Chủ tịch Hà Nội: Phun khử khuẩn phòng sốt xuất huyết, tuyệt đối không để “dịch chồng dịch”

VietTimes -- Chiều ngày 4/5, kết luận cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu các quận, huyện phun khử khuẩn phòng sốt xuất huyết, không để “dịch chồng dịch”.

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Khánh

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Khánh

Không quên phòng dịch sốt xuất huyết

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết: Việt Nam đã có 151 ca mắc COVID-19 được chữa khỏi nhưng lại xuất hiện tới 14 ca dương tính trở lại (có ca tái dương tính sau 18 ngày đã khỏi bệnh).

“Tôi đã hỏi các chuyên gia Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật của một số nước châu Âu thì bệnh này nhiễm vào phổi nên rất có thể virus SARS-CoV-2 nằm ẩn nấp trong phổi. Khi điều trị xong lại bùng phát lại và lên mũi, họng. Việc này Bộ Y tế đã giải thích.” – ông Chung nói.

Tại Hà Nội, tất cả các trường hợp đã khỏi sau khi nhiễm bệnh về địa bàn tiếp tục phải cách ly tại nhà từ 30-35 ngày. Lấy mẫu xét nghiệm thường xuyên. Bởi đã xuất hiện ca bệnh có thời gian dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2 sau gần 1 tháng.

Do đó, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các đơn vị tiếp tục tuyên truyền sâu rộng đến người dân phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trở thành thói quen tại gia đình, nới làm việc, giữ khoảng cách an toàn nơi công cộng và không tụ tập đông người khi không cần thiết…

Chủ tịch Hà Nội: Phun khử khuẩn phòng sốt xuất huyết, tuyệt đối không để “dịch chồng dịch” ảnh 1

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chủ trì họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Nguyễn Khánh 

Ông Chung cũng lưu ý: "Tất cả các trường hợp này không cần chờ đợi mà tiến hành cách ly ngay. Tuy nhiên, như phản ứng với trường hợp công nhân bị sốt xuất huyết tại huyện Gia Lâm, huyện tuyên bố cách ly 600 người dân. Việc này đề nghị huyện phải báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội trước khi quyết định".

Đáng chú ý, ngoài công tác phòng, chống dịch COVID-19, ông Chung yêu cầu các đơn vị phải chuẩn bị công tác phòng ngừa và phun phòng dịch sốt xuất huyết.

Cùng với đó, tuyên truyền để người dân không đựng, chứa nước tù trong nhà để phát sinh mầm bệnh sốt xuất huyết; các quận, huyện, thị xã tổ chức vệ sinh môi trường, phun khử khuẩn phòng chống sốt xuất huyết, phấn đấu không để “dịch chồng dịch".

Tăng cường phân loại, truy xuất nguồn lây COVID-19

Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh: “Việc phân loại, truy xuất nguồn lây là việc làm rất quan trọng. Bất luận trường hợp nào, đều phải làm rõ nguồn gốc lây nhiễm để kịp thời xác định F0, F1, F2. Công tác chuẩn bị vật tư y tế là công tác lâu dài cho đến khi thế giới hết dịch và đến khi có vaccine. Nếu kể cả có vaccine, thì phải trong vòng 3 năm nữa mới có thể có vaccine đại trà”.

Dự kiến sắp tới số lượng người khám chữa bệnh sẽ tăng nên Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các bệnh viện phải thực hiện nghiêm quy định mỗi người bệnh chỉ được một người nhà chăm sóc. Việc này vừa giảm nguy cơ lây nhiễm vừa giảm được từ 5 – 60.000 người tham gia giao thông, giảm ùn tắc.

Các bệnh viện cũng cần học hỏi mô hình hẹn giờ khám bệnh qua mạng của Bệnh viện Đa khoa Đức Giang để người bệnh không tập trung đông, không bị ùn ứ tại các bệnh viện.

Về việc học sinh trở lại trường và thực hiện giãn cách giờ học, theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho hay, việc thực hiện giãn cách từ 1 đến 1,5m trong lớp học sẽ gặp nhiều khó khăn nên các trường cần cố gắng giữ khoảng cách an toàn nhất có thể.

“Chúng ta cũng phải tự tin rằng, thời gian vừa qua tất cả các nguồn lây giai đoạn 1 ở và giai đoạn 2 từ nhiều nước về … đã được ngăn ngừa và kiểm soát tốt. Nếu chúng ta không tiếp xúc với người nước ngoài, những người đi từ vùng biên giới trở về thì nguy cơ lây nhiễm sẽ giảm nhiều” – ông Chung khẳng định.

Bên cạnh đó, các quận, huyện phải tiếp tục tăng cường kiểm tra tất cả các cửa hàng không thiết yếu mở cửa sau 9h, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nêu thêm việc xử lý nghiêm hành vi lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh dưới bất kỳ hình thức nào nhất là: cửa hàng bán hoa, sửa chữa xe máy, điện tử điện lạnh, ba lo túi xách, khung tranh ảnh, lò rèn, hàng ăn,…