SoftBank muốn cắt giảm 30% nhân sự tại Vision Fund

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sau khi ghi nhận khoản lỗ kỷ lục trong quý 2/2022, SoftBank dự định sẽ sa thải ít nhất 150 nhân viên tại Vision Fund - quỹ đầu tư chủ lực của tập đoàn.
SoftBank dự tính cắt giảm 30% nhân sự tại Vision Fund (Ảnh: Bloomberg)
SoftBank dự tính cắt giảm 30% nhân sự tại Vision Fund (Ảnh: Bloomberg)

Tờ Financial Times dẫn nguồn tin cho hay, SoftBank Group Corp. (SoftBank) dự định sa thải 30% nhân viên tại quỹ đầu tư Vision Fund trong bối cảnh tập đoàn công nghệ Nhật Bản này đang tìm cách cắt giảm đáng kể chi phí sau khi gánh khoản lỗ kỷ lục hàng quý.

Trong thông báo được chuyển đến nhân viên từ hôm 29/9, SoftBank cho biết sẽ buộc thôi việc ít nhất 150 người trong số 500 người đang làm việc tại quỹ đầu tư chủ lực của tập đoàn.

Động thái này đã nằm trong kế hoạch từ trước của SoftBank tuy nhiên số lượng cắt giảm đã tăng gấp đôi so với dự kiến. Hiện vẫn chưa rõ nhân viên trong bộ phận nào tại Vision Fund sẽ bị ảnh hưởng bởi thông báo trên.

Vision Fund - quỹ đầu tư quyền lực nhất của SoftBank (Ảnh: Nikkei)

Vision Fund - quỹ đầu tư quyền lực nhất của SoftBank (Ảnh: Nikkei)

Được biết, tập đoàn công nghệ của tỷ phú Masayoshi Son đã ghi nhận mức lỗ ròng kỷ lục 3,1 nghìn tỉ Yên (23 tỉ USD) trong quý 2/2022. Ông Son sau đó đã nhận lỗi với các nhà đầu tư vì đã quá phấn khích trước những khoản lợi nhuận lớn trong quá khứ.

Vị tỷ phú này cũng thông báo rằng sẽ tự mình thực hiện một đợt cắt giảm chi phí tại tập đoàn và các quỹ đầu tư trong tháng 8 sau khi khoản đầu tư trị giá 7 tỉ Yên tại 2 quỹ Vision Fund mới gần như không mang lại lợi nhuận gì trong 6 tháng qua. Ngoài ra, đồng Yên suy yếu hơn so với đồng Đô la cũng khiến tập đoàn này lỗ đến 6 tỉ USD ngoại hối. SoftBank đang chứng kiến cổ phiếu của công ty giảm đến 23% trong 12 tháng qua.

Bên cạnh đó, Vision Fund 1 – quỹ tập trung đầu tư vào các công ty công nghệ tiên tiến – đã thông báo khoản lỗ 2,3 tỉ Yên trong quý 2/2022, trong khi quý 1/2022, quỹ này cũng phải gồng lỗ đến 2,2 tỉ Yên.

Hai ngày sau khi công bố kết quả kinh doanh gây thất vọng, SoftBank tuyên bố sẽ cố gắng đạt được lợi nhuận 4,6 tỉ Yên (33,6 tỉ USD) bằng cách bán cổ phần của SoftBank tại Alibaba. Điều này sẽ giảm đáng kể cổ phần mà ông Son đang nắm giữ tại ‘gã khổng lồ’ thương mại điện tử Trung Quốc nhằm xây dựng tên tuổi của mình trở thành một trong những nhà đầu tư công nghệ lớn nhất thế giới.

Ông Yoshimitsu Goto – Giám đốc Tài chính của SoftBank – đã nói với Financial Times rằng hành động trên của tập đoàn nhằm mục đích trấn an các nhà đầu tư rằng tình hình tài chính của SoftBank vẫn ổn định.

Tập đoàn cũng đang cố gắng tìm kiếm thêm khoản thu từ việc niêm yết Arm tại Anh vào năm tới, công ty sản xuất chip mà SoftBank mua lại với mức giá 32 tỉ USD. Ông Son hứa hẹn đây sẽ trở thành thương vụ IPO lớn nhất lịch sử đối với một công ty sản xuất chip./.