Tăng cường truyền thông trên báo chí, internet để sớm khống chế dịch sốt xuất huyết

VietTimes – Trước tình hình sốt xuất huyết liên tục gia tăng ở 12 tỉnh, thành phố trên cả nước, hôm nay (3/7) Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã ký văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết.

Trẻ bị sốt xuất huyết (Ảnh: Minh Thảo)

Trẻ bị sốt xuất huyết (Ảnh: Minh Thảo)

Thời gian qua, với việc vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp, các ban ngành từ Trung ương đến địa phương, công tác phòng, chống sốt xuất huyết đã đạt được những thành quả đáng khích lệ.

Tuy nhiên, trong những tuần gần đây số mắc sốt xuất huyết có chiều hướng gia tăng ở một số địa phương; một số tỉnh, thành phố vẫn ghi nhận số mắc cao và đã có trường hợp tử vong. 12 tỉnh, thành phố liên tục ghi nhận số mắc sốt xuất huyết hàng tuần cao gồm: Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bến Tre, TP. Hồ Chí Minh và TP. Hà Nội.

Theo Bộ Y tế, thời tiết hiện nay đang tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển và gia tăng mật độ muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết, làm tăng nguy cơ số mắc tiếp tục gia tăng mạnh nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Để kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, không để dịch lan rộng và kéo dài, Bộ Y tế giao UBND các cấp trực tiếp chỉ đạo triển khai mạnh mẽ hơn nữa hoạt động diệt loăng quăng/bọ gậy trên địa bàn ngay trong tháng 7, duy trì hoạt động 1 tuần/1 lần tại các khu vực có nguy cơ cao, 2 tuần/1 lần tại các khu vực có chỉ số muỗi, loăng quăng/bọ gậy cao và 1 tháng/1 lần tại các khu vực còn lại.

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố giao trách nhiệm cụ thể cho các cấp chính quyền có nhiệm vụ chỉ đạo và huy động các ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội phối hợp với ngành y tế triển khai chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gậy, đảm bảo tất cả các hộ gia đình tại vùng có dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi để tiến hành các hình thức tiêu diệt bọ gậy.

Cùng với đó, ngành y tế tiếp tục triển khai giám sát chặt chẽ việc xử lý triệt để ổ dịch sốt xuất huyết tại địa phương, thông qua việc tổ chức phun hóa chất tại 100% hộ gia đình thuộc khu vực ổ dịch;  phun hóa chất đúng kỹ thuật, đánh giá chỉ số véc tơ trước và sau phun để có chỉ định phun cụ thể. Từ đó, xác định khu vực có nguy cơ cao để tổ chức phun hóa chất diện rộng.

Đáng chú ý, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan thông tin đại chúng phối hợp với ngành y tế triển khai các hoạt động tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết, đa dạng hóa các hoạt động truyền thông để người dân hiểu và chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết như: lật úp dụng cụ chứa nước không sử dụng, diệt loăng quăng/bọ gậy, nằm màn, chống muỗi đốt, truyền thông về dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết và hướng dẫn khi mắc bệnh không tự điều trị tại nhà, đến ngay các cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời. Tập trung truyền thông trước và trong khi triển khai các chiến dịch diệt loăng quăng/bọ gậy và chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi để người dân biết, phối hợp thực hiện.

Ngoài ra, UBND các tỉnh, thành phố phải chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, đặc biệt tại các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân, tránh tình trạng bệnh nhân không được tư vấn, cấp cứu, điều trị và chuyển tuyến kịp thời, đồng thời có kế hoạch phân tuyến điều trị, hỗ trợ tuyến dưới, tránh tình trạng quá tải bệnh viện.

UBND các tỉnh, thành phố sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành của chính quyền các cấp để đi kiểm tra, giám sát việc thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố.