Cảnh báo rủi ro trong cơn “sốt đất” mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bên cạnh việc chỉ ra nguyên nhân sốt giá đất trong thời gian gần đây, chuyên gia Savills còn khuyến cáo nhà đầu tư cần xem xét kỹ các luồng thông tin trước khi sử dụng gói tài chính để đầu tư bất động sản.
Một góc đô thị khu vực Tây Bắc TP Đà Nẵng
Một góc đô thị khu vực Tây Bắc TP Đà Nẵng

Nguồn cơ của “sốt” đất

Theo ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội, so với nhiều nước vẫn đang đối mặt với COVID-19, Việt Nam ở vị thế tương đối tốt với các tín hiệu kinh tế lạc quan và hoạt động kiểm soát dịch bệnh hiệu quả. Không chỉ ở Việt Nam mà ở một số thị trường khác như Trung Quốc, Anh Quốc cũng đã bắt đầu sôi động sau một thời gian khó khăn.

Theo vị chuyên gia này, nền kinh tế sẽ có kết quả quan hơn vào cuối năm nay nhiều khả năng là nguyên nhân khiến nhu cầu đầu tư gia tăng.

Tại Việt Nam, hiện tượng tăng trưởng trong vốn sở hữu cá nhân của nhiều người đến từ các khoản đầu tư bất động sản trước đó hoặc kết quả từ đầu tư chứng khoán trong thời gian vừa qua.

"Có không ít người đang tìm kiếm cơ hội đầu tư mới tại các địa điểm khác của thành phố, các tỉnh ngoài, hoặc các địa điểm ven biển mới" - ông Matthew Powell cho biết và ví von hiện tương này như việc nhà đầu tư bắt đầu “thấy được ánh sáng cuối đường hầm” sau một thời gian khó khăn.

Ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội

Ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội

“Bằng chứng là số lượng giao dịch của Savills tại các quốc gia lớn trên thế giới đã ghi nhận mức tăng nhất định. Tuy nhiên vẫn tồn tại tâm lý nhà đầu tư lo ngại “bị đứng ngoài” guồng phát triển của thị trường giai đoạn trong và sau COVID hoặc “bị đi sau” nếu không tham gia thị trường”- chuyên gia Savills cho biết thêm.

Một nguyên nhân nữa được chuyên gia Savills lý giải cho việc sôi động của giá bất động sản đó là khả năng tiếp cận các khoản tín dụng khá dễ dàng đã khuyến khích nhiều người vay vốn và đầu tư vào các loại hình bất động sản.

Cần cái đầu lạnh!

“Sự xuất hiện một số loại tín dụng trên thị trường bất động sản không hẳn là điều xấu, nhưng rõ ràng là chúng ta đều kỳ vọng hoạt động cho vay tính dụng được kiểm soát. Hệ quả dễ nhận thấy của hoạt động vay tín dụng thiếu kiểm soát là các hoạt động đầu tư không được nghiên cứu và tham khảo đầy đủ, và đầu tư lướt sóng”- ông Matthew Powell nói.

Nhìn lại các chu kỳ bất động sản trong 15 năm qua, chuyên gia Savills ghi nhận có những thời điểm, lượng đầu cơ vào bất động sản rất lớn, nhất là tại thị trường các TP lớn. Tại thời điểm này, nhiều nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy kinh tế thông qua các khoản vay ngắn hạn/ dài hạn để thực hiện một lượng lớn các giao dịch ngắn hạn và đầu tư lướt sóng.

Các nhà đầu tư tham quan mô hình dự án BĐS sẽ hình thành trong tương lai
Các nhà đầu tư tham quan mô hình dự án BĐS sẽ hình thành trong tương lai

“Thị trường lúc đó đã trở nên rất sôi đông, nhưng đồng nghĩa với việc người vay có thể mất khả năng trả nợ. Tiếp cận tín dụng tốt có thể thúc đẩy nền kinh tế, tuy nhiên, việc này cần được kiểm soát chặt chẽ”- chuyên gia Savills chia sẻ.

Quay trở lại với tình hình hiện tại, chuyên gia Savills cho rằng, các giao dịch bất động sản hiện tại vẫn đang dựa nhiều trên vốn sở hữu cá nhân nên không quá lo ngại về hoạt động tín dụng trên thị trường. Tuy nhiên, nếu cơ hội xuất hiện thì sẽ sinh ra làn sóng tận dụng cơ hội để có lợi nhuận.

Chính vì vậy, trong mọi quyết định đầu tư, chuyên gia Savills khuyên các nhà đầu tư cần suy tính và xem xét yếu tố thời gian, lộ trình của các yếu tố như: Lý do tạo nên tiềm năng của khu vực? Liệu đó có phải là tin đồn hay không? Thông báo chính thức về việc sẽ có dự án mới tại khu vực đã được công bố chưa? Khi nào thì Quyết định này đi vào thực tiễn? Dự kiến về lộ trình hoàn thiện của dự án mới, cơ sở hạ tầng mới?.

“Kinh nghiệm cho thấy, những khoản đầu tư được hứa hẹn gia tăng giá trị nhanh chóng và thu lợi dễ dàng, thì trong rất nhiều trường hợp, đây không phải sự thật. Các nhà đầu tư cần ghi nhớ nguyên tắc này khi quyết định tham gia vào bất kỳ lĩnh vực nào của thị trường để tránh bị nhiễu do thiếu thông tin xác đáng... Và các nhà đầu tư nên luôn giữ được cái đầu tỉnh táo, có chiến lược đầu tư rõ ràng, thay vì đầu tư theo lối đánh cược”- chuyên gia Savills khuyến cáo./.