Thadi đã chính thức hiện diện ở HVG

VietTimes -- CTCP SX Chế biến và Phân phối Nông nghiệp Thadi (viết tắt: Thadi - thành viên Tập đoàn Thaco) vừa có báo cáo về ngày trở thành cổ đông lớn Công ty Cổ phần Hùng Vương (HoSE: HVG).
Thadi đã chính thức hiện diện ở HVG.
Thadi đã chính thức hiện diện ở HVG.

Theo đó, Thadi đã mua vào hơn 53,9 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 24,28% vốn HVG và trở thành cổ đông lớn. Thời gian giao dịch từ ngày 8-10/1/2020.

Ngày 9/1/2020, THACO và Thủy sản Hùng Vương (HVG) đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược, trong đó:

(1) Thadi đầu tư vào HVG với tỷ lệ 35% cổ phần và tham gia quản trị, cử đại diện giữ chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Tài chính, Chuyên gia kỹ thuật và hỗ trợ bán hàng, đồng thời hỗ trợ tài chính;

(2) Thadi đầu tư 65% vào liên doanh Thadi - HVG trong sản xuất heo giống với quy mô 45.000 con trong năm 2020 với tổng giá trị đầu tư 2.000 tỷ đồng, triển khai tại An Giang, Bình Định.

Dữ liệu từ HoSE ghi nhận, trong 2 phiên giao dịch trước và sau ký kết, HVG có giao dịch thỏa thuận lần lượt hơn 51 triệu và 2,5 triệu cổ phiếu, với tổng giá trị giao dịch đạt gần 430 tỷ đồng. Hẳn nhiên, bên mua thỏa thuận trong các giao dịch này chính là Thadi. Khả năng, trong các phiên tới, các giao dịch thỏa thuận quy mô lớn sẽ vấn được tiếp tục, bởi như đã đề cập, Thadi đã tuyên bố sẽ đầu tư vào HVG với tỷ lệ 35% cổ phần.

Tương tự như với thương vụ CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HoSE: HNG), quyết định rót vốn vào HVG của tỷ phú ô tô Trần Bá Dương cũng trong tư thế "giải cứu".

Tình cảnh của HVG khi Thadi đầu tư cũng hết sức khó khăn. Theo báo cáo tài chính kiểm toán lỗ lũy kế của HVG, tính đến hết tháng 9/2019, sau kiểm toán lỗ ròng thuộc về Công ty mẹ lỗ thêm 600 tỷ lên 1.075 tỷ đồng, nâng tổng lỗ lũy kế tính đến 30/9/2019 là 1.489 tỷ đồng và nợ ngắn hạn cũng vượt quá tài sản ngắn hạn.

Cụ thể, tổng nợ ngắn hạn của HVG tại ngày này (6.923 tỷ đồng, trong đó 2.932 tỷ đồng là nợ vay ngân hàng) cũng đã vượt quá tài sản ngắn hạn (5.753 tỷ đồng). Thậm chí, kiểm toán đã đưa ra lưu ý về khả năng hoạt động liên tục của HVG dựa trên những số liệu tại thời điểm cuối tháng 9/2019.

Dẫn lời trên truyền thông, ông chủ HVG Dương Ngọc Minh kể rằng cuộc gặp của ông với tỷ phú Trần Bá Dương diễn ra cách đây 2 tháng. Sau 60 phút trao đổi, hai bên đã thống nhất quan điểm và đi đến quyết định sẽ bắt tay hợp tác cùng nhau. Thương vụ củng cố và khẳng định quyết tâm chơi lớn trong lĩnh vực nông nghiệp của vị tỷ phú ô tô. Sau trồng cây, làm vườn cùng "bầu" Đức, giờ ông Dương sẽ còn thả cá, nuôi heo./.