Thanh Hóa chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp công nghệ phòng dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ TT&TT và UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo Sở TT&TT tỉnh triển khai một số biện pháp công nghệ, nhằm đảm bảo các điều kiện về trang thiết bị, góp phần nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch bệnh.
Tỉnh Thanh Hóa triển khai Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: thanhhoa.gov.vn
Tỉnh Thanh Hóa triển khai Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: thanhhoa.gov.vn

Theo Sở TT&TT tỉnh Thanh Hóa, việc sử dụng tối đa Cổng dịch vụ công trực tuyến sẽ giúp hạn chế tiếp xúc, giảm thiểu lây lan dịch bệnh, tạo thuận lợi cho người dân khi giải quyết thủ tục hành chính. Hiện tại, tỉnh Thanh Hóa đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, nhằm khuyến khích người dân, doanh nghiệp trên địa bàn sử dụng các dịch vụ công trực tuyến mức 3, 4. Đồng thời, hoạt động thanh toán trực tuyến các loại phí, lệ phí, nghĩa vụ tài chính khác trong giải quyết thủ tục hành chính cũng được đẩy mạnh để hạn chế đi lại, tránh tụ tập đông người.

Với mục đích hạn chế tiếp xúc trực tiếp, Thanh Hóa khuyến nghị các cơ quan, đơn vị tăng cường sử dụng các giải pháp trực tuyến, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) để triển khai nhiệm vụ. Đồng thời, các địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn cài đặt các ứng dụng Bluezone, Smart Thanh Hoa và sử dụng bộ giải pháp công nghệ theo hướng dẫn của Bộ TT&TT để khai báo y tế và cập nhật thông tin, phục vụ truy vết các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng.

Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa cũng phối hợp với Sở TT&TT triển khai hệ thống phòng họp trực tuyến, sẵn sàng phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành. Hệ thống giám sát hoạt động trong các khu cách ly được trang bị, kết nối trực tuyến về Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan liên quan để giám sát. Các đơn vị trực thuộc Sở Y tế được đề nghị phối hợp với ngành viễn thông, trung tâm CNTT-TT tỉnh nhằm rà soát, khảo sát, lắp đặt hạ tầng kỹ thuật. Hệ thống được bảo dưỡng thường xuyên, sẵn sàng phục vụ tốt công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các cấp trên môi trường mạng.

Tỉnh Thanh Hóa triển khai Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: thanhhoa.gov.vn

Tỉnh Thanh Hóa triển khai Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: thanhhoa.gov.vn

Về công tác thống kê, tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các Sở, ban, ngành phải nâng cao hiệu quả sử dụng phần mềm quản lý văn bản và hồ sơ công việc để tiện trao đổi, xử lý, ký số văn bản điện tử. Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 các cấp gửi danh sách đầu mối và địa điểm các khu cách ly tập trung của tỉnh về Sở TT&TT để thực hiện công tác phối hợp, triển khai giải pháp.

Trung tâm CNTT-TT Thanh Hóa được giao làm đầu mối phối hợp, hỗ trợ các đơn vị cài đặt và hướng dẫn sử dụng bộ giải pháp công nghệ trong phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ TT&TT. Đơn vị cũng chịu trách nhiệm phối hợp nghiên cứu phát triển hệ thống phòng họp trực tuyến tỉnh Thanh Hóa trên nền tảng Jitsi để đảm bảo an toàn thông tin. Các doanh nghiệp viễn thông, CNTT và đơn vị có liên quan chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện kỹ thuật để phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành trên môi trường mạng trong tình huống khẩn cấp khi có yêu cầu.