Liên minh Viễn thông quốc tế: Chuyển đổi số để “không bỏ ai lại phía sau, không ai bị ngắt kết nối”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhân ngày Viễn thông và Xã hội thông tin Thế giới (17/5 hàng năm), năm nay, Liên minh viễn thông quốc tế (ITU) đã đưa ra thông điệp "Tăng tốc chuyển đổi số trong giai đoạn khó khăn".
Từ năm 2006, Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) đã chọn ngày 17/5 hàng năm là ngày Viễn thông và Xã hội thông tin thế giới. Ảnh minh họa.
Từ năm 2006, Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) đã chọn ngày 17/5 hàng năm là ngày Viễn thông và Xã hội thông tin thế giới. Ảnh minh họa.

Theo đó, hoạt động sẽ được tổ chức thường niên tại các quốc gia thành viên, bao gồm Việt Nam. Các hoạt động trong khuôn khổ sự kiện sẽ có hội thảo chuyên đề, mít tinh kỷ niệm nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng đối với lĩnh vực công nghệ thông tin – truyền thông (CNTT-TT).

Tổng thư ký ITU Houlin Zhao nhận định, sự phát triển của CNTT-TT đưa xã hội trải qua quá trình chuyển đổi số, hướng tới xã hội thông tin và kinh tế số.

“Xã hội thông tin đang nổi lên như một trong những tuyến phòng thủ chính chống lại đại dịch COVID-19. Đã có rất nhiều câu chuyện thành công để làm sáng tỏ tầm quan trọng sống còn của CNTT-TT và sự bất bình đẳng số sâu sắc giữa các quốc gia và trong từng quốc gia” – ông nói.

Năm 2021 được coi là thời điểm quyết định, ITU đã phát động thông điệp "tăng tốc chuyển đổi số trong giai đoạn khó khăn" để các quốc gia chung tay hành động, nhằm chuyển đổi số trong mọi lĩnh vực. Đây cũng được coi là cơ hội để thúc đẩy các chiến lược quốc gia về triển khai chính sách và các biện pháp khuyến khích đầu tư, phát triển CNTT-TT, kỹ năng số, nâng cấp các dịch vụ với công nghệ mới như AI và 5G để phát triển nền kinh tế số.

Áp phích Ngày Viễn thông và Xã hội thông tin thế giới 17/5/2021 Ảnh: ITU

Áp phích Ngày Viễn thông và Xã hội thông tin thế giới 17/5/2021 Ảnh: ITU

“Thời điểm lịch sử này kêu gọi quan hệ hợp tác và đối tác. Tôi kêu gọi các quốc gia thành viên và các bên liên quan tiếp tục nỗ lực khai thác sức mạnh của CNTT-TT để thúc đẩy các Kế hoạch hành động WSIS, chương trình nghị sự kết nối ITU 2030, các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc. Cùng chủ đề "Kết nối những khu vực chưa được kết nối hướng đến phát triển bền vững" của Hội nghị Phát triển viễn thông thế giới ITU 2021 (WTDC-21), quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ mà chúng ta đang chứng kiến sẽ không bỏ ai lại phía sau, không ai bị ngắt kết nối” – Tổng thư ký ITU nhấn mạnh.

Hưởng ứng ngày Viễn thông và Xã hội thông tin thế giới, Tổng thư ký ITU kêu gọi các quốc gia thành viên tiếp tục nỗ lực để nâng cao vai trò của viễn thông, CNTT trong việc đảm bảo hoạt động của xã hội, phục hồi và phát triển kinh tế thời kỳ COVID-19. Bên cạnh thúc đẩy chuyển đổi số, các quốc gia cần tạo văn hóa tiếp nhận công nghệ số nhằm nâng cao hiệu quả và hiệu suất lao động. Các quốc gia thành viên cũng sẽ đồng hành với ITU thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc, chương trình kết nối 2030 của ITU, đồng thời tham gia báo cáo kết quả, cung cấp số liệu thống kê quốc gia để theo dõi tiến độ thực thi mục tiêu…