Sinh năm 1994, đứng tên 7.560 tỷ vốn góp ở Bến Thành Holdings, “nữ tướng” Đào Ngọc Bảo Phương là ai?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bà Đào Ngọc Bảo Phương hiện là cổ đông lớn nhất, đứng tên 7.560 tỷ đồng vốn góp, chiếm 60% vốn điều lệ Bến Thành Holdings - tập đoàn mới đề xuất rót tới 65.308 tỷ đồng vào hai dự án ở Quảng Ninh.

Theo tìm hiểu của VietTimes, bà Đào Ngọc Bảo Phương sinh năm 1994, hiện là Tổng Giám đốc tại CTCP Tập đoàn Bến Thành Holdings Group (Bến Thành Holdings).

Doanh nghiệp này tiền thân là Công ty TNHH Tập đoàn Sài Gòn, được thành lập đầu năm 2004 với vốn điều lệ 18 tỷ đồng, hoạt động kinh doanh chính trong lĩnh vực bất động sản.

Tính đến ngày 24/4/2020, vốn điều lệ của Bến Thành Holdings đạt 12.600 tỷ đồng, trong đó bà Đào Ngọc Bảo Phương góp đến 7.560 tỷ đồng, tương đương 60% VĐL. Số cổ phần còn lại được chia đều cho 2 cổ đông, là CTCP Tập đoàn The One (20%) và ông Bùi Ngọc Quý (20%).

Ngoài Bến Thành Holdings, bà Bảo Phương còn đang đứng tên một số pháp nhân khác, như: CTCP Bến Thành Investment Group, CTCP Tập đoàn VNA, CTCP Chợ Lớn Capital, CTCP Đầu tư Văn Lang Bình Thuận.

Cách đây gần 2 năm, nữ đại gia 9x này từng gây xôn xao giới đầu tư với thương vụ thâu tóm 2 tòa lâu đài tọa lạc ở vị trí đắc địa thuộc khu Phú Mỹ Hưng - những biểu tượng một thời của Tập đoàn Khaisilk tại Sài Gòn.

Lâu đài TajmaSago từng là biểu tượng độc đáo một thời của Tập đoàn Khaisilk (Nguồn: Chloe Gallery)
Lâu đài TajmaSago từng là biểu tượng độc đáo một thời của Tập đoàn Khaisilk (Nguồn: Chloe Gallery)

Theo đó, như VietTimes từng đề cập, cuối năm 2018, khách sạn TajmaSago và nhà hàng Cham Charm của Tập đoàn Khaisilk đã chính thức chuyển quyền sở hữu sang Công ty TNHH Chloe Hospitality (Chloe Hospitality) và đổi tên thành Chole Gallery.

Chloe Hospitality được thành lập vào tháng 9/2018, do bà Đào Ngọc Bảo Phương là Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật. Ngoài thương vụ vừa kể, Chloe Hospitality còn đầu tư vào một số tòa nhà tại quận 7, TP. HCM và một khu nghỉ dưỡng cao cấp tại Phú Quốc.

Muốn chơi lớn ở Quảng Ninh

Bến Thành Holdings đang tham vọng lấn sân thị trường bất động sản phía Bắc, mà Quảng Ninh được xác định là địa bàn chiến lược. Theo đó, tập đoàn này đã đề xuất đầu tư hai siêu dự án với tổng mức đầu tư lên đến 65.308 tỷ đồng, cùng tại địa phương được mệnh danh là "Việt Nam thu nhỏ" và có đường biên giới trên bộ và trên biển giáp với Trung Quốc này.

Trong đó, dự án đầu tiên được đề xuất là Khu phức hợp thương mại, dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng đa năng tại đảo Cái Chiên với tổng vốn đầu tư khoảng 7.108 tỷ đồng, quy mô nghiên cứu 2.550 ha.

Dự án dự kiến triển khai trong 2,5 năm, gồm các khu chức năng chính như: Khu resort giải trí cao cấp quốc tế, bến du thuyền; Khu sân golf 18 lỗ và villa; Bến tàu tập trung; Khu làng sinh thái đa năng; Khu nghỉ dưỡng sinh thái và phục hồi sức khỏe; Khu du lịch kết hợp với nông nghiệp và dân cư; vùng nông lâm nghiệp hiện hữu.

Có sự xuất hiện của cả đại gia Nguyễn Cao Trí - Chủ tịch Tập đoàn Capella trong buổi họp triển khai các thủ tục nghiên cứu lập quy hoạch, đầu tư xây dựng dự án Khu công nghiệp dịch vụ Logistics, công nghệ cao và cảng biển Hải Hà và Khu phức hợp thương mại, dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng đa năng tại đảo Cái Chiên giữa Bến Thành Holdings với UBND tỉnh Quảng Ninh chiều 16/7/2020.
Có sự xuất hiện của cả đại gia Nguyễn Cao Trí - Chủ tịch Tập đoàn Capella trong buổi họp triển khai các thủ tục nghiên cứu lập quy hoạch, đầu tư xây dựng dự án Khu công nghiệp dịch vụ Logistics, công nghệ cao và cảng biển Hải Hà và Khu phức hợp thương mại, dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng đa năng tại đảo Cái Chiên giữa Bến Thành Holdings với UBND tỉnh Quảng Ninh chiều 16/7/2020.

Tiếp đến là dự án Khu công nghiệp dịch vụ logistics, công nghệ cao và cảng biển Hải Hà với quy mô 4.988ha, tổng vốn đầu tư dự kiến trên 58.200 tỷ đồng.

Dự án dự gồm các khu chức năng chính như: Khu công nghiệp công nghệ cao, chế biến sâu; Khu công nghiệp hậu cần, logistics, kho bãi, dịch vụ; Khu công nghiệp nhẹ đa ngành; Khu dịch vụ du lịch, thương mại, giải trí; Cụm dịch vụ khu công nghiệp sạch; Khu nhà điều hành; Khu nhà ở công nhân và chuyên gia; Khu đô thị thông minh, sáng tạo.

Dù đề xuất những siêu dự án nhiều tỷ USD như vậy, song theo dữ liệu của VietTimes, tính đến cuối năm 2019, tổng tài sản của Bến Thành Holdings chỉ đạt chưa đầy 44 tỷ đồng (nợ phải trả 26 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu 18 tỷ đồng). Công ty này cũng báo lỗ ngót 8 tỷ đồng trong năm 2019. Tập đoàn có một công ty con là CTCP Tập đoàn Bến Thành và một công ty liên kết là Công ty cổ phần Bệnh viện Quốc tế Capella Quảng Ngãi.

Nuôi mộng lớn với cuộc chơi địa ốc, rõ ràng Bến Thành Holdings cần phải nhanh chóng cải thiện năng lực tài chính. Dù tập đoàn này vừa ghi nhận dòng vốn góp siêu khủng trong nửa đầu năm 2020, trong đó có khoản vốn góp 7.560 tỷ của nữ tướng 9x Đào Ngọc Bảo Phương, nhưng tính thực chất của khoản vốn góp này có lẽ vẫn cần thêm những sự kiểm chứng (để không chỉ là một con số ghi vào giấy đăng ký kinh doanh).

Được biết, “đại bản doanh” của Bến Thành Holdings được đặt cùng địa chỉ với Tập đoàn Capella của doanh nhân Nguyễn Cao Trí, người gần đây đang hợp tác tích cực với nữ đại gia số má bậc nhất trong giới bất động sản Sài thành./.