thày Paty đã yêu cầu những học sinh Hồi giáo rời khỏi lớp học và sau đó trưng ảnh biếm họa Nhà tiên tri trong buổi học có chủ đề về tự do ngôn luận và sự báng bổ.

Theo bằng chứng mà bé gái cung cấp, sau được giới truyền thông Pháp ghi lại, cô nói: “Cháu không hề trông thấy những bức tranh đó, mà là một bạn gái trong lớp cháu đã chỉ cho cháu”.

“Cô bé nói dối bởi cô cảm thấy bị mắc kẹt, do các bạn cùng lớp của cô đã yêu cầu cô làm người phát ngôn” – luật sư của cô, Mbeko Tabula, nói với hãng AFP.

Cha của cô bé sau khi nghe chuyện con mình kể lại đã đệ đơn kiện Paty và và thậm chí khởi động một chiến dịch trên mạng xã hội để chống lại người thày giáo đáng thương. Ông còn nêu rõ danh tính và nơi giảng dạy của thày Paty, trường học ở Conflans-Sainte-Honorine, phía Tây thủ đô Paris.

Ngay sau khi vụ sát hại man rợ xảy ra, các công tố viên Pháp nói rằng có một “đường dây liên hệ trực tiếp” giữa sự chỉ trích trên mạng nhằm vào ông Paty và kẻ sát hại ông. Kẻ giết người, Abdullakh Anzorov, 18 tuổi, đã bị cảnh sát bắt chết ngay sau khi thực hiện hành vi của mình.

Sau đó người ta phát hiện ra rằng chiến dịch trực tuyến nhằm vào người giáo viên dạy lịch sử và dịa lý chỉ dựa trên lời kể không đáng tin của bé gái về điều đã xảy ra trong lớp học trước đó chỉ vài ngày.

Như điều thường làm trong các bài giảng tương tự về tự do ngôn luận trong những năm trước đó, Paty luôn cảnh báo trước cho học sinh của mình rằng ông sắp đưa ra ảnh của Nhà tiên tri Muhammad. Ông nói rằng bất cứ ai nghĩ rằng mình bị công kích bởi bức ảnh đó thì nên nhắm mắt lại.

Bé gái nọ ban đầu nói rằng thày giáo đã yêu cầu các học sinh Hồi giáo rời khỏi lớp học. Khi cô phản đối hành động đó, cô đã bị đình chỉ, cô nói. Nhưng giờ người ta mới biết sự thật là, cô bé bị đình chỉ từ một ngày trước khi lớp học của thày Paty diễn ra; theo tờ Le Parisien, bởi cô liên tục cúp học.

Cô bé giải thích rằng cô đã bịa ra câu chuyện đó để khỏi làm cha mình thất vọng. Cha của cô đăng tải 2 đoạn video lên mạng xã hội để phản ứng lại các cáo buộc này.

Phát biểu trên đài phát thanh Pháp hôm thứ Ba tuần này, luật sư của gia đình ông Paty nói rằng gia đình cô bé đã biết rõ là con mình không đi học trong ngày hôm đó, và lý do mà cô bị đình chỉ học.

“Bởi vậy giờ hãy đến và nói rằng: Xin lỗi, tôi đã tin vào lời nói dối của con gái mình, và điều đó thật yếu đuối” – luật sư Virginie Le Roy nói với đài RTL.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong buổi lễ tưởng niệm Samuel Paty (Ảnh: Getty)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong buổi lễ tưởng niệm Samuel Paty (Ảnh: Getty)

Trong một diễn biến khác, 2 Giáo sư đại học đã phải nhờ tới sự bảo vệ của cảnh sát sau khi họ bị các nhóm biểu tình của sinh viên buộc tội sợ người Hồi giáo.

Một vụ điều tra đã được tổ chức sau khi các tấm áp phích được dán đầy trường ĐH Sciences Po ở Grenoble hồi tuần trước, với nội dung: “Những kẻ phát xít ở trong giảng đường, chứng sợ Hồi giáo gây chết người”, ám chỉ 2 vị Giáo sư.

Thứ trưởng Nội vụ Pháp Marlène Schiappa nói rằng mạng sống của họ đang chịu nguy hiểm và chiến dịch này làm người ta nhớ lại vụ việc của thày giáo Samuel Paty. “Chúng ta không thể dung thứ cho kiểu hành động này”; bà nói.

Sau vụ sát hại Paty, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã trao cho gia đình người thày giáo niềm vinh dự lớn nhất, huân chương Légion d'honneur.

Mô tả Nhà tiên tri Muhammad phần lớn bị coi là điều cấm kỵ trong Hồi giáo, và bị coi là hành động công kích mãnh liệt với người Hồi giáo. Vấn đề này đặc biệt nhạy cảm ở nước Pháp do tạp chí châm biếm Charlie Hebdo đăng tải rất nhiều hình ảnh về Nhà tiên tri.

12 người đã bị sát hại bởi những kẻ Hồi giáo cực đoan tại các văn phòng của tạp chí này vào năm 2015, sau khi những bức ảnh biếm họa Nhà tiên tri được đăng tải.