So sánh camera trên 2 chiếc máy Huawei P20 Pro và Huawei Mate 30 Pro

VietTimes -- Mặc dù ra trước một năm rưỡi nhưng liệu khả năng chụp ảnh trên chiếc Huawei P20 Pro có thua kém quá nhiều so với chiếc Huawei Mate 30 Pro?
Liệu Huawei P20 Pro đã lỗi thời ? (Ảnh: Android Authority)
Liệu Huawei P20 Pro đã lỗi thời ? (Ảnh: Android Authority)

Đầu năm 2018, Huawei đã thể hiện sự đột phá khi cho ra mắt chiếc Huawei P20 Pro. Vào thời điểm đó, Huawei P20 Pro là chiếc smartphone đầu tiên được tích hợp camera 40MP cùng với ống kính tele 3x và chế độ chụp ban đêm. Sau khi ra mắt, Huawei P20 Pro không chỉ đạt tiếng vang trong giới chuyên môn mà còn được người dùng đón nhận nồng nhiệt. 

Và trong một năm rưỡi tiếp theo, Huawei đã cho ra thêm những dòng sản phẩm mới với những nâng cấp đáng kể về camera như: Huawei Mate 20 Pro P30 Pro, và Mate 30 Pro. Tất cả 3 mẫu điện thoại trên đều được chấm điểm camera với điểm số rất cao. 3 chiếc điện thoại trên được nâng cấp khả năng zoom quang học lên tới 5x, camera góc rộng và máy cũng được nâng cấp khả năng xóa phông.

Mate 30 Pro hiện đang nắm giữ giải thưởng camera trên điện thoại tốt nhất của Huawei. Với sự ra mắt và thống trị của Mate 30 Pro, liệu các dòng sản phẩm cũ hơn của Huawei như P20 Pro đã lỗi thời ?

1. Thông số kỹ thuật

Ảnh: Android Authority
Ảnh: Android Authority

Nhìn chung, những thông số cơ bản về camera thì P20 Pro và Mate P30 Pro gần như là tương tự nhau. Cả 2 máy đều sử dụng cảm biến 40MP, tuy nhiên Mate 30 Pro có khẩu độ lớn hơn và bộ lọc màu RYYB SuperSpectrum để cải thiện khả năng thiếu sáng. Cả 2 chiếc điện thoại đều có camera zoom tele 3x, nhưng chiếc Mate P30 Pro đã giảm cảm biến đơn sắc và thay vào đó là một camera góc rộng. Mate 30 Pro cũng được trang bị thêm cảm biến độ sâu chuyên dụng được thiết kế để cải thiện chất lượng hiệu ứng phần mềm trên ảnh.

Chúng ta hãy đi sâu vào phân tích chi tiết để thấy sự khác nhau của camera trên 2 chiếc điện thoại này.

2. 10MP - chi tiết và màu sắc ảnh 

Chúng tôi đã thử chụp hàng loạt những bức ảnh trên 2 chiếc điện thoại P20 Pro và Mate P30 Pro và nhận thấy 2 điểm khác biệt rõ rệt. Phải công nhận một điều, cả hai chiếc điện thoại đều là một trong những chiếc điện thoại có camera tốt nhất hiện nay, chất lượng hình ảnh chụp được là cực kỳ tốt. Tuy nhiên, trên chiếc P20 Pro xử lý ảnh bằng phần mềm quá nhiều, khiến cho công đoạn hậu kỳ xử lý ảnh trở nên khó khăn.

Còn ảnh chụp từ chiếc Mate 30 Pro chân thật hơn, nhẹ nhàng hơn. Mặc dù chỉ chụp ở độ phân giải 10MP thôi nhưng Mate 30 Pro vẫn giữ được độ chi tiết đáng kinh ngạc. Nói vậy không phải P20 Pro thua hoàn toàn so với Mate 30 Pro. Những bức ảnh của P20 Pro đem lại có màu sắc tươi tắn hơn bởi P20 Pro có bộ cảm biến đơn sắc tốt hơn Mate 30 Pro.

Nếu đánh giá và quan sát kỹ hơn về màu sắc, ta có thể thấy sự khác biệt rõ ràng về độ bão hòa cũng như độ phơi sáng trên hai chiếc điện thoại. Huawei P20 Pro cho hình ảnh có chiều sâu hơn, độ tương phản cũng như độ bão hòa cũng nhỉnh hơn Mate P30 Pro một chút. Đối với P30 Pro, máy có khả năng phơi sáng tổng thể tốt hơn với tông màu dịu nhẹ hơn. Khả năng cân bằng trắng trên 2 chiếc máy cũng là khác nhau khi mà ảnh trên chiếc Mate 30 Pro có tông màu ấm hơn.

Ảnh: Android Authority
Ảnh: Android Authority
Zoom 100% (Ảnh: Android Authoiry)
Zoom 100% (Ảnh: Android Authoiry)

Một điểm khác biệt nữa đó là hình ảnh trên chiếc Huawei Mate 30 Pro ít nhiễu hơn so với P20 Pro ở chất lượng ảnh 10 megapixel. Tuy nhiên bạn phải zoom to bức ảnh lên mới có thể thấy được điều đó. 

Ảnh: Android Authority
Ảnh: Android Authority

Bức ảnh chụp hoàng hôn sẽ cho ta thấy sự khác biệt lớn về màu sắc. Huawei P20 Pro sở hữu độ tương phản cao hơn tạo ra màu sắc trắng đen rõ rệt trên những đám mây giúp cho bức ảnh gần với thực tế nhất. Trong khi đó, Huawei Mate 30 Pro cho màu sắc bức ảnh nhẹ nhành hơn khiến bức ảnh không thực sự chân thật. Bù lại Mate 30 Pro cho ra bức ảnh có độ chi tiết cao hơn, ít nhiễu hạt hơn và bức ảnh trông mềm mại hơn.

Ảnh: Android Authority
Ảnh: Android Authority

Đến với bức ảnh cuối cùng này, ta có thể thấy thêm một vấn đề của P20 Pro. Nhìn vào bức ảnh của P20 Pro, ta thấy xuất hiện khá nhiều vết răng cưa ở lan can và đỉnh của tòa nhà. P30 Pro xử lý bức ảnh này tốt hơn khi cho ra một hình ảnh mềm mại mà vẫn giữ được chi tiết tốt.

3.  40MP - zoom 3x, 5x

Ảnh chụp ở độ phân giải 40MP của cả hai máy đều có chất lượng rất tốt. Mặc dù sử dụng công nghệ ghép điểm ảnh tuy nhiên ảnh cho ra vẫn có độ phân giải tốt cũng như chi tiết ảnh ở mức rất tốt.

Ảnh chụp ở độ phân giải 40MP (Ảnh: Android Authority)
Ảnh chụp ở độ phân giải 40MP (Ảnh: Android Authority)
Ảnh: Android Authority
Ảnh: Android Authority

Chất lượng hình ảnh ở độ phân giải 40MP của 2 máy gần như là giống nhau. Vẫn có những điểm khác biệt nho nhỏ về màu sắc và phơi sáng, tuy nhiên về phần chi tiết thì gần như giống nhau hoàn toàn. Huawei Mate 30 Pro tạo cho ra bức hình mượt mà hơn bởi hình ảnh trên chiếc P20 Pro có dính một chút nhiễu nhẹ, rất khó nhận ra chỉ khi bạn zoom vào rất gần để quan sát. 

Tiếp theo ta sẽ đánh giá về những bức ảnh zoom 3x và 5x của hai chiếc máy này. Vẫn chỉ là những khác biệt nhỏ về màu sắc và phơi sáng còn lại hầu như những bức ảnh chụp ở chế độ zoom của 2 máy là hoàn toàn giống nhau. Chúng ta chỉ có thể tìm thấy những điểm khác biệt rõ ràng khi zoom 100% vào những bức ảnh chụp được.

Ảnh chụp zoom 3x (Ảnh: Android Authority)
Ảnh chụp zoom 3x (Ảnh: Android Authority)
Ảnh chụp zoom 5x (Ảnh: Android Authority)
Ảnh chụp zoom 5x (Ảnh: Android Authority)

Ảnh chụp ở chế độ zoom 3x trên chiếc Mate 30 Pro có chi tiết tốt hơn một chút so với chiếc P20 Pro. Chi tiết ảnh trên chiếc Mate 30 Pro tốt hơn rõ rệt ở chế độ chụp 5x.

Nhìn chung, phần cảm biến và xử lý hậu kỳ của Huawei Mate 30 Pro tốt hơn một chút so với P20 Pro, giúp cho ảnh có phần gọn gàng hơn. Mate 30 Pro khử nhiễu tốt hơn, ảnh cho ra có phần chi tiết hơn đặc biệt là ở chế độ 5x. Tuy nhiên nếu chấm Mate 30 Pro 10 điểm thì P20 Pro ít nhất cũng phải được 9 điểm, sự thua kém của P20 Pro không quá đáng kể.

4. Khả năng xóa phông

Mate 30 Pro tự hào có một camera chuyên dụng có khả năng xóa phông mạnh mẽ. P20 Pro mặc dù không có camera riêng biệt xóa phông nhưng khả năng xóa phông của chiếc máy này cũng là rất tốt.

Nhìn vào 2 ví dụ bên dưới để thấy khả năng xóa phông của 2 máy trong điều kiện ánh sáng tốt và thiếu sáng. Mate 30 Pro đã không thể lấy hết các gai của cây xương rồng ở tiền cảnh, còn P20 Pro lại làm rất tốt điều này. Mate 30 Pro có một điểm mạnh là khả năng pha trộn mượt mà giữa tiền cảnh và hậu cảnh.

P20 Pro lấy tiền cảnh tốt hơn (Ảnh: Android Authority)
P20 Pro lấy tiền cảnh tốt hơn (Ảnh: Android Authority)
Nhược điểm lấy tiền cảnh của Mate 30 Pro lộ rõ trong bức ảnh này (Ảnh: Android Authority)
Nhược điểm lấy tiền cảnh của Mate 30 Pro lộ rõ trong bức ảnh này (Ảnh: Android Authority)

Ở trong điều kiện thiếu sáng, Mate 30 Pro lại cho thấy sự yếu kém của mình trong việc lấy nét tiền cảnh. Phần nước phun lên ở bức ảnh là một minh chứng cho thấy bộ cảm biến TOF trên Mate 30 Pro có vấn đề. Bức ảnh trên chiếc Huawei P20 Pro không phải là hoàn hảo, nhưng một lần nữa nó lại làm tốt hơn người đàn anh Mate 30 Pro về khả năng lấy tiền cảnh và hậu cảnh. 

Ví dụ tiếp theo sử dụng chế độ lọc trắng đen trên hai chiếc điện thoại để xem rõ hơn khả năng phân tách tiền cảnh và hậu cảnh của hai máy. Ở chế độ này những thứ nằm trên cùng một mặt phẳng với điểm ta lấy nét sẽ giữ nguyên mày sắc thực tế. Còn những điểm ở xa điểm lấy nét sẽ bị bão hòa dần thành màu đen và trắng.

Ở ví dụ này chúng tôi chọn hộp thư làm tiền cảnh. Ta có thể thấy cả hai máy đều làm rất tốt khi các dòng chữ trên hộp thư đều rất rõ nét, hộp thư giữ nguyên màu sắc, phần hậu cảnh không được chọn chuyển dần sang màu trắng đen cho thấy cả 2 chiếc máy đã làm tốt nhiệm vụ tách tiền cảnh và hậu cảnh trên bức ảnh.

Khả năng tách tiền cảnh và hậu cảnh của 2 máy là khá tốt (Ảnh: Android Authority)
Khả năng tách tiền cảnh và hậu cảnh của 2 máy là khá tốt (Ảnh: Android Authority)
Cảm biến TOF trên chiếc Mate 30 Pro đã phát huy tác dụng trong bức ảnh này (Ảnh: Android Authority)
Cảm biến TOF trên chiếc Mate 30 Pro đã phát huy tác dụng trong bức ảnh này (Ảnh: Android Authority)

Khi đổi tiêu điểm vào nền đằng sau, ta có thể thấy được lợi ích của cảm biến TOF trên chiếc Mate 30 Pro. Hãy nhìn vào bức ảnh của chiếc P20 Pro chụp, hộp thư đã bị chi cắt thành 2 màu khác nhau. Điều này cho thấy P20 Pro đã xác định sai khoảng cách. P30 cũng gặp phải vấn đề này nhưng chỉ bị một chút.

Cảm biến TOF cho phép Mate 30 thu thập thêm thông tin về độ sâu của trường ảnh, đảm bảo khoảng cách của các vật thể trong bức ảnh được xác định một cách chính xác. Điều này giúp hạn chế các lỗi xóa phông, hơn nữa nó tạo ra những hiệu ứng xóa phông mờ dần theo độ sâu trường ảnh cực kỳ đẹp mắt.

5. Chế độ chụp ban đêm

Huawei đã công bố rằng cảm biến SuperSpectrum có trong chiếc P30 Pro và Mate 30 Pro sẽ giúp cho khả năng chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng được cải thiện rất nhiều. 

Mate 30 Pro cho ra bức ảnh trong điều kiện thiếu sáng rất chi tiết, độ nhiễu hạt thấp mà không cần phải sử dụng đến chế độ chụp đêm. P20 Pro có phần thua kém Mate 30 Pro nhưng nó vẫn cho ra bức ảnh tạm ổn.

Không cần dùng đến chế độ chụp ban đêm nhưng chiếc Huawei Mate 30 Pro vẫn cho ra một bức ảnh đủ sáng và chi tiết (Ảnh: Android Authority)
Không cần dùng đến chế độ chụp ban đêm nhưng chiếc Huawei Mate 30 Pro vẫn cho ra một bức ảnh đủ sáng và chi tiết (Ảnh: Android Authority)
Mate 30 Pro cho ra bức hình đủ sáng (Ảnh: Android Authority)
Mate 30 Pro cho ra bức hình đủ sáng (Ảnh: Android Authority)

Ở bức ảnh tiếp theo ta có thể thấy bức ảnh của chụp trên chiếc Mate 30 Pro sáng hơn hẳn. Ảnh trên chiếc P20 Pro cho màu sắc sắc nét hơn tuy nhiên đó cũng chính là yếu điểm khi nó kéo độ sáng của ảnh xuống đáng kể.

Ở ảnh chụp thành phố vào ban đêm, 2 máy cho ra 2 hình ảnh hầu như giống hệt nhau. Tuy nhiên khi zoom 100% vào 2 bức ảnh chụp được ta sẽ thấy những điểm khác nhau bắt đầu lộ ra. Khả năng xử lý ảnh trên chiếc P20 Pro kém hơn Mate 30 Pro. Mate 30 Pro lấy được rõ các dòng chữ trên tòa nhà nét hơn, ảnh thu được trên chiếc Mate 30 Pro mềm mại, chi tiết và chân thực hơn.

Nhìn qua thì thấy 2 ảnh gần như giống nhau (Ảnh: Android Authority)
Nhìn qua thì thấy 2 ảnh gần như giống nhau (Ảnh: Android Authority)
Nhưng khi cắt ảnh bé lại thì ta có thể thấy Mate 30 Pro cho ra bức ảnh chi tiết và mượt mà hơn (Ảnh: Android Authority)
Nhưng khi cắt ảnh bé lại thì ta có thể thấy Mate 30 Pro cho ra bức ảnh chi tiết và mượt mà hơn (Ảnh: Android Authority)

Huawei Mate 30 Pro thu được nhiều ánh sáng hơn so với người anh em P20 Pro nên ảnh trên Mate 30 Pro ít nhiễu hơn. Ta có thể thấy rõ ràng chiếc máy Mate 30 Pro hơn hẳn chiếc P20 Pro về khả năng chụp trong điều kiện thiếu sáng, tuy nhiên một số người lại thích màu sắc sống động của những bức ảnh trên chiếc P20 Pro hơn.

6. Kết luận

Nhìn chung chiếc điện thoại Mate 30 Pro vẫn là chiếc điện thoại có camera tốt nhất của Huawei tới thời điểm hiện tại. P20 Pro mặc dù ra trước hơn một năm nhưng khả năng chụp ảnh gần như ngang ngửa với Mate 30 Pro mà giá lại rẻ hơn.

Nguồn: Android Authority