Jardine Matheson muốn đổ thêm tiền vào Việt Nam: Vinamilk, EVN, VNPT và Mobifone trong tầm ngắm

VietTImes -- Ông Ben Keswick - Chủ tịch Tập đoàn Jardine Matheson - mong muốn tìm hiểu vai trò của CMSC, các kế hoạch thoái vốn của Vinamilk, EVN, cùng các dự án liên quan đến lĩnh vực năng lượng, công nghệ và hạ tầng.
Toàn cảnh buổi làm việc (Ảnh: CMSC)
Toàn cảnh buổi làm việc (Ảnh: CMSC)

Mới đây, tại trụ sở Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC), Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Phú Hà đã có buổi tiếp và làm việc với Tập đoàn Jadine Matheson (JM) do ông Ben Keswick - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành tập đoàn dẫn đầu.

Tại buổi làm việc, ông Ben Keswick cho biết, JM đã hoạt động tại Việt Nam 25 năm và hiện có trên 13 khoản đầu tư, với tổng vốn 2,5 tỷ USD. Đại diện JM tỏ ra tâm đắc với khoản đầu tư 11 năm của JM vào CTCP Ô tô Trường Hải, ghi nhận nhiều tín hiệu tốt. Bên cạnh đó, JM cũng đầu tư vào các doanh nghiệp trong nước khác như: CTCP Cơ điện lạnh (Mã CK: REE), CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk - Mã CK: VNM)…

“JM đã đầu tư tại nhiều nước châu Á và chúng tôi nhận định rằng, Việt Nam là một thị trường mà tập đoàn mong muốn đầu tư lâu dài” - ông Ben Keswick nói và cho biết thêm, bên cạnh những khoản đầu tư trực tiếp, JM cũng hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam.

Theo ông Ben Keswick, JM đang tiếp tục tìm kiếm cơ hội đầu tư trong thời gian tới tại Việt Nam. Do đó, JM  muốn tìm hiểu vai trò của CMSC, các kế hoạch thoái vốn của Vinamilk và các doanh nghiệp khác như Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)…

Ông Ben Keswick - Chủ tịch Tập đoàn Jardine Matheson
Ông Ben Keswick - Chủ tịch Tập đoàn Jardine Matheson

Giải đáp các câu hỏi của ông Ben Keswick, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Phú Hà cho hay đã có quy định rõ về quá trình thoái vốn của Vinamilk, tuy nhiên chính phủ cũng yêu cầu các bộ, ngành đánh giá lại lộ trình cổ phần hóa và thoái vốn của các tập đoàn, tổng công ty.

Mới đây, chính phủ đã phê duyệt quyết định về CPH một số tập đoàn, tổng công ty giai đoạn 2019 - 2020, riêng quyết định về thoái vốn đang trong quá trình triển khai rà soát lại.

Chia sẻ thêm về kế hoạch thoái vốn của các công ty thuộc  EVN, đại diện Vụ Năng lượng cho biết, danh mục thoái vốn của EVN đã được Chính phủ phê duyệt, trong đó, giai đoạn 2019 - 2020 sẽ thoái vốn tại Tổng công ty Phát điện 1 và 5 công ty con.

Trao đổi tại buổi làm việc, ông Alan Cany - Chủ tịch Tập đoàn JM Việt Nam cho hay, thông qua việc đầu tư tại Vinamilk, tập đoàn có mối quan hệ thân thiết với SCIC. Tuy nhiên, JM chưa phân biệt rõ được trách nhiệm giữa SCIC và CMSC.

Trả lời thắc mắc này, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Phú Hà cho biết, SCIC là 1 trong 19 tập đoàn, tổng công ty trực thuộc CMSC quản lý. CMSC có trách nhiệm với kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như doanh thu, lợi nhuận của SCIC.

Bà Nguyễn Thị Phú Hà - Phó Chủ tịch CMSC - phát biểu tại buổi làm việc
Bà Nguyễn Thị Phú Hà - Phó Chủ tịch CMSC - phát biểu tại buổi làm việc

Cũng tại buổi làm việc, đại diện của JM cho biết, tập đoàn rất quan tâm đến các dự án liên quan đến lĩnh vực năng lượng, công nghệ và hạ tầng. JM mong muốn được thông qua CMSC để tìm hiểu thêm về các doanh nghiệp thuộc những lĩnh vực nói trên.

Đại diện CMSC cho hay, trong lĩnh vực công nghệ, ủy ban sẽ tiến hành cổ phần hóa 2 doanh nghiệp hàng đầu về viễn thông tại Việt Nam vào năm 2020 là Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT) và Tổng công ty Viễn thông Mobifone.

Tiềm năng của 2 doanh nghiệp này rất lớn khi quá trình chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ. Nếu JM quan tâm đến những danh mục đầu tư trên, các đơn vị của CMSC có thể cung cấp thêm thông tin cho tập đoàn./.