Thành đoàn Hà Nội ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội tuyên truyền bầu cử

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Phát huy vai trò xung kích, Thành đoàn Hà Nội đã thể hiện sự sáng tạo khi ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền thông điệp “Bầu cử trách nhiệm - Chống dịch toàn diện” trong các cấp bộ Đoàn Thủ đô.
Thành đoàn Hà Nội bố trí bộ QR code trước cổng trụ sở cơ quan. Ảnh: Thành đoàn Hà Nội.
Thành đoàn Hà Nội bố trí bộ QR code trước cổng trụ sở cơ quan. Ảnh: Thành đoàn Hà Nội.

Với vai trò cơ quan chuyên trách của Đoàn Thanh niên Thành phố, Thành đoàn Hà Nội đã ứng dụng khoa học – công nghệ sáng tạo trong tuyên truyền khi bố trí bộ QR code ngay tại trụ sở cơ quan. Đây là sáng kiến mới, kết hợp tuyên truyền bầu cử và khai báo y tế cho khách ra vào cơ quan Thành đoàn. Trong đó, mã QR tuyên truyền bầu cử có tích hợp hệ thống đề cương tuyên truyền, infographic, clip nhảy cổ động, các clip đồ họa và file âm thanh tuyên truyền bầu cử gắn với phòng chống dịch bệnh COVID-19. Mã QR khai báo y tế giúp khách đến liên hệ công tác khai báo y tế nhanh thông qua scan bằng camera trên điện thoại hoặc qua ứng dụng Zalo. Phương án giúp Thành đoàn Hà Nội lưu lại thông tin người ra vào cơ quan, phục vụ khi cần rà soát, truy vết khi cần. Bộ QR code là ý tưởng sáng tạo được Chi đoàn Văn phòng Thành đoàn tham mưu triển khai.

Thành Đoàn Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền qua mạng xã hội bằng các ấn phẩm sinh động, dễ hiểu.

Thành Đoàn Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền qua mạng xã hội bằng các ấn phẩm sinh động, dễ hiểu.

Tận dụng tối đa hiệu quả của tuyên truyền trên mạng xã hội, Thành đoàn đã lan tỏa những thông điệp, chỉ đạo trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và điều cần biết về hoạt động bầu cử sắp tới. Các nội dung tuyên truyền được cụ thể hóa thành đồ họa trực quan, sinh động, dễ dàng chia sẻ trong cộng đồng mạng. Trên fanpage chính thức của Thành đoàn Hà Nội tại địa chỉ https://www.facebook.com/thanhdoanhn, các bài đăng về ấn phẩm tuyên truyền nhận được hàng trăm lượt tương tác của người dùng mạng xã hội. Thành đoàn cũng mở và duy trì chuyên mục “Hỏi - đáp về bầu cử” trên fanpage, xây dựng tài khoản Zalo chính thức của Thành đoàn Hà Nội để đảm bảo kịp thời thông tin hai chiều giữa Đoàn Thanh niên thành phố và các cấp bộ Đoàn Thủ đô.

Đẩy mạnh giao lưu trực tuyến với các cử tri trẻ

Thời gian qua, Thành đoàn đã phối hợp với Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội, tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến công tác Đoàn - Hội với các đơn vị khối Đại học, Cao đẳng, Học viện. Theo đó, các đơn vị đã thống nhất hình thức triển khai công tác tuyên truyền và phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Cụ thể, các đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền qua nhiều hình thức như toạ đàm trực tuyến gặp mặt cử tri trẻ lần đầu tiên bỏ phiếu, cuộc thi tìm hiểu pháp luật về bầu cử, chia sẻ thông tin tuyên truyền qua mạng xã hội, vận động sinh viên tích cực tham gia bỏ phiếu,… Thành đoàn cũng tổ chức talkshow “Cử tri trẻ Thủ đô: Bầu cử trách nhiệm - Chống dịch toàn diện”, khuyến khích các cử tri trẻ theo dõi.

Hội nghị trực tuyến triển khai công tác Đoàn - Hội.

Hội nghị trực tuyến triển khai công tác Đoàn - Hội.

Bên cạnh đó, Thành đoàn đề nghị các đơn vị phát huy tốt vai trò gương mẫu, xung kích của tổ chức đoàn, đoàn viên, thanh niên trong tham gia hỗ trợ công tác phòng chống dịch. Đồng thời, vận động sinh viên nghiêm túc tham dự Hội nghị trực tuyến học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và chương trình hành động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Thành đoàn cũng khuyến khích các đơn vị nâng cao nhận thức, thành lập các câu lạc bộ về chuyển đổi số trong các đơn vị khối trường.

Bên cạnh đó, Thành đoàn Hà Nội cũng sản xuất các file thu âm tuyên truyền về bầu cử gắn với công tác phòng, chống dịch bệnh. Thành đoàn chỉ đạo 100% các quận, huyện trên địa bàn triển khai tuyên truyền thông qua mô hình “loa kéo thanh niên”, “tuyên truyền lưu động”. Đặc biệt, Thành đoàn Hà Nội xây dựng 2 clip motiongraphic (video đồ họa) giới thiệu nguyên tắc và trình tự bỏ phiếu, thời gian bỏ phiếu, quy trình bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Hình thức này đã nhận được sự hưởng ứng lớn của các cấp bộ Đoàn trên toàn thành phố và lan tỏa tới các tỉnh, thành lân cận, được nhiều người chia sẻ.