​2.411 người chết trong vụ giẫm đạp ở Mina

Thống kê của hãng tin AP cho biết số người thiệt mạng trong vụ giẫm đạp tại Mina cao gấp ba lần so với thống kê chính quyền Saudi Arabia cung cấp.

2.411 người chết trong vụ giẫm đạp ở Mina - Ảnh: Bhakkartv

2.411 người chết trong vụ giẫm đạp ở Mina - Ảnh: Bhakkartv

Vụ giẫm đạp trong lễ hội Haj ngày 24-9 làm ít nhất 2.411 người thiệt mạng theo thống kê của AP sau ba tháng xảy ra sự việc, nhiều gấp ba lần số thương vong do chính quyền Saudi Arabia công bố.

Với số liệu này, vụ giẫm đạp ngày 24-9 tại Mina trở thành thảm kịch đẫm máu nhất trong lịch sử các kỳ lễ hội Haj ở Saudi Arabia.

Chính quyền Saudi Arabia bác lại những chỉ trích từ Iran về vụ việc và ngăn cản các quốc gia muốn tiến hành điều tra sau thảm họa.

Dù vua Salman gần như ngay lập tức yêu cầu điều tra về thảm kịch tại Mina nhưng tới nay vẫn có rất ít chi tiết liên quan được công bố.

Thống kê của AP dựa trên thông tin truyền thông các nước và phát ngôn của các quan chức từ 36 trong tổng số hơn 180 quốc gia có công dân dự lễ hội Haj. Hàng trăm tín đồ vẫn đang mất tích.

Chính quyền Saudi Arabia công bố số liệu 769 người thiệt mạng, con số này không thay đổi kể từ ngày 26-9, và cũng không giải thích về sự khác biệt giữa thống kê của họ với AP.

Cơ quan báo chí quốc gia của Saudi Arabia cũng không đề cập tới quá trình điều tra vụ việc kể từ ngày 19-10. Khi đó truyền thông nước này cho biết thái tử kiêm Bộ trưởng nội vụ Saudi Arabia Mohammed bin Nayef tái khẳng định việc điều tra vẫn đang tiếp tục.

Theo Tuổi trẻ