Thagrico dừng đầu tư sở hữu cổ phiếu HNG: Vì đâu?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Động thái của Thagrico cho thấy những dấu hiệu rạn nứt trong ‘cuộc hôn nhân môn đăng hộ đối’ giữa HAGL và Thaco. Song, lưu ý rằng, nhóm Thaco cũng đã rút khỏi Thuỷ sản Hùng Vương cách đây ít tuần.
Thagrico dừng đầu tư sở hữu cổ phiếu HNG: Vì đâu?
Thagrico dừng đầu tư sở hữu cổ phiếu HNG: Vì đâu?

Ngày 12/7/2021, CTCP Nông nghiệp Trường Hải (Thagrico) đã có công văn thông báo dừng thực hiện đầu tư sở hữu 741,4 triệu cổ phiếu của CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico – Mã CK: HNG).

Đây là số cổ phiếu HAGL Agrico dự kiến phát hành cho Thagrico nhằm hoán đổi khoản nợ 5.500 tỉ đồng và huy động vốn sử dụng cho việc thanh toán các khoản phải trả ngắn hạn và dài hạn.

Tuy nhiên, sau khi cân nhắc, Thagrico đã quyết định dừng việc đầu tư sở hữu cổ phiếu HNG.

3 lý do khiến Thagrico dừng đầu tư sở hữu cổ phiếu HNG

Theo Thagrico, nhằm mục đích hỗ trợ HAGL Agrico trả nợ ngân hàng, doanh nghiệp này đã chi ra 7.623 tỉ đồng để nhận chuyển nhượng 3 công ty con từ HAGL Agrico (bao gồm: Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Cao su Đông Dương, Công ty TNHH Đông Pênh và Công ty TNHH MTV Cao Su Trung Nguyên) với tổng diện tích 22.462ha tại Campuchia và Gia Lai. Dù đã hoàn tất việc thanh toán, nhưng đến nay đã quá 2 năm mà Thagrico vẫn chưa nhận được giấy tờ đất của các công ty này, do các giấy tờ đất đang bị giữ lại ở BIDV.

Đến cuối năm 2020 và đầu năm 2021, HAGL Agrico tiếp tục chuyển nhượng cho Thagrico thêm 4 công ty con, với tổng diện tích 20.744ha tại Koun mon (Campuchia) và tại Đắk Lắk, Giai Lai. Tuy nhiên, giấy tờ đất của các công ty này đang thế chấp để bảo đảm cho các khoản nợ của HAGL tại BIDV.

“Trong khi đó, Thagrico đã đầu tư xây dựng hạ tầng, trồng mới cây ăn trái trên diện tích đất của các công ty đã chuyển nhượng, nhưng đến nay do không có giấy tờ đất, Thagrico không huy động được nguồn vốn để tiếp tục đầu tư cho các dự án này”, Thagrico cho hay.

Thị giá cổ phiếu HNG đã giảm xuống dưới mệnh giá (10.000 đồng/cp)

Thị giá cổ phiếu HNG đã giảm xuống dưới mệnh giá (10.000 đồng/cp)

Đáng chú ý, Thagrico cũng phản ánh việc nhóm cổ đông liên quan tới HAGL liên tục bán cổ phiếu HNG với số lượng lớn, qua đó giảm tỉ lệ sở hữu tại HAGL Agrico xuống mức 16,34% và dự kiến sẽ còn giảm xuống 11,43% như thông tin HAGL đã công bố.

Trong khi đó, theo phương án phát hành đã được ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 của HAGL Agrico thông qua, nhóm cổ đông HAGL phải duy trì tỉ lệ sở hữu tại HAGL Agrico là 25,24%.

Cuối cùng, Thagrico cho biết dịch Covid-19 đang gây ra rất nhiều khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, ảnh hưởng trực tiếp tới chuỗi cung ứng vật tư nông nghiệp cho các nông trường tại Lào, Campuchia và xuất khẩu trái cây đến thị trường các nước.

“Khó khăn này buộc Thagrico phải điều chỉnh lại kế hoạch đầu tư và sản xuất kinh doanh trong điều kiện mới”, văn bản nêu.

Thế khó của Thagrico

Thaco – công ty mẹ của Thagrico – đã tham gia vào công cuộc vực dậy HAGL Agrico từ năm 2018, sau khi ký kết hợp tác chiến lược với CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL).

Kể từ đó tới nay, ‘cuộc hôn nhân môn đăng hộ đối' này đã tiêu tốn của Thaco hàng chục nghìn tỉ đồng, song HAGL Agrico vẫn chưa thoát khó khăn.

Tỷ phú Trần Bá Dương 'bất đắc dĩ' phải tiếp quản lại HAGL Agrico từ HAGL của 'bầu' Đức để vực dậy công ty này

Tỷ phú Trần Bá Dương 'bất đắc dĩ' phải tiếp quản lại HAGL Agrico từ HAGL của 'bầu' Đức để vực dậy công ty này

Kết quý 1/2021, HAGL Agrico báo lỗ sau thuế 161,3 tỉ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước báo lãi 64,4 tỉ đồng. Doanh thu trong 3 tháng đầu năm 2021 của công ty này chỉ đạt 320 tỉ đồng, giảm gần 35% so với cùng kỳ năm 2020.

Trên báo cáo tài chính, tính đến ngày 31/3/2021, HAGL Agrico vẫn còn tới 10.733,1 tỉ đồng dư nợ vay ngắn và dài hạn, tăng nhẹ so với đầu năm, chiếm tới 42,8% tổng nguồn vốn. Trong đó, chỉ riêng Thagrico đã cho vay tới 5.849,3 tỉ đồng, chiếm hơn một nửa tổng dư nợ.

Có thể nói, nguồn tiền từ Thaco cũng chính là ‘nguồn sống’ của HAGL Agrico thời gian qua.

Trước đó, tại AGM 2021 của HAGL Agrico, ông Trần Bá Dương cho biết tiền rót vào HAGL Agrico như ‘muối bỏ biển’. Doanh nghiệp này luôn thiếu hụt dòng tiền để thanh toán các khoản nợ đến hạn, thiếu tiền mua vật tư chăm sóc và đầu tư cho các hạ tầng kỹ thuật quan trọng là nước và điện.

Loạt động thái bán công ty con cho Thagrico giúp HAGL Agrico thoát lỗ năm 2020, tránh bị huỷ niêm yết. Tuy nhiên, theo ông Trần Bá Dương, phía HAGL và HAGL Agrico không thỏa thuận được với ngân hàng về thanh toán nợ để lấy giấy tờ đất giao cho Thaco nên Thaco" bất đắc dĩ" phải tiếp quản luôn HAGL Agrico từ HAGL.

Chưa rõ tác động của dịch Covid-19 khiến Thagrico phải điều chỉnh lại kế hoạch đầu tư và sản xuất kinh doanh trong điều kiện mới rao sao nhưng các động thái mới đây cho thấy Thaco có phần thận trọng hơn với lĩnh vực nông nghiệp.

Mười ngày trước khi Thagrico thông báo dừng đầu tư sở hữu cổ phiếu HNG, hôm 2/7/2021, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Trân Oanh và ông Trần Bá Dương đã triệt thoái vốn khỏi CTCP Hùng Vương (Mã CK: HVG).

Mối hợp tác này từng được kỳ vọng sẽ giúp ‘vua cá tra’ HVG thoát khỏi tình cảnh khó khăn và trở thành ‘mảnh ghép’ mới cho tham vọng nông nghiệp tỉ đô của tỉ phú ô tô Trần Bá Dương./.