'Proptech' Việt từng được SoftBank đầu tư sắp dừng hoạt động

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Propzy vừa thông báo dừng hoạt động tại Việt Nam thông qua một email nội bộ. Song, nên nhớ, 'startup' công nghệ bất động sản này đang trong tầm ngắm của 99 Group.
'Proptech' Việt từng được SoftBank đầu tư sắp dừng hoạt động
'Proptech' Việt từng được SoftBank đầu tư sắp dừng hoạt động

Theo nguồn tin từ Tech in AsiaDealStreetAsia, Propzy – doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản (proptech) – vừa thông báo dừng hoạt động tại Việt Nam và chấm dứt hợp đồng lao động với nhân viên kể từ ngày 13/9.

Thông tin này được nhà sáng lập kiêm tổng giám đốc Propzy John Le cho biết trong một email nội bộ.

"Chúng ta đã huy động được 25 triệu USD trong vòng gọi vốn Series A vào giữa năm 2020 và sau đó phải đối mặt với tình hình đại dịch kéo dài và tình tài chính toàn cầu bất ổn bởi xung đột Nga – Ukraine", ông John Le viết.

Theo nhà sáng lập Propzy, những nỗ lực phát triển kinh doanh của 'proptech' này trong bối cảnh đại dịch đã dẫn tới những khoản lỗ không thể bù đắp. Vị này cũng thừa nhận việc không gọi được vốn trong bối cảnh môi trường toàn cầu có xu hướng bất định là 'lưỡi dao cuối cùng' của Propzy.

Trước đó, vào tháng 6/2022, Propzy đã tiến hành giải thể Công ty TNHH Dịch vụ Propzy (Propzy Services) tại Việt Nam.

Khi ấy, dẫn lời trên tờ DealStreetAsia, nhà sáng lập John Le cho biết, việc giải thể Propzy Services là do doanh nghiệp này đã sa thải các nhân viên bán hàng ra khỏi hệ thống nên không cần thiết phải duy trì pháp nhân này.

Thành lập từ năm 2016, Propzy là một trong những công ty khởi nghiệp (startup) proptech nổi bật đang hoạt động tại Việt Nam. Startup này tự định vị mình là một nền tảng 'end-to-end', cung cấp môi trường đảm bảo cho các giao dịch mua, bán và cho thuê bất động sản.

Dù gặp nhiều khó khăn, Propzy được tin rằng là mục tiêu thâu tóm tiềm năng của 99 Group – doanh nghiệp đang vận hành 4 nền tảng bất động sản ở Singapore và Indonesia. Tuy nhiên, theo Tech in Asia, thương vụ này mới chỉ ở mức sơ khai và có 'rất nhiều điều không chắc chắn.

Như VietTimes từng đề cập, Propzy và 99 Group đều là những startup được Gaw Capital Partners rót vốn. Vào tháng 6/2020, Gaw Capital và SoftBank Ventures Asia tham gia vào vòng gọi vốn Series A trị giá 25 triệu USD của Propzy. Đến tháng 7/2022, Gaw Capital dẫn đầu danh sách các nhà đầu tư tham gia vào vòng gọi vốn Series C của 99 Group./.