Masterise Group - “tay chơi” mới nổi trong làng địa ốc Sài Gòn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chỉ trong vòng vài năm, Thảo Điền Investment (nay là Masterise Group) đã vụt sáng, trở thành nhà phát triển địa ốc hàng đầu tại TP. HCM. Masterise Group cũng là đối tác của nhiều tên tuổi lớn trong lĩnh vực bất động sản, tài chính, xây dựng.
Phối cảnh dự án Masteri Thảo Điền (Nguồn: Masteri)
Phối cảnh dự án Masteri Thảo Điền (Nguồn: Masteri)

Thành lập từ năm 2007, CTCP Đầu tư Thảo Điền (Thảo Điền Investment) có nhiều năm hoạt động trước khi vụt sáng với dự án Khu dân cư cao cấp Masteri Thảo Điền. Dự án có quy mô 8 ha, tọa lạc tại trung tâm Quận 2 (TP. HCM) được mở bán từ tháng 10/2014 và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2016.

Theo dữ liệu của VietTimes, tính đến cuối năm 2016, quy mô tổng tài sản của Thảo Điền Investment đạt tới 8.635 tỷ đồng. Hàng tồn kho chiếm tới 29,7%, đạt 2.566,4 tỷ đồng. Trong năm, Thảo Điền Investment đã thực hiện sáp nhập với Công ty TNHH Metropolis.

Những năm sau đó, quy mô tổng tài sản của Thảo Điền Investment có xu hướng giảm dần, trong khi số dư hàng tồn kho liên tục biến động lớn. Tính đến cuối năm 2019, tổng tài sản của Thảo Điền Investment đạt 2.750 tỷ đồng, hàng tồn kho chỉ ở mức 5,6 tỷ đồng.

Xét về cơ cấu nguồn vốn, Thảo Điền Investment là một doanh nghiệp luôn duy trì tỷ lệ sử dụng đòn bẩy ở mức cao.

Cụ thể, năm 2016, dù quy mô vốn chủ sở hữu chỉ ở mức 213,2 tỷ đồng, nhưng dư nợ phải trả của doanh nghiệp này lên tới 8.421,7 tỷ đồng. Tới năm 2019, dư nợ phải trả của Thảo Điền Investment giảm xuống chỉ còn 1.961,4 tỷ đồng, gấp 2,48 lần vốn chủ sở hữu.

Về kết quả hoạt động kinh doanh, doanh thu của Thảo Điền Investment vượt trội hơn cả vào năm 2016. Đây cũng là khoảng thời gian dự án Masteri Thảo Điền dự kiến hoàn thành và được bàn giao tới khách hàng. Tuy nhiên, trong năm 2016, Thảo Điền Investment vẫn báo lỗ tới 9,8 tỷ đồng.

Điểm rơi lợi nhuận của Thảo Điền Investment đến một năm sau đó với khoản lãi 390,7 tỷ đồng nhưng doanh thu giảm xuống chỉ còn 3.883,6 tỷ đồng.

Dù sao, sự thành công của Masteri Thảo Điền đã đưa tên tuổi của Thảo Điền Investment sánh ngang với các đại gia bất động sản hàng đầu trên thị trường.

Để rồi sau đó, Thảo Điền Investment đã cho ra mắt hàng loạt dự án hạng sang như: Masteri An Phú, Millennium, M-One Nam Sài Gòn và M-One Gia Định.

Việc đổi tên thành Masterise Group và cho ra mắt Masterise Homes đánh dấu thêm một sự phát triển mới của đại gia địa ốc kín tiếng này.

Cập nhật tới tháng 5/2020, Masterise Group đã nâng vốn điều lệ lên mức 1.423,5 tỷ đồng. Bà Phan Thị Ánh Tuyết (Tổng Giám đốc Masterise Group) hiện cũng đứng tên tại chục doanh nghiệp mang thương hiệu “Masterise”. Dù vậy, cơ cấu cổ đông của Masterise Group vẫn còn nhiều bí ẩn, chỉ biết rằng, doanh nghiệp này có mối quan hệ tín dụng với một nhà băng tư nhân lớn trong nước. Người thân của chủ nhà băng này, đáng chú ý, cũng giữ vai trò chủ chốt ở Masterise Group.

Trước khi đổi tên, Thảo Điền Investment đã kết hợp cùng CTCP Đầu tư TCO Việt Nam (TCO Development) phát triển dự án M-One Nam Sài Gòn, rộng 13.904 m2 tại, Quận 7, TP.HCM.

Như VietTimes từng đề cập, TCO Development là công ty mẹ của Công ty TNHH MTV Tư vấn và Kinh doanh bất động sản TCO - pháp nhân đã nhận chuyển nhượng một phần dự án (rộng 34,6 ha) tại Khu đô thị Gia Lâm, Hà Nội vào năm 2019.

Ngoài địa ốc, nhóm Masterise còn lấn sân sang lĩnh vực năng lượng tái tạo - “hot trend” đầu tư vài năm trở lại đây.

Năm 2017, Masterise Group và TCO Development còn rót vốn cùng nhóm cổ đông của Trung Nam Group thành lập CTCP Thủy điện Trung Nam Bác Ái.

Công ty này ban đầu có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng. Trong đó, Masterise Group và TCO Development sở hữu 50% vốn điều lệ.

Cập nhật tới tháng 7/2020, doanh nghiệp này bất ngờ đổi tên thành CTCP Điện gió Trung Nam Gia Lai – Xã Trang, cơ cấu cổ đông không được tiết lộ./.