Sếp “biến mất”, cổ phiếu công ty Trung Quốc rơi tự do

Đây chỉ là một trong nhiều trường hợp lãnh đạo doanh nghiệp Trung Quốc “biến mất” giữa chiến dịch chống tham nhũng của chính phủ nước này...

Cổ phiếu của China Aircraft đã phải tạm ngừng giao dịch tại Hồng Kông sau khi tin CEO biến mất lan đi - Ảnh: Telegraph.

Cổ phiếu của China Aircraft đã phải tạm ngừng giao dịch tại Hồng Kông sau khi tin CEO biến mất lan đi - Ảnh: Telegraph.

Tổng giám đốc China Aircraft Leasing Group Holdings, công ty cho thuê máy bay duy nhất tại châu Á có niêm yết trên sàn chứng khoán, đột ngột từ chức trong lúc nghỉ phép và biến mất, khiến cổ phiếu công ty tính tới cuối tuần này đã sụt giá tới 22%.

Ông Poon Ho Man, CEO của China Aircraft Leasing đăng ký nghỉ phép hơn một tháng từ giữa tháng 5 đến cuối tháng 6. Theo báo cáo của công ty, đến ngày 17 tháng 6, ông Poon đột nhiên gửi thư thông báo từ chức có hiệu lực ngay lập tức, và ban lãnh đạo công ty sau đó không cách nào liên lạc được với ông này, theo Bloomberg.   

Báo chí Trung Quốc và Hồng Kông dự đoán ông Poon có thể đang bị chính phủ Trung Quốc điều tra xung quanh vụ việc có liên quan đến khách hàng của công ty là China Southern Airlines. Việc ông Poon từ chức diễn ra trong bối cảnh chiến dịch chống tham nhũng của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang tiếp diễn.

“Tại Trung Quốc vào thời điểm này, không người nào và không ngành nào có thể tránh được sự kiểm giám sát kỷ luật. Nếu một người nào đó nắm vị trí cao mà đột nhiên biến mất, phản ứng đầu tiên của công chúng là người này đang bị điều tra, dù chưa có thông tin chính thức nào về các cáo buộc”, giáo sư kinh tế Hu Xingdou tại Viện Công nghệ Bắc Kinh nhận định.

Công ty cho thuê máy bay này không phải là doanh nghiệp duy nhất tại Trung Quốc có giám đốc điều hành cao cấp đột nhiên biến mất. Tháng 1 vừa qua, Công ty chứng khoán Founder cho biết chủ tịch công ty cũng biến mất trong lúc nghỉ ốm. Đến giữa tháng 6, công ty lại không thể liên lạc với một lãnh đạo cao cấp khác.

Cổ phiếu của China Aircraft đã phải tạm ngừng giao dịch tại thị trường Hồng Kông sau khi giảm đến 22% khi tin ông Poon biến mất lan đi. Hiện cả China Aircraft lẫn các lãnh đạo khác của công ty đều chưa nhận được thông tin nào phía chính phủ Trung Quốc.

 Theo VnEconomy