Sau HNG, Thaco hợp tác chiến lược với “vua cá tra” HVG

VietTimes -- Thỏa thuận hợp tác chiến lược với CTCP Hùng Vương (hay còn gọi là Thủy sản Hùng Vương - Mã CK: HVG) sẽ giúp Thaco mở rộng hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, cụ thể là mảng chăn nuôi và chế biến thủy hải sản - thế mạnh vốn có của đối tác đang gặp nhiều khó khăn này.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Theo nguồn tin của VietTimes, lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa HVG và Thadi (công ty con của Thaco) sẽ được tổ chức vào chiều ngày 9/1/2020, tại Hội trường Showroom BMW Sale trên đường Mai Chí Thọ, Phường An Lợi Đông, Tp. HCM.

Về phía công ty HVG, doanh nghiệp này được thành lập và đi vào sản xuất tại Khu công nghiệp Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang từ năm 2003, quy mô vốn điều lệ ban đầu là 32 tỷ đồng. Tính đến ngày 30/9/2019, quy mô vốn của HVG đã được nâng lên mức 2.270,3 tỷ đồng.

Hoạt động kinh doanh chính của HVG là thủy sản và chăn nuôi. Trong đó, HVG thường được biết tới với thương hiệu "vua cá tra" khi có 700 ha diện tích vùng nuôi cá, 3 trại cái giống tại Bến Tre, An Giang và Ninh Thuận, cùng với 11 nhà máy chế biến được trang bị hiện đại, công suất hơn 1.200 tấn nguyên liệu/ngày.

Đối với lĩnh vực chăn nuôi, HVG sở hữu hệ thống chuồng trại có diện tích rộng 300 ha, áp dụng phương pháp chăn nuôi theo tiêu chuẩn công nghệ cao. Bên cạnh đó, doanh nghiệp này còn sở hữu 2 kho lạnh tại Khu Công nghiệp Tân Tạo, Quận Bình Tân, Tp. HCM với tổng sức chứa đạt 42.000 tấn.

Trong một vài năm gần đây, kết quả kinh doanh của HVG không thực sự khả quan khi doanh thu và lợi nhuận liên tục lao dốc.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất niên độ từ 1/10/2018 - 30/9/2019, HVG ghi nhận doanh thu lũy kế đạt 3.966 tỷ đồng, giảm hơn một nửa so với năm trước. Lỗ sau thuế của cổ đông công ty mẹ lên tới 476 tỷ đồng, đẩy mức lỗ lũy kế cuối kỳ lên mức 891 tỷ đồng.

Tình hình tài chính khó khăn, áp lực trả nợ vay cao khiến doanh nghiệp do vị Chủ tịch Dương Ngọc Minh đứng đầu liên tục phải "cắt bỏ" nhiều công ty con, để thu hẹp hoạt động kinh doanh vào các lĩnh vực trọng điểm.

"Vua cá tra" Hùng Vương đang gặp khó khăn về tài chính (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)
"Vua cá tra" Hùng Vương đang gặp khó khăn về tài chính (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)

Trong khi đó, CTCP Sản xuất Chế biến và Phân phối Nông nghiệp Thadi (Thadi) là một công ty con của Thaco, được thành lập vào tháng 3/2019, quy mô vốn điều lệ 900 tỷ đồng.

Doanh nghiệp này phụ trách sản xuất, chế biến, kinh doanh cây ăn trái, ngũ cốc, chăn nuôi, lâm nghiệp và vật tư nông nghiệp xuyên suốt chuỗi giá trị từ Nghiên cứu thực nghiệm – Sản xuất trồng trọt (kết hợp chăn nuôi) - Sản xuất chế biến – Phân phối.

Thaco cho biết, hoạt động kinh doanh của Thadi được chia làm hai khối chính là khối Sản xuất và khối Kinh doanh.

Khối sản xuất có chức năng nghiên cứu kỹ thuật trồng trọt, áp dụng các giải pháp cơ giới hóa và ứng dụng quản trị công nghiệp vào nông nghiệp để tổ chức sản xuất trồng cây ăn trái (chuối, xoài, mít, bưởi, thanh long...) tại Campuchia với diện tích nông trường Snoul là trên 10,000 hecta và diện tích nông trường Kounmun là gần 9.000 hecta.

Khối kinh doanh có chức năng bao tiêu, phân phối toàn bộ sản phẩm trái cây từ các nông trường của Thadi và CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (công ty con của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai - Mã CK: HNG) tại các thị trường mục tiêu là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Đông.

Đồng thời, Thadi cũng làm tổng đại lý cung cấp vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Ngoài ra, tập đoàn của tỷ phú Trần Bá Dương cũng cho biết sẽ triển khai xây dựng nhà máy chế biến trái cây với công suất 500.000 tấn/năm tại Chu Lai./.