HAGL Agrico “bán đứt” Cao su Trung Nguyên cho Thadi

VietTimes -- Công ty TNHH MTV Cao Su Trung Nguyên là công ty thứ 3 được HAGL Agrico “bán đứt” cho Thadi theo thỏa thuận hứa mua bán cổ phần-phần vốn góp được ký ngày 4/4/2019.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Hội đồng quản trị CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico - Mã CK: HNG) vừa thông qua Nghị quyết số 0909/19/NQHĐQT-HAGL Agrico về việc chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp thuộc sở hữu bởi HNG tại Công ty TNHH MTV Cao Su Trung Nguyên (CSTN).

Đối tác nhận chuyển nhượng số cổ phần này là CTCP Sản xuất Chế biến và Phân phối Nông nghiệp Thadi (Thadi) - công ty con của CTCP Ô tô Trường Hải (Thaco).

Theo tìm hiểu của VietTimes, CSTN được thành lập vào tháng 2/2008, đăng ký địa chỉ trụ sở chính tại số 15 Trường Chinh (Phường Phù Đổng, Pleiky, Gia Lai). Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật hiện nay của CSTN là bà Nguyễn Ngọc Ánh (sinh năm 1961).

Hoạt động chính của công ty này là trồng trọt, kinh doanh cây cao su, nuôi bò và các loại cây ăn quả.

Khoảng 8 năm sau khi đi vào hoạt động, đến ngày 9/12/2016, HAGL Agrico cùng nhóm công ty liên quan đã hoàn tất nghiệp vụ mua hơn 81,9 triệu cổ phiếu CSTN với chi phí bỏ ra là 3.277,7 tỷ đồng. Sau giao dịch HAGL Agrico trở thành công ty mẹ của CSTN với tỷ lệ sở hữu 99,9% vốn điều lệ.

Tính đến ngày 30/6/2019, một số tài sản của CSTN đang được HAGL Agrico thế chấp để vay vốn ngân hàng, bao gồm: quyền sử dụng và khai thác 1.194,74 ha cao su tại Huyện Iapa, tỉnh Gia Lai, Việt Nam; toàn bộ cây ăn trái và quyền khai thác hình thành trong tương lai của dự án trông cây ăn trái.

Được biết, HAGL Agrico và Thadi đã ký kết Thỏa thuận hứa mua bán cổ phần - Phần vốn góp (ngày 4/4/2019). Giá trị thỏa thuận lên tới hơn 7.626,9 tỷ đồng (tính đến ngày 30/6/2019, Thadi đã ứng trước 4.337,5 tỷ đồng).

Cụ thể, bên cạnh CSTN, HAGL Agrico sẽ thực hiện chuyển nhượng phần vốn góp trong: Đông Pênh và công ty con - Daun Penh; Cao su Đông Dương và các công ty con - Bình Phước Krate, Eastern Rubber; Sovann Vuthy.

Trong đó, HAGL Agrico đã bán công ty TNHH Đầu tư và phát triển cao su Đông Dương (Cao su Đông Dương) với giá trị hợp đồng là 3.054 tỷ đồng và công ty TNHH Đông Pênh (Đông Pênh) với giá trị hợp đồng 2.869 tỷ đồng.

Như vậy, chỉ cần chuyển nhượng nốt số cổ phần tại Sovann Vuthy, thỏa thuận giữa HAGL Agrico và Thadi sẽ cơ bản hoàn tất./.