Bông Sen Corp phát hành 6.450 tỉ đồng trái phiếu

VietTimes --  Nguồn vốn thu về từ kênh trái phiếu sẽ góp phần giúp Bông Sen Corp củng cố đáng kể năng lực tài chính.
Bông Sen Corp là chủ khách sạn Daewoo nổi tiếng tại Hà Nội (Ảnh: Internet)
Bông Sen Corp là chủ khách sạn Daewoo nổi tiếng tại Hà Nội (Ảnh: Internet)

Ngày 27/8/2019, CTCP Bông Sen (Bông Sen Corp) đã phát hành thành công 6.450 tỉ đồng trái phiếu.

Bông Sen Corp là cựu thành viên của Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist), sở hữu nhiều nhà hàng, khách sạn có vị trí đắc địa tại Tp. HCM dù có mức vốn điều lệ (khi cổ phần hóa) ở mức khiêm tốn 130 tỷ đồng.

Sau khi được tư nhân hóa, công ty đã nhanh chóng tạo dựng dấu ấn trong lĩnh vực bất động sản khi thâu tóm Tổ hợp thương mại Daeha (bao gồm khách sạn Daewoo) tại Hà Nội.

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, kết quả kinh doanh hợp nhất của Bông Sen Corp có phần kém sắc mặc dù doanh thu được cải thiện rõ rệt kể từ năm 2015 (sau khi Bông Sen Corp đẩy mạnh hoạt động M&A).

Cụ thể, năm 2017, Bông Sen Corp ghi nhận khoản lỗ sau thuế của cổ đông công ty mẹ đạt 144 tỷ đồng. Đến năm 2018, khi chi phí hoạt động tài chính giảm bớt, công ty mới báo lãi trước thuế 235,28 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ đạt 46 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trên báo cáo tài chính hợp nhất, Bông Sen Corp vẫn còn ghi nhận khoản lỗ lũy kế 93 tỷ đồng đến cuối năm 2018.

Trong khi đó, kết quả kinh doanh của công ty mẹ và các công ty con do Bông Sen Corp sở hữu 100% vốn khá khả quan và có xu hướng hồi phục kể từ khi “chạm đáy” vào năm 2015.

Điều này cho thấy Bông Sen Corp đang phải gánh nhiều chi phí từ các thương vụ M&A, nhưng đổi lại, công ty này ngày càng nâng cao vị thế trong lĩnh vực bất động sản.

Tính đến ngày 31/12/2018, quy mô tổng tài sản của Bông Sen Corp đạt tới 14.199 tỷ đồng./.