Hà Nội: Phát hiện 137 người mắc sốt xuất huyết

VietTimes – Theo Sở Y tế TP. Hà Nội, trên địa bàn TP. Hà Nội đã ghi nhận 137 trường hợp mắc sốt xuất huyết, không có trường hợp nào tử vong.

Cha mẹ chăm sóc cho trẻ tại bệnh viện. Ảnh: Minh Thúy

Cha mẹ chăm sóc cho trẻ tại bệnh viện. Ảnh: Minh Thúy

Sốt xuất huyết vào mùa

Thông tin từ Sở Y tế TP. Hà Nội cho biết, đến nay, toàn TP. Hà Nội đã ghi nhận 137 trường hợp mắc sốt xuất huyết, không có trường hợp nào tử vong, số ca mắc được phân bổ tại 23/30 quận huyện và 96/579 xã phường.

Mặc dù số ca mắc giảm 44,6% so với cùng kỳ năm 2019 nhưng số ca mắc sốt xuất huyết có thể gia tăng do điều kiện thời tiết thuận lợi cho véc tơ truyền bệnh phát triển. Hà Nội đã ghi nhận một số ổ dịch có nguy cơ như xã Khánh Hà, huyện Thường Tín và xã Thanh Thùy, huyện Thanh Oai.

Ông Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội - cho biết, mùa dịch sốt xuất huyết của năm 2020 đã bắt đầu. Các ca mắc sốt xuất huyết rải đều trên tất cả các quận, huyện, các xã, phường, trong đó trọng tâm là khu nội thành, khu đông dân cư, nơi có hạ tầng cơ sở chưa phát triển như quận Đống Đa, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy.

Với khu vực ngoại thành, các huyện giáp ranh như Hoài Đức, Thanh Oai, Thanh Trì, Thường Tín là khu vực có nguy cơ cao bùng phát sốt xuất huyết trong nhiều năm liên tục. 

Hà Nội: Phát hiện 137 người mắc sốt xuất huyết ảnh 1

Bệnh nhi bị sốt xuất huyết. Ảnh: Minh Thảo 

“Thời gian gần đây, những huyện giáp ranh có nguy cơ gia tăng sốt xuất huyết. Đây không phải là đột biến mà là sự phát triển bình thường của sinh thái muỗi. Bởi đô thị hóa đến đâu thì muỗi truyền xuất huyết sẽ phát triển đến đó” - ông Tuấn nói.

Vì vậy, để chủ động phòng, chống sốt xuất huyết, PGS.TS. Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hà Nội - nhấn mạnh các đơn vị cần phải thực hiện tốt công tác giám sát, phát hiện sớm, xử lý kịp thời các trường hợp mắc cũng như khoanh vùng xử lý ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hà Nội lưu ý các đơn vị cần tiếp tục triển khai các hoạt động khác trong công tác y tế dự phòng. Tổ chức tốt công tác tiêm chủng để phòng các dịch bệnh truyền nhiễm có vaccine phòng, cung ứng đủ số lượng vaccine, rà soát đối tượng tiêm bù, tiêm vét. Đặc biệt cần thực hiện nghiêm túc quy trình tiêm chủng, quy trình bảo quản vaccine.

Thời gian tới, TP. Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai tổ chức đợt cao điểm hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết; tổ chức chiến dịch diệt bọ gậy tại các xã, phường, phun hóa chất tại các khu vực nguy cơ cao.

Hà Nội cơ bản kiểm soát tốt dịch COVID-19

Tính đến ngày 19/5, Hà Nội ghi nhận tổng cộng 112 trường hợp có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, không có trường hợp tử vong do dịch bệnh.

Tình hình dịch COVID-19 tại Hà Nội cơ bản đã được kiểm soát tốt. Hà Nội đã qua hơn 32 ngày liên tiếp không nghi nhận thêm bệnh nhân mắc mới tại cộng đồng, các trường hợp nhập cảnh đề được cách ly tập trung, lấy mẫu sàng lọc và chuyển cách ly điều trị nếu có kết quả khẳng định. Tuy bệnh nhân có xu hướng giảm trong những tuần gần đây, nhưng số bệnh nhân có thể tăng lại trong thời gian tới do liên tục đón nhận các trường hợp nhập cảnh từ vùng dịch trở về các khu cách ly tập trung.

Hà Nội: Phát hiện 137 người mắc sốt xuất huyết ảnh 2

Khu vực cách ly đặc biệt bệnh nhân mắc COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Ảnh: Minh Thúy 

Để phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả, TP. Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch COVID-19, tiếp tục giám sát, phát hiện ca bệnh nghi ngờ; thực hiện công tác cách ly 30 ngày tại nơi ở đối với bệnh nhân ra viện, cách ly tập trung và cách ly tại nơi ở đối với trường hợp nhập cảnh; thực hiện chỉ định xét nghiệm Realtime-PCR các trường hợp nghi ngờ, các ca xác định đã ra viện đang được theo dõi tiếp trong vòng 30 ngày kể từ ngày ra viện. 

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm