Sở TN&MT TP Đà Nẵng cảnh báo "sốt ảo" giá đất nền

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 2/4, Sở TN&MT TP Đà Nẵng vừa có cảnh báo về thông tin “giá đất nền Đà Nẵng tăng” được đăng tải trên một số báo điện tử có nguy cơ gây sốt ảo.
Một góc đô thị Đà Nẵng
Một góc đô thị Đà Nẵng

Cụ thể, vừa qua trên một số báo điện tử và mạng xã hội có đăng tải thông tin cho rằng “giá đất nền Đà Nẵng đang tăng nhanh", tạo dư luận xã hội và khiến các nhà đầu tư băn khoăn. Trước sự việc, Sở TN&MT cho biết, hiện nay UBND TP đã ban hành hệ số điều chỉnh giá đất với 109 tuyến đường điều chỉnh giảm so với thời điểm năm 2020.

Bên cạnh đó, UBND TP Đà Nẵng cũng ban hành sửa đổi, bổ sung "Bảng giá đất giai đoạn 2020-2024" với giá đất thương mại dịch vụ và giá đất sản xuất kinh doanh điều chỉnh giảm 10% so với thời điểm năm 2020.

Cũng theo Sở TN&MT TP Đà Nẵng, để chứng minh được giao dịch thành công về chuyển quyền sử dụng đất thì giao dịch đó phải thông qua Hợp đồng công chứng chứng thực và phải được đăng ký biến động tại mục thay đổi tên người sử dụng đất mới tại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, do các Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất xác nhận thì mới kết luận được giao dịch đó là thành công.

Theo số liệu báo cáo của Văn phòng Đăng ký đất đai quận Liên Chiểu, ghi nhận tại thời điểm tháng 3/2021, bình quân đăng ký chuyển quyền sử dụng đất quý 1/2021 là 15 hồ sơ/ngày. Trong tháng 3/2021 là khoảng 20 hồ sơ/1 ngày. Đối với các Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận huyện khác, bình quân đăng ký chuyển quyền sử dụng đất quý 1 năm 2021 là 12 hồ sơ/1 ngày. “Như vậy, số liệu nêu trên báo “Riêng ngày 30/3, trên trục chính của khu đô thị này đã có khoảng 40 lô đất giao dịch thành công …” là chưa đầy đủ cơ sở”- Sở TN&MT TP Đà Nẵng thông tin.

Về thị trường giao dịch, Sở TN&MT cho biết, qua khảo sát trước và sau Lễ công bố điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng vào ngày 29/3 và công bố quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng cảng Liên Chiểu của Thủ tướng Chính phủ cùng các dự án khác thì tại các công ty môi giới bất động sản như Đất Xanh Miền Trung, Trung Nam Land thì giá đất tăng khoảng 5 - 10% so với thời điểm trước tết Nguyên đán.

“Nhìn chung thị trường bất động sản có tăng nhẹ, chủ yếu tại khu vực Golden Hills, FPT và xung quanh Dự án Không gian sáng tạo tại phường Hoà Xuân, quận Cẩm Lệ. Đối những khu vực khác không ghi nhận biến động gì lớn”- Sở TN&MT TP Đà Nẵng thông tin.

Trước những diễn biến đó, Sở TN&MT TP Đà Nẵng nhận thấy, có thể có hiện tượng đầu cơ tạo "sốt ảo" để trục lợi tập trung ở các khu vực có các dự án lớn chuẩn bị triển khai. Vì vậy, Sở TN&MT TP khuyến cáo người dân và các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ thông tin có liên quan đến khu đất, dự án dự kiến đầu tư, để tránh rơi vào các chiêu trò thổi phồng thị trường, tăng giá đất ảo như đã từng xảy ra trước đây.

Trước đó, Bộ Xây dựng cũng phát văn bản gửi UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương, yêu cầu UBND các địa phương tăng cường công tác quản lý nhà nước và cảnh báo về tình trạng một số nhà đầu tư, môi giới bất động sản lợi dụng các thông tin về quy hoạch, ban hành bảng giá đất mới, triển khai các dự án lớn,… để tung tin đồn thổi, mua đi bán lại bất động sản, lôi kéo người dân tham gia theo tâm lý đám đông vào các giao dịch bất động sản gây nhiễu loạn thông tin nhằm đẩy giá bất động sản lên cao để trục lợi.