Sự trở lại của Bông Sen Corp nhìn từ thương vụ trái phiếu 6.450 tỷ đồng

VietTimes -- Đợt phát hành 6.450 tỷ đồng trái phiếu ngày 27/8/2019 nằm trong chủ trương tái cơ cấu nguồn vốn trái phiếu với quy mô tối đa lên tới 11.250 tỷ đồng của Bông Sen Corp, gợi nhớ tới những thương vụ đình đám mà doanh nghiệp này từng thực hiện.

Bông Sen Corp là chủ khách sạn Daewoo nổi tiếng tại Hà Nội (Ảnh: Internet)

Bông Sen Corp là chủ khách sạn Daewoo nổi tiếng tại Hà Nội (Ảnh: Internet)

CTCP Bông Sen (Bông Sen Corp) là cựu thành viên của Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist). Tương tự nhiều công ty nhà nước khác, Bông Sen Corp sở hữu nhiều nhà hàng, khách sạn có vị trí đắc địa tại Tp. HCM dù có mức vốn điều lệ (khi cổ phần hóa) ở mức khiêm tốn 130 tỷ đồng.

Sau khi được tư nhân hóa, công ty đã nhanh chóng tạo dựng dấu ấn trong lĩnh vực bất động sản nhờ một loạt thương vụ thâu tóm với qua mô lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Nổi bật trong số đó là thương vụ thâu tóm Tổ hợp thương mại Daeha (bao gồm khách sạn Daewoo) tại Hà Nội; nắm giữ lượng lớn cổ phần tại CTCP Khách sạn Sài Gòn và CTCP Sài Gòn One Tower.

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, kết quả kinh doanh hợp nhất của Bông Sen Corp có phần kém sắc mặc dù doanh thu được cải thiện rõ rệt kể từ năm 2015 (sau khi Bông Sen Corp đẩy mạnh hoạt động M&A).

Cụ thể, năm 2017, Bông Sen Corp ghi nhận khoản lỗ sau thuế của cổ đông công ty mẹ lên tới 144 tỷ đồng. Đến năm 2018, khi chi phí hoạt động tài chính giảm bớt, công ty mới báo lãi trước thuế 235,28 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ đạt 46 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trên báo cáo tài chính hợp nhất, Bông Sen Corp vẫn còn ghi nhận khoản lỗ lũy kế 93 tỷ đồng đến cuối năm 2018. 
Trong khi đó, kết quả kinh doanh của công ty mẹ và các công ty con do Bông Sen Corp sở hữu 100% vốn khá khả quan và có xu hướng hồi phục kể từ khi “chạm đáy” vào năm 2015. 

Điều này cho thấy Bông Sen Corp đang phải gánh nhiều chi phí từ các thương vụ M&A, nhưng đổi lại, công ty này ngày càng nâng cao vị thế trong lĩnh vực bất động sản. Tính đến ngày 31/12/2018, quy mô tổng tài sản của Bông Sen Corp đã lên tới 14.199 tỷ đồng.

Sự trở lại của Bông Sen Corp nhìn từ thương vụ trái phiếu 6.450 tỷ đồng ảnh 1

Mặt khác, các tài sản là bất động sản mà công ty này tích lũy cũng được đánh giá cao, thể hiện qua những thương vụ trái phiếu quy mô hàng nghìn tỷ đồng mà VietTimes sẽ đề cập ở phần sau. 

Kế hoạch tái cơ cấu với “room” trái phiếu 11.250 tỷ đồng

Tính đến cuối năm 2016, quy mô vốn của Bông Sen Corp đã được nâng lên mức 4.777 tỷ đồng. Nhưng nguồn vốn chủ sở hữu là chưa đủ, Bông Sen Corp cũng tìm đến kênh trái phiếu với điểm nhấn là đợt chào bán 6.000 tỷ đồng trái phiếu vào ngày 30/8/2017.

Số trái phiếu này có kỳ hạn 2 năm, được bảo đảm bằng nhiều tài sản có giá trị mà công ty đang sở hữu. Theo dữ liệu của VietTimes, số tiền thực tế Bông Sen Corp thu về trong đợt phát hành này là 5.473 tỷ đồng.

Thương vụ trái phiếu 6.000 tỷ đồng của “ông chủ” khách sạn Daewoo

Sau đó, vì đã hủy công ty đại chúng (không bắt buộc phải công bố thông tin), nên Bông Sen Corp trở thành một doanh nghiệp khá kín tiếng trước khi trở lại với thương vụ phát hành 6.450 tỷ đồng trái phiếu vào ngày 27/8/2019, hay trước đó là việc phát hành 400 tỷ đồng trái phiếu vào tháng 3/2019.

Mặc dù, Bông Sen Corp không tiết lộ mục đích trong bản công bố thông tin nhưng nguồn tin VietTimes cho thấy, đợt phát hành 6.450 tỷ đồng trái phiếu vừa qua nằm trong chủ trương tái cơ cấu đầy tham vọng của công ty này.

Theo đó, Bông Sen Corp dự kiến phát hành tối đa 11.250 tỷ đồng trái phiếu, có kỳ hạn từ 24 đến 36 tháng, lãi suất dự kiến từ 11,5% - 13,5%. Khối lượng trái phiếu phát hành phụ thuộc và tình hình thực tế đầu tư và sẽ tiền hành trong nhiều đợt.

Các đợt phát hành trái phiếu được kỳ vọng sẽ giúp Bông Sen Corp tiếp tục “nuôi” hy vọng hoàn tất thủ tục pháp lý tại các dự án, để hoàn thành việc đầu tư.

Ngoài ra, Bông Sen Corp cũng cho biết doanh nghiệp vẫn hợp tác với một số đơn vị có dự án đầu tư tiềm năng, sử dụng hiệu quả nguồn vốn phát hành, đảm bảo cân đối nguồn vốn và trả lãi cho trái chủ trong giai đoạn chờ đầu tư.

Cũng cần phải lưu ý rằng, tại thời điểm 31/12/2018, tài sản ngắn hạn của Bông Sen Corp chỉ đạt mức 3.384 tỷ đồng (tiền và các khoản tương đương tiền 373 tỷ đồng) trong khi nguồn vốn phải trả là 5.947 tỷ đồng (chủ yếu là nợ ngắn hạn với tỷ trọng lớn là số dư trái phiếu).

Điều này cho thấy nếu không thực hiện phát hành 6.450 tỷ đồng kịp thời, Bông Sen Corp sẽ khó có thể huy động được số tiền khoảng 6.000 tỷ đồng để tất toán lô trái phiếu phát hành vào tháng 8/2017 khi ngày đáo hạn đã gần kề. Hay nói cách khác, Bông Sen Corp đã “đảo nợ” thành công.

Việc Bông Sen Corp phát hành trái phiếu thành công còn đến từ sự đồng hành của đơn vị tư vấn là CTCP Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (nay đã đổi tên thành CTCP Chứng khoán VPS - viết tắt: VPS), cùng chất lượng tài sản tốt và được định giá ở mức cao.

Sự trở lại của Bông Sen Corp nhìn từ thương vụ trái phiếu 6.450 tỷ đồng ảnh 2

Tổ hợp thương mại Daeha (bao gồm khách sạn Daewoo) là tài sản đáng giá "tỷ đô" của Bông Sen Corp (Ảnh: Internet)

Thắt chặt mối thân tình giữa Bông Sen Corp và VPS

Quay trở lại với thương vụ phát hành 6.450 tỷ đồng trái phiếu, để đảm bảo cho đợt phát hành này, Bông Sen Corp đã sử dụng các tài sản và quyền lợi có liên quan đến số cổ phần trong CTCP Daeha, CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland - Mã CK: NVL) và trong chính tổ chức phát hành (Bông Sen Corp); quyền sử dụng đất và/hoặc tài sản gắn liền trên đất của 15 khu/lô đất nằm tại các quận trung tâm của TP. HCM.

Bên cạnh đó, Bông Sen Corp còn sử dụng khoản phải thu và quyền đòi nợ của một bên thứ ba theo một số hợp đồng/thỏa thuận và giấy tờ có giá thuộc sở hữu của chính công ty.

“Thông số” về tài sản đảm bảo trong đợt phát hành lần này không được chi tiết như đợt phát hành 6.000 tỷ trái phiếu mà Bông Sen Corp đã thực hiện cách đây 2 năm.

Cụ thể, Bông Sen Corp đã sử dụng các tài sản đảm bảo bao gồm: 37,87% cổ phần chi phối của Bông Sen Corp; 8 bất động sản (2 khách sạn, 3 nhà hàng và 3 tài sản cho thuê khác) với tổng diện tích hơn 2.900 m2, có giá trị lớn, tọa lạc tại các vị trí đắc địa tại Quận 1, TP. HCM.

Đáng chú ý, Bông Sen Corp cũng sử dụng “70% cổ phần tại Tổ hợp khách sạn - căn hộ - văn phòng cho thuê 5 sao Daewoo” để làm tài sản đảm bảo.

Mặt khác, điểm lại các thương vụ phát hành trái phiếu kể trên, sẽ thật khó có thể bỏ qua vai trò của VPS. Không những thế, dữ liệu của VietTimes cũng cho thấy Bông Sen Corp đã thế chấp một số tài sản tại công ty chứng khoán này ngay sau khi hoàn thành xong thương vụ 6.500 tỷ đồng trái phiếu.

Dữ liệu của VietTimes cho thấy Bông Sen Corp đã thế chấp một số tài sản tại công ty chứng khoán này ngay sau khi thực hiện xong thương vụ 6.450 tỷ đồng trái phiếu.

Trong đó, Bông Sen Corp đã thế chấp cả những trái phiếu của doanh nghiệp khác như: 5.881.650 trái phiếu có mã YMG_TQ2_230119 do Công ty TNHH Yamagata phát hành ngày 23/1/2019 và 1.901.000 trái phiếu có mã AZR_TQ1_210119 do CTCP Azura phát hành 21/1/2019.

Ngoài ra, so với đợt công bố thông tin vào trung tuần tháng 6/2019 (phát hành 400 tỷ đồng trái phiếu), báo cáo lần này Bông Sen Corp được ký bởi Chủ tịch HĐQT Đinh Thị Ngọc Thanh (sinh năm 1974) - người mới thay thế Tổng Giám đốc Phạm Thanh Bình (sinh năm 1956) làm người đại diện pháp luật theo giấy thay đổi đăng ký kinh doanh cấp ngày 13/8/2019.

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, bà Đinh Thị Ngọc Thanh còn là người đại diện pháp luật của nhiều công ty khác như: CTCP Landwey, CTCP Đầu tư First Star, CTCP Thương mại và Dịch vụ Golden Peak, CTCP Bách Hưng Vương./.