Chuyên gia chỉ cách ăn uống đúng giúp nâng cao sức khỏe chống dịch COVID-19

VietTimes – Nghe chuyên gia chỉ cách ăn uống đúng giúp bạn nâng cao sức khỏe, thực hiện phòng chống COVID-19 tốt hơn.

GS.BS Hà Duy Thọ, chuyên gia dinh dưỡng

GS.BS Hà Duy Thọ, chuyên gia dinh dưỡng

Đừng tấn công chính sức đề kháng của mình

Trong lúc cách ly toàn xã hội như hiện tại, thực ra các gia đình không thiếu thực phẩm, hàng hóa vẫn đầy ắp các siêu thị, nhưng thường chế biến hoặc ăn sai cách, dẫn đến nhiều bệnh lý.

GS.BS Hà Duy Thọ, chuyên gia dinh dưỡng phân tích: “Thực phẩm chia ra làm 5 nhóm gồm: bột, chất đạm, chất béo, chất xơ vitamin. Thậm chí hiện nay trên thế giới còn có nhóm thứ 6 là antioxidants, chống gốc tự do. Khi chúng ta ăn thịt cá thì nó sẽ làm tăng độ chua của máu chúng ta. Độ pH của máu trung bình từ 6.0 đến 7.3, khi chúng ta ăn thịt thì chúng ta sẽ kéo nó xuống độ pH 5.0 hay dưới 4.0. Ăn càng nhiều thịt càng làm gan chúng ta mệt mỏi hơn”. 

“Ăn uống là hoạt động hàng ngày nên nếu không có sự chọn lựa kỹ lưỡng thì chúng ta sẽ bị ngộ độc. Mức độ tích độc càng ngày càng dày lên và đến một lúc nào đó thì gan của chúng ta không đủ enzym để thải độc, nó sẽ xâm nhập vào các cơ quan quan trọng như mô cơ, xương, khớp, xa hơn là trong lục phủ, ống tiêu hóa, hệ tuần hoàn rồi tới não” – GS. BS Hà Duy Thọ cung cấp chi tiết.

“Cơ thể chúng ta bị tấn công ở nhiều bộ phận và quan trọng nhất là hệ đề kháng, tính năng đào thải độc của gan yếu đi hoặc không còn nữa sẽ làm sức đề kháng suy sụp” – BS Thọ cho biết.

Ngay cả khi đã lựa chọn thực phẩm đúng chủng loại, có thể lưu trữ dài ngày trong nhà để đỡ phải ra đường nhiều lần, một yếu tố khác mà các gia đình cũng rất nên chú ý, đó là chất lượng nguồn nước mà chúng ta đang sử dụng.

Nguồn nước tinh khiết mà nhiều gia đình đang lựa chọn mua về để sử dụng, với sự yên tâm tin tưởng là nước sạch, chưa chắc đã đúng như những gì nhãn hàng đang quảng cáo.

Tổng lượng chất rắn hòa tan trong nước an toàn cho cơ thể

Nhiều nhãn hàng quảng bá là nước tinh khiết, nhưng khi đo tổng lượng chất rắn đã vượt quá mức 500, hay còn gọi là nước ô nhiễm, tuyệt đối không nên sử dụng. Nếu không biết mà sử dụng lâu ngày sẽ dẫn tới nhiều bệnh lý về gan, thận, ung thư…

Cách đo tổng lượng chất rắn hòa tan trong nước (Ảnh: Hòa Bình)

Một thiết bị đơn giản để đo tổng lượng chất rắn trong nước, là một chỉ số quan trọng người dùng cần lưu ý (Ảnh: Hòa Bình)

“Chỉ cần một tờ giấy quỳ tím để đo độ pH sẽ cho thấy, thường nước sạch, tinh khiết thì độ pH từ 7.0 trở lên nhưng thực tế tôi đo là dưới 7.0. Cá biệt có những nguồn nước có độ pH rất thấp. Chính vì vậy mà tôi rất là lo lắng và đắn đo cho những người tiêu dùng thực phẩm nếu không để ý yếu tố này” - GS.BS Hà Duy Thọ cảnh báo.

“Giải pháp của nước song song với thực phẩm là một giải pháp rất hoàn hảo cho cơ thể. Nhiều người tiêu dùng đòi hỏi nước là chất dinh dưỡng, tôi khẳng định nước không phải là chất dinh dưỡng, nó chỉ là dung môi. Nhưng nếu chúng ta điều chỉnh được độ pH từ nước uống, nghĩa là làm sạch các cơ quan trong cơ thể chúng ta hàng ngày. Điều này rất tốt để nâng cao thể lực, giúp cơ thể khỏe mạnh, chống lại bệnh tật, lão hóa” – GS.BS Hà Duy Thọ nói.

Cơ thể sinh học của con người thường có độ pH cân bằng từ 6,8 đến 7, 4. Theo GS.BS Hà Duy Thọ thì: “Cơ thể chúng ta là một thể thống nhất kỳ diệu giữa các bộ phận. Chúng ta chỉ có hơn 4 lít máu thôi, mỗi một phút tim chúng ta đẩy đi và kéo máu về thì hơn 10 tỷ tế bào trong cơ thể chúng ta sẽ được thải độc nếu chúng ta dùng một nguồn nước có độ pH phù hợp. Việc này đồng nghĩa với gan chúng ta sẽ làm việc tốt hơn, tim chúng ta sẽ làm việc mạnh mẽ hơn, cơ xương khớp chúng ta hoạt động tốt hơn và tất cả các bệnh mãn tính sẽ bị đánh lùi trong một thời gian rất ngắn” – GS. BS Hà Duy Thọ khẳng định.

Kết hợp đúng nâng cao sức đề kháng

“Trong lúc dịch bệnh lan rộng, ai cũng cần tiết kiệm. Lời khuyên của tôi là chúng ta có thể nghèo, nhưng chúng ta đừng nghèo trong sự lựa chọn” – GS.BS Hà Duy Thọ, chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo – “Nên hạn chế ăn đồ chiên, rán, không nên ăn nhiều thịt, ăn cân đối giữa rau củ quả, trái cây mọng nước như trái dừa, nho, dưa hấu… Tạo điều kiện cho ruột chúng ta làm việc với các món rau tươi, rau sống để chúng ta có đủ chất xơ”.

GS.TS Hà Duy Thọ nhấn mạnh: “Về nước, rất nên chú trọng độ pH. Nếu sử dụng nguồn nước bẩn, chính chúng ta sẽ tự kích hoạt những bệnh mãn tính, ung thư”.

Thang độ pH và cách ứng dụng trong đời sống

Thang độ pH và cách ứng dụng trong đời sống


Một trường hợp thực tế đã phải chứng kiến người cha của mình từng ngày đối mặt với án tử hình khi mắc căn bệnh ung thư,  anh Nguyễn Hồng Phúc (TP.HCM) không ngừng tìm kiếm và áp dụng mọi phương pháp để giúp cha vượt qua ngưỡng cửa tử thần.

Ngoài những phương pháp trị liệu được bác sĩ chỉ định tại bệnh viện, sử dụng thực phẩm chức năng đồng thời kết hợp dùng nguồn nước ion kiềm tươi, dạng nước uống đã được loại bỏ các tạp chất độc hại có thể giúp trung hòa các axit dư thừa trong cơ thể, cân bằng lượng pH ở ngưỡng an toàn, anh Phúc cho biết, sau mấy năm sử dụng kết hợp, tế bào ung thư của cha anh gần như đã không còn.

Không phải là câu chuyện “thần thánh hóa” mà trên thực tế, theo các chuyên gia cho biết thì cả nước OH- và nước H+ (2 nguồn nước có được sau khi điện li) đều có giá trị ứng dụng riêng biệt trong đời sống con người.

Nước OH- (nước có tính kiềm) có nhiều tác dụng đối với sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh (nhất là các bệnh xuất phát từ gốc oxy hóa). Nước H+ (nước có tính axit) có công dụng như một loại dung dịch sát khuẩn an toàn, tự nhiên, và có khả năng hỗ trợ làm đẹp làn da qua việc rửa mặt hàng ngày.

Với một thiết bị tạo nước ion kiềm tươi, có thể tiếp cận hai nguồn nước sẵn có tại nhà, với những giá trị khác nhau, đều rất cần thiết cho nâng cao sức khỏe và phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm
Triển vọng nào cho tin tức có trả phí?

Triển vọng nào cho tin tức có trả phí?

Lâu nay, hầu hết các tin tức trên mạng đều được độc giả coi là “bữa trưa miễn phí”. Liệu có nên xây dựng hình thức báo chí thu phí hay không luôn là đề tài muôn thuở trên báo chí toàn cầu.