Seaprodex Saigon xuất hiện đại cổ đông mới

VietTimes – Tân cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Xuất Nhập Khẩu Thủy Sản Sài Gòn (Seaprodex Saigon; UPCoM: SSN) là một thể nhân.
Seaprodex Saigon xuất hiện đại cổ đông mới. (Ảnh: Internet)
Seaprodex Saigon xuất hiện đại cổ đông mới. (Ảnh: Internet)

Cụ thể là bà Hàn Hồng Hạnh – theo công bố mới nhất của SSN gửi đến HNX.

SSN chỉ thông báo vắn tắt trong báo cáo sở hữu của cổ đông lớn nên không có nhiều thông tin về nữ đại cổ đông này, ngoại trừ cái tên. Chưa rõ bà Hạnh đến từ tổ chức nào, có quan hệ gì với nhóm các cổ đông đang chi phối SSN và cũng chưa rõ số cổ phiếu SSN mà bà Hạnh vừa nhận chuyển nhượng có nguồn gốc từ đâu.

Được biết, ngày trở thành cổ đông lớn của bà Hạnh là ngày 10/05/2018, với quy mô nắm giữ là 2.034.300 cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ sở hữu 5,14%.

Nhà đầu tư này đã thực hiện mua vào 1.972.000 cổ phiếu để nâng quy mô nắm giữ từ 62.300 cổ phiếu (0,16%) lên thành 2.034.300 cổ phiếu (5,14%).

Sự xuất hiện của bà Hàn Hồng Hạnh là diễn biến mới nhất trong cơ cấu sở hữu của SSN – vốn có nhiều xáo động trong ít tuần qua.

Trước đó một tuần, cổ đông lớn nhất của SSN – là ông Nguyễn Nhân Kiệt – cũng đã gom thêm 2.000.000 cổ phiếu, đế nâng quy mô nắm giữ tại doanh nghiệp từ 14.320.000 cổ phiếu (tỷ lệ 35,93%) lên thành 16.230.000 cổ phiếu (tỷ lệ 40,98%). (Cách đó nửa tháng, CTCP Quản lý quỹ đầu tư MB cũng thông báo không còn là cổ đông lớn của SSN)

Lý do thay đổi sở hữu của ông Kiệt, theo báo cáo, là “nhận chuyển khoản từ bên ngoài” – với ngày giao dịch thay đổi tỷ lệ là 03/05/2018.

Được biết, em ruột của ông Kiệt là bà Nguyễn Thị Hằng cũng sở hữu 1.500.000 cổ phiếu SSN (3,79%) – nếu tính thêm cả phần này – hai anh em ông Kiệt đang nắm giữ tới 44,77% cổ phần Seaprodex Saigon.

Có lẽ nên nhắc lại rằng, ông Nguyễn Nhân Kiệt từng là người chi phối tới 51,01% cổ phần Seaprodex Saigon – lớn hơn bất kể cổ đông nào khác. Chính ông Kiệt là nhà đầu tư đã nhận phân phối 22.200.000 cổ phiếu SSN trong đợt phát hành hành riêng lẻ 30.000.000 cổ phiếu SSN, diễn ra vào tháng 10/2015. Lưu ý, đây cũng là đợt tăng vốn lớn nhất trong lịch sử hoạt động của SSN (tăng từ 96 tỷ đồng lên thành 396 tỷ đồng).

Tuy nhiên, về mặt bản chất, ông Kiệt chỉ là người được lựa chọn để “đứng tên” cho lô cổ phần trên. (Xem thêmSeaprodex Saigon: Đại cổ đông Nguyễn Nhân Kiệt vừa bán thêm 4 triệu cổ phiếu SSN”)

Còn chủ thực sự của nó lại là Công ty cổ phần Đầu tư Thanh Niên Sài Gòn. Điều này được chính Seaprodex Saigon xác tín trong một báo cáo gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Văn bản này viết ông Nguyễn Nhân Kiệt là “người đại diện sở hữu cổ phần và thực hiện thủ tục cho CTCP Đầu tư Thanh Niên Sài Gòn theo công văn số 04/CV-TNSG/2015”.

Về Công ty cổ phần Đầu tư Thanh Niên Sài Gòn, pháp nhân này được thành lập vào ngày 14/10/2014, có vốn điều lệ 100 tỷ đồng, trên cơ sở góp vốn của 4 cổ đông sáng lập là CTCP Thanh Niên (30%), ông Nguyễn Xuân Toàn (20%), ông Nguyễn Văn Liêm (30%), ông Vũ Cao Trung (20%).

Điều này lý giải tại sao tuy là cổ đông lớn nhất của SSN nhưng ông Nguyễn Nhân Kiệt lại không nắm chức vụ gì trong ban điều hành hay ban quản trị công ty. (Thực ra ông Kiệt từng là P.TGĐ SSN nhưng đã được cho miễn nhiệm vào ngày 26/05/2017).

Seaprodex Saigon xuất hiện đại cổ đông mới ảnh 1 Ông chủ ThanhNien Corp Nguyễn Văn Liêm. (Ảnh: Internet)

Seaprodex Saigon gần đây được xem như một thành viên trong hệ sinh thái ThanhNien Corp của “đại gia” gốc Bình Định Nguyễn Văn Liêm. Và đại cổ đông Nguyễn Nhân Kiệt của SSN, theo tìm hiểu, cũng là một người quen của ông Nguyễn Văn Liêm. (Xem thêmSeaprodex Sai Gon: Những chuyển biến bên trong”)

Sau khi về nhóm ThanhNien Corp, Seaprodex Saigon cũng thay đổi chiến lược, trở thành một doanh nghiệp bất động sản, thay vì xuất nhập khẩu thủy sản như xưa. Dĩ nhiên, xuất phát điểm là một doanh nghiệp nhà nước với đặc thù kinh doanh trong lĩnh vực thủy sản đem lại cho Seaprodex Saigon lợi thế lớn về quỹ đất tại Tp. HCM. (Xem thêmĐại hội lịch sử của Seaprodex Sai Gon”).

Các kế hoạch phát triển và quá trình tăng vốn của SSN, được biết, có sự hỗ trợ tích cực của Ngân hàng PVcomBank./.