Chính thức: Game Việt muốn lên Steam sẽ mất hơn 2 triệu đồng “lộ phí“

May mắn thay, các nhà làm game indie sẽ chỉ mất một lần đóng tiền để được tham gia vào hệ thống Steam Direct mà thôi.
Chính thức: Game Việt muốn lên Steam sẽ mất hơn 2 triệu Đồng "lộ phí"
Chính thức: Game Việt muốn lên Steam sẽ mất hơn 2 triệu Đồng "lộ phí"

Valve từ trước tới nay luôn cố gắng tìm kiếm những cách để hỗ trợ tới mức tối đa những nhà phát triển game tự do không có điều kiện tài chính mạnh mẽ để tìm được những nhà phát hành game thứ ba. Trước đây vào năm 2012, Valve đã tạo ra Greenlight, một nơi dành cho những nhà phát triển game tự do có thể đăng tải dự án của họ và thu hút sự chú ý của cộng đồng game thủ trên toàn thế giới. Bản thân những nhà làm game Việt Nam cũng có một số dự án đáng chú ý mà chúng tôi từng giới thiệu tới các bạn độc giả được ra mắt thông qua chính hệ thống Greenlight.

Tuy nhiên như chúng tôi đã đưa tin, Greenlight sẽ biến mất để đổi lấy một hệ thống xét duyệt game indie mới hoàn toàn: Steam Direct. Nếu như trước đây, bát kỳ ai cũng có thể đăng tải dự án game của mình và chờ đợi số lượng vote của cộng đồng thông qua Greenlight, thì giờ đây nếu muốn đưa game lên Steam, bạn sẽ phải có đầy đủ giấy tờ chẳng khác gì một công ty làm game: Có tài khoản ngân hàng, giấy tờ chứng minh công ty game hợp pháp, giấy tờ chứng minh cá nhân và thậm chí là cả giấy tờ về thuế nữa. Nói cách khác, bạn sẽ phải làm việc cực kỳ chuyên nghiệp chứ không chỉ vì đam mê như trước đây.

Chính thức: Game Việt muốn lên Steam sẽ mất hơn 2 triệu Đồng "lộ phí"

Chưa dừng lại ở đó, nếu muốn đưa game lên Steam, người làm game sẽ phải bỏ ra một khoản tiền "nộp hồ sơ xét duyệt" chứ không được bình chọn miễn phí như trước đây nữa. Được biết, bước này để phòng tránh trường hợp những tựa game thiếu sáng tạo, dở tệ và quá nhảm nhí góp mặt trên nền tảng phân phối game lớn nhất thế giới. Thực tế thì từ trước đến nay đã có không ít những game quá dở nhưng vì được bình chọn nhiều nên vẫn được phát hành trên Steam.

Và theo những thông tin chính thức từ Valve, mọi nhà phát triển game muốn đưa sản phẩm của mình lên Steam thông qua kênh phân phối Steam Direct của Valve sẽ phải bỏ ra 100 USD, tương đương 2,3 triệu Đồng. Điều đáng đề cập là không phải mỗi lần phát hành game mới, các studio sẽ mất 100 USD, mà theo như Valve cho biết, các nhà làm game indie sẽ chỉ mất một lần đóng tiền để được tham gia vào hệ thống Steam Direct mà thôi.

Chính thức: Game Việt muốn lên Steam sẽ mất hơn 2 triệu Đồng "lộ phí"

Cũng theo người phát ngôn chính thức của Valve, ban đầu trong các cuộc họp nội bộ công ty, họ từng muốn mức giá mà nhà phát triển phải bỏ ra cỡ 500 USD, nghĩa là hơn 12 triệu Đồng, tuy nhiên may mắn thay số tiền đã được giảm chỉ còn bằng 1/5. Với hướng đi như thế này, có thể chắc chắn số lượng những game thiếu chất lượng sẽ dần mất đi đất sống. Cùng với đó, bạn sẽ chẳng cần phải chờ đợi cộng đồng game thủ bình chọn cho sản phẩm của mình nữa vì sau khi được Valve thông qua, game của bạn sẽ tự động có mặt trên cửa hàng trực tuyến của Steam.

Xét về làng game Việt, những người đang có ý tưởng phát hành game indie thông qua nền tảng Steam chắc chắn sẽ gặp một số khó khăn, tuy nhiên con số 2 triệu Đồng và những giấy tờ cần thiết được đề cập ở trên vẫn là điều hết sức bình thường, không đáng quan ngại vì dù sao Valve nói chung và Steam vẫn đang cố gắng hết sức để nâng đỡ những studio phát triển game tự do, như từ trước tới nay họ đã và đang làm.

Theo Tri thức trẻ
http://gamek.vn/chinh-thuc-game-viet-muon-len-steam-se-mat-hon-2-trieu-dong-lo-phi-20170603164340189.chn