Tại sao đại gia game Đông Nam Á muốn IPO tại New York?

Công ty game Singapore Sea Ltd (trước đây là Garena), start-up giá trị nhất Đông Nam Á đang dự định phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) để huy động 1 tỷ USD ở Mỹ vào năm tới.
Tại sao đại gia game Đông Nam Á muốn IPO tại New York?
Tại sao đại gia game Đông Nam Á muốn IPO tại New York?

Công ty game Singapore Sea Ltd (trước đây là Garena), start-up giá trị nhất Đông Nam Á đang dự định phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) để huy động 1 tỷ USD ở Mỹ vào năm tới.

Theo báo Hong Kong South China Moring Post, công ty thương mại điện tử và game online Sea đã đệ đơn xin niêm yết với Uỷ ban chứng khoán và hối đoái Mỹ. Công ty này đã chỉ định Goldman Sachs là nhà tư vấn chính và họ có thể IPO vào đầu năm tới.

Sea là một trong số ít con kỳ lân của khu vực, một doanh nghiệp công nghệ được định giá đến hơn 1 tỷ USD. Gần đây, công ty đã huy động được 550 triệu USD từ một số tập đoàn lớn nhất của châu Á. Trong số đó có GDP Venture – một công ty quản lý quỹ ở Jakarta do con trai của tỷ phú R Budi Hartono giàu nhất Indonesia thành lập. Các nhà đầu tư khác gồm tỷ phú Philippine John Gokongwei, Hillhouse Capital, và Chủ tịch International Development Corporation, bộ phận đầu tư của một trong những nhà bán lẻ lớn nhất Đài Loan Uni-President Enterprises Corporation.

"Chúng tôi dự định tập trung số vốn mới chúng tôi đã huy động gần đây vào nền tảng thương mại điện tử Shopee với một số thị trường trọng điểm như Indonesia", theo thông cáo của Sea.

Những người đứng sau Sea từ những ngày đầu phải kể đến công ty thương mại điện tử khổng lồ Tencent. Tencent được cho là một trong những cổ đông lớn nhất của Sea. Tencent cũng dành cho Sea giấy phép độc quyền phát hành game Liên Minh Huyền Thoại ở Đông Nam Á và Đài Loan.

Sea từ chối tiết lộ định giá của công ty sau khoản huy động vốn mới nhất. Công ty đã được định giá 3,75 tỷ USD khi huy động được 170 triệu USD hồi tháng Ba năm ngoái, vượt xa các start up nổi tiếng Grab và GO-JEK trong khu vực.

Sea

Công ty được thành lập năm 2009 bởi doanh nhân gốc Trung Quốc Forrest Li, hiện giờ là một công dân Singapore. Gần đây, công ty đã đổi tên từ Garena thành Sea, một cái tên gắn liền với mảng kinh doanh giải trí số của họ. Ngoài game di động và PC, nền tảng thương mại điện tử Shopee, Sea cũng cung cấp nền tảng các dịch vụ tài chính AirPay.

Ở Mỹ, sự trộng đợi đợt IPO của Sea là rất cao. Công ty được xem như là một ngọn hải đăng của hy vọng đối với lĩnh vực công nghệ đang phát triển nhưng còn bị đánh giá thấp của Đông Nam Á. Các nhà phân tích cho rằng đầu tư vào khu vực này vẫn tụt hậu xa sới Ấn Độ và Trung Quốc.

"Đối với các công ty công nghệ Đông Nam Á, việc niêm yết ở nước ngoài với quy mô như thế này sẽ làm tăng sự tự tin của các nhà đầu tư trong khu vực. Cùng với nguồn vốn mới, các start-up công nghệ có thể thu nhận được kiến thức kỹ thuật, kinh nghiệm thương mại và các mối quan hệ, nguồn lực và kỹ năng để thúc đẩy tăng trưởng", Adrian Lee, giám đốc nghiên cứu Gartner nhận định.

Sea cũng có thể truyền cảm hứng cho các nhà đầu tư trở nên lạc quan hơn. Ông Arnaud Bonzom, giám đốc công ty quỹ 500 Startups của Mỹ cho rằng "Những ví dụ thanh khoản như Sea có thể giúp các nhà đầu tư mạo hiểm thuyết phục được nhiều đối tác hơn đầu tư vào quỹ của họ".

Tuy nhiên, mặt trái của nó là những đợt IPO tiếng tăm như của Sea có thể "tạo ra áp lực phải làm hài lòng các cổ đông nước ngoài và làm loãng sự tập trung vào việc xây dựng mảng kinh doanh cốt lõi ở Đông Nam Á", ông Lee của Gartner nói.

Thị trường online lớn chưa được khai phá của Đông Nam Á chào mời những cơ hội lớn cho các công ty công nghệ và nhà đầu tư. Với 650 triệu dân, các nền kinh tế số trong khu vực kết hợp lại được dự đoán tăng trưởng đến 200 tỷ USD vào năm 2025, theo báo cáo chung của Google và quỹ đầu tư Temasek của Singapore thực hiện.

Công ty tư vấn Bain & Co dự đoán số người tiêu dùng kỹ thuật số ở Đông Nam Á đã tăng đến 50% kể từ năm ngoái lên đến 200 triệu, thúc đẩy nền kinh tế Internet của khu vực lên hơn 50 tỷ USD trong năm 2016 với rất nhiều dư địa để phát triển.

Việc Sea niêm yết ở Mỹ sẽ là một cú giáng với thị trường chứng khoán Singapore, đặc biệt trong lúc họ đang gia tăng nỗ lực để thu hút các công ty công nghệ niêm yết tại đây.

Singapore từ lâu đã hưởng thụ tiếng tăm là một điểm đến đầu tư hàng đầu ở châu Á, nhờ vào môi trường kinh doanh thân thiện và cam kết mạnh mẽ của chính phủ với nghị trình số hoá, là chương trình Quốc gia thông minh.

Quốc đảo này vẫn duy trì vị trí đứng đầu trong bảng chỉ số sẵn sàng kết nối Networked Readiness Index của năm ngoái, đánh bại các đối thủ châu Á như Hong Kong và Nhật Bản.

Các nhà phân tích cho rằng niêm yết tại Mỹ là chiến lược đúng đắn với Sea vì các thị trường chứng khoán như Nasdaq được xem là sự giới thiệu tốt nhất với các IPO công nghệ. Trong khi đó, thị trường chứng khoán Singapore đã bão hoà. Tất nhiên, nó vẫn là thị trường khả thi đối với các công ty công nghệ đang tìm kiếm nơi IPO, nhưng như vậy sẽ mất nhiều thời gian hơn, cả tính thanh khoản và tiếp cận nhà đầu tư.

Với Sea, con đường đi đến tăng trưởng bền vũng không phải luôn luôn bằng phẳng. Những rào cản khu vực bao gồm sự khác biệt về khả năng số giữa các nước trong khu vực Đông Nam Á, thiếu cơ sở hạ tầng và tài năng, sự phụ thuộc lớn vào tiền mặt. Công ty cũng đối mặt với cạnh tranh khốc liệt từ các công ty Internet lớn đang mở rộng vào Đông Nam Á, như Alibaba và JD.com đều của Trung Quốc. Alibaba năm ngoái đã mua cổ phần chi phối trong nhà bán lẻ trực tuyến Lazada với giá 1 tỷ USD.

Tháng trước, Ant Financial, một công ty con của Alibaba, tuyên bố hợp nhất dịch vụ thanh toán Alipay với nền tảng thanh toán helloPay của Lazada – một động thái mà các nhà phân tích cho rằng Alipay đang nỗ lực trở thành thương hiệu toàn cầu như Visa hay PayPal.

Trong lúc đó, JD.com đang đàm phán đầu tư vào chợ trực tuyến Tokopedia ở Indonesia. Nếu thành công, nó sẽ đẩy giá trị của nhà bán lẻ trực tuyến này lên hơn 1 tỷ USD.

Và trận chiến trên thị trường thương mại điện tử Đông Nam Á càng trở nên nóng bỏng hơn với việc nhà bán lẻ Amazon của Mỹ đang xúc tiến gia nhập thị trường Singapore.

Tương tự như Sea, một doanh nghiệp tiền thân kinh doanh game online là VNG của Việt Nam cũng đã tuyên bố sẽ niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq vào năm tới. Không tiết lộ mục tiêu huy động vốn bao nhiêu trong đợt IPO tại Mỹ, lãnh đạo VNG cho rằng việc IPO tại Mỹ là thách thức không nhỏ. Tuy nhiên, VNG hi vọng chính thách thức này sẽ tạo động lực cho những chuyển biến bước ngoặt về tư duy, tổ chức, con người nội tại để công ty có thể tiến nhanh hơn vào thị trường toàn cầu và sẵn sàng cho làn sóng cách mạng công nghiệp 4.0.

Theo Tạp chí Diễn đàn đầu tư

http://vnreview.vn/tin-tuc-kinh-doanh/-/view_content/content/2187977/tai-sao-dai-gia-game-dong-nam-a-muon-ipo-tai-new-york