Tất cả các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 đều chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2

VietTimes – Đó là yêu cầu của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đối với các cơ sở khám, chữa bệnh trong cả nước.
Bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị tại cơ sở y tế
Bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị tại cơ sở y tế

Ngày 6/4, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã có công điện khẩn số 1889/CĐ-BCĐ gửi các bệnh viện, Sở Y tế các tỉnh, TP; y tế các bộ, ngành về việc tiếp tục tăng cường phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 trong cơ sở khám, chữa bệnh.

Ban Chỉ đạo yêu cầu giám đốc các cơ sở khám, chữa bệnh cần nâng cấp các biện pháp phòng, chống dịch. Tất cả những người đến khám có biểu hiện nghi ngờ hoặc tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng đều cần được chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay hoặc cách ly, chuyển tuyến đúng;

Khẩn trương rà soát việc đón tiếp, sàng lọc, phân luồng, khám bệnh, cách ly, chuyển tuyến người nghi nhiễm COVID-19 theo đúng chỉ đạo tại Công văn số 1385/CV-BCĐQG ngày 19/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về việc “rút kinh nghiệm tổ chức phân luồng, cách ly người nghi viêm đường hô hấp…”; Tập huấn và triển khai việc sàng lọc người nghi nhiễm cẩn thận; Bảo đảm tất cả người bệnh, người nhà người bệnh đều phải được mang khẩu trang và vệ sinh tay đúng quy định ngay từ nơi tiếp nhận.

Đặc biệt, các cơ sở y tế phải bảo đảm đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân đạt chuẩn cho tất cả nhân viên y tế khi khám và điều trị cho người nhiễm, hoặc nghi nhiễm COVID-19. Trường hợp người bệnh cấp cứu chưa khai thác được yếu tố nguy cơ, thì kíp cấp cứu phải mang đầy đủ trang phục phòng hộ cá nhân như khi cấp cứu người nhiễm COVID-19.

Dựa trên tình hình thực tế, các cơ sở khám, chữa bệnh bố trí các phòng khám theo nguyên tắc ở khu vực bên ngoài các khối nhà chính, khối nhà nội trú; phòng ngừa tối đa nguy cơ lây nhiễm vào các khu bên trong.

Đối với các bệnh viện tuyến trên, ưu tiên nhận người bệnh nặng, cấp cứu, chuyển tuyến; hạn chế tối đa nhận các trường hợp khám bệnh thông thường mà tuyến dưới thực hiện được. Tăng cường khám bệnh, tư vấn theo các hình thức trực tuyến, điện thoại, viễn thông để giảm lưu lượng người đến khám bệnh.  Giãn, hoãn việc mổ phiên các trường hợp trì hoãn được; Rà soát, bố trí, sắp xếp hợp lý nhân lực bảo đảm cho công tác khám, chữa bệnh trong giai đoạn chống dịch hiện nay và nếu có diễn biến tăng lên.

Khu vực cách ly đặc biệt đối với bệnh nhân mắc COVID-19
Khu vực cách ly đặc biệt đối với bệnh nhân mắc COVID-19

Trước diễn biến mới, phức tạp, đã có sự lây nhiễm từ cộng đồng vào cơ sở khám, chữa bệnh và ngược lại, Ban Chỉ đạo Quốc gia đề nghị lãnh đạo các Sở Y tế, các bệnh viện và các đơn vị có liên quan, chỉ đạo các đơn vị khẩn trương triển khai thực hiện. Thủ trưởng đơn vị chịu trách nhiệm nếu không triển khai các biện pháp phòng, chống việc lây nhiễm COVID-19 tại cơ sở khám, chữa bệnh do mình quản lý.