Tham gia Giải thưởng Chuyển đổi số 2021, Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh có mô hình gì đặc biệt?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nắm bắt xu hướng chuyển đổi số, Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh thay đổi sang mô hình “bệnh viện số”, ứng dụng công nghệ cao trong hoạt động khám chữa bệnh, giúp tăng giá trị cung ứng dịch vụ sức khỏe đến người dân.
Quầy tra cứu và đăng ký khám bệnh tại Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh.
Quầy tra cứu và đăng ký khám bệnh tại Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh.

Cùng với sự chuyển mình mạnh mẽ của nền y tế Việt Nam, Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh đã không ngừng đổi mới, thay đổi mô hình nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Bên cạnh đẩy mạnh các giải pháp cải cách thủ tục hành chính, đơn vị còn ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành, quản lý, khám chữa bệnh, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y, bác sĩ, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân.

Triển khai “bệnh viện số” là một trong những dự án nổi bật của của Quảng Ninh trong thời gian qua. “Bệnh viện số” giúp người bệnh giảm thời gian đăng ký khám, chữa bệnh, tương tác với bệnh viện qua điện thoại hoặc cổng thông tin như đặt lịch khám bệnh trực tuyến, tra cứu bệnh sử, thanh toán viện phí trực tuyến. Theo đó, Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh đã rút gọn quy trình khám chữa bệnh từ 9 bước xuống 4 – 5 bước, giảm thời gian chờ đợi, giảm thủ tục phiền hà cho người bệnh và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Bác sĩ xem phim chụp cắt lớp vi tính trên hệ thống (PACS).
Bác sĩ xem phim chụp cắt lớp vi tính trên hệ thống (PACS).

Mô hình "bệnh viện số" khi triển khai được kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả cho công tác quản lý và nghiệp vụ cán bộ, y, bác sĩ. Theo đó, phần mềm quản lý tổng thể bệnh viện sẽ hướng đến mục tiêu tin học hoá các nghiệp vụ quản lý cho toàn hệ thống, thực hiện bệnh án điện tử. Gồm 35 phân hệ hoạt động theo quy trình xuyên suốt, quá trình khám chữa bệnh sẽ được tối ưu hóa từ tiếp nhận, khám chữa bệnh, viện phí, dược, cận lâm sàng, phẫu thuật thủ thuật đến vật tư tiêu hao, trang thiết bị y tế, báo cáo tổng hợp, tài chính kế toán...

Nhờ phần mềm quản lý, nghiệp vụ theo từng phòng ban/khoa phòng trong bệnh viện, liên kết số liệu giữa các phòng ban chức năng và phòng tài vụ sẽ được quản lý chặt chẽ, đảm bảo số liệu chính xác, đầy đủ, chống thất thu. Không chỉ cung cấp thống kê, báo cáo cho nội bộ bệnh viện, hệ thống còn giúp các cơ quan cấp trên quản lý hoạt động khám chữa bệnh tại bệnh viện, giám sát hoạt động thu chi, góp phần tích cực chống thất thoát và lãng phí.

Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh là một trong 10 bệnh viện trên cả nước, đơn vị đầu tiên trong tỉnh Quảng Ninh triển khai thành công hồ sơ bệnh án điện tử. Theo thống kê, toàn bộ quy trình khám bệnh ngoại trú đã được số hoá và bệnh viện đã triển khai bệnh án điện tử tại 100% các khoa lâm sàng.

Từ đó, mô hình “bệnh viện số” giúp lãnh đạo Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh quản lý toàn bộ hoạt động của bệnh viện với các số liệu trực tuyến theo thời gian thực trong hồ sơ bệnh án điện tử. Bệnh viện cũng thuận lợi hơn trong giám sát tuân thủ phác đồ điều trị ngoại trú qua hệ thống nhắc, cảnh báo kê đơn, chỉ định cận lâm sàng, hỗ trợ bác sĩ ra quyết định. Cùng với đó, người bệnh khi đi khám không cần phải mang theo hồ sơ, toa thuốc nhờ lịch sử khám chữa bệnh có trên phần mềm ứng dụng.

Thanh toán không dùng tiên mặt tại bệnh viện.
Thanh toán không dùng tiên mặt tại bệnh viện.

Đối với quy trình khám bệnh, người dân có thể chủ động lựa chọn hình thức như đăng ký tại quầy đón tiếp bằng QRcode trên thẻ BHYT, ki-ốt tự đăng ký dành cho người bệnh tái khám, đăng ký qua website để đặt khám và thanh toán không dùng tiền mặt. Bệnh nhân có thể lựa chọn nhiều hình thức thanh toán không tiền mặt qua QRpay hoặc hóa đơn bằng máy POS, ví điện tử MoMo, thẻ ATM nội địa có kích hoạt Internet Banking hoặc Master Card, Visa, JCB.

Ngoài ra, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh là một trong những đơn vị đầu tiên tại Quảng Ninh được triển khai ứng dụng thẻ khám bệnh thông minh, người dân chỉ cần quẹt thẻ sau khi đã đặt lịch khám qua tổng đài. Trong khoảng 5 phút, người bệnh đã có thể hoàn tất các thủ tục đăng ký khám. Đây là giải pháp nhằm giảm thời gian chờ đợi, giảm thủ tục hành chính, bảo đảm kết quả nhanh chóng, dữ liệu bệnh nhân được lưu trữ vào hồ sơ bệnh án điện tử.

Ứng dụng thẻ khám bệnh thông minh
Ứng dụng thẻ khám bệnh thông minh

Tại các phòng khám của "bệnh viện số" đều bố trí màn hình hiển thị số thứ tự chờ khám, đảm bảo tính công khai, minh bạch để người bệnh theo dõi lượt khám. Với hệ thống số thứ tự trung tâm, người bệnh chỉ phải lấy số một lần duy nhất khi đăng ký khám, còn lại tất cả số thứ tự khác đều tích hợp trên các giấy tờ cung cấp cho người bệnh như phiếu chỉ định cận lâm sàng, toa thuốc. Ngoài ra, người bệnh có thể biết chi tiết giá dịch vụ khám chữa bệnh, số tiền cần phải đóng hoặc chênh lệch bảo hiểm y tế, được công khai ngay trên phiếu chỉ định cận lâm sàng.

Nhằm hỗ trợ thông tin cho người dân đến khám, bệnh viện trang bị ki-ốt hỗ trợ tra cứu thông tin về các dịch vụ. Chỉ với thao tác tìm kiếm đơn giản, ki-ốt sẽ đáp ứng các yêu cầu của người bệnh như cung cấp đầy đủ các thông tin về giá dịch vụ, đăng ký khám, lấy số thứ tự.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong bệnh viện, đặc biệt việc triển khai "bệnh viện số" đã trở thành một yêu cầu cấp bách, nhằm nâng cao chất lượng quản lý, thúc đẩy bệnh viện, cơ sở y tế phát triển toàn diện. Năm 2021, Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh đã đăng ký hồ sơ tham gia Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam ở hạng mục 2 - Doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp chuyển đổi số xuất sắc.

Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam là giải thưởng danh giá, tôn vinh các tổ chức được thành lập tại Việt Nam hoặc cá nhân là người Việt Nam có sự đổi mới, đóng góp xuất sắc trong việc phát triển hoặc ứng dụng công nghệ số, chuyển đổi mô hình quản lý, sản xuất, kinh doanh nhằm hiện thực hoá khát vọng Chuyển đổi số của Việt Nam.

Đây là Giải thưởng thường niên, uy tín, do Hội Truyền thông số Việt Nam tổ chức, VietTimes tổ chức thực hiện, dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Giải thưởng không thu bất cứ một khoản phí nào của đơn vị dự thi và không hạn chế số lượng giải pháp, số lượng đơn vị dự thi cũng như hạng mục dự thi. Các tổ chức, cá nhân tham dự giải thưởng nộp hồ sơ trực tuyến trên website: https://vda.com.vn/

Các tổ chức, cá nhân quan tâm Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2021. vui lòng truy cập website https://vda.com.vn/,liên hệ qua email vda.info@vdca.org.vn hoặc số điện thoại (024).32.151.175 để được cung cấp thêm thông tin.