Ông Trần Bá Dương “chuyển giao” 37,7 triệu cổ phiếu HNG cho Cty Trân Oanh?

VietTimes -- Báo cáo giao dịch của ông Trần Bá Dương và Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Trân Oanh (Trân Oanh) đều đề ngày 12/8/2019. Tuy nhiên, báo cáo của ông Trần Bá Dương đã được Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. HCM (HSX) công bố trước 1 ngày. 
Chân dung ông Trần Bá Dương - Chủ tịch HĐQT Thaco (Ảnh: Internet)
Chân dung ông Trần Bá Dương - Chủ tịch HĐQT Thaco (Ảnh: Internet)

Theo đó, ông Trần Bá Dương đã thực hiện giao dịch bán ra 37,7 triệu cổ phiếu của CTCP Nông nghiệp Quốc tê Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico - Mã CK: HNG). Thời gian thực hiện giao dịch diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 9/8 - 12/8/2019.

Sau giao dịch này, ông Dương chỉ còn nắm giữ 42,3 triệu cổ phiếu, tương đương với tỷ lệ sở hữu 4,77% và không còn là cổ đông lớn của HNG.

Trước đó, ông Trần Bá Dương đã thực hiện mua vào 50 triệu cổ phiếu HNG, nâng số lượng cổ phiếu đang nắm giữ lên mức 80 triệu, chiếm 9,02% vốn tại HNG. Theo tính toán, số tiền mà ông Dương bỏ ra lên tới khoảng 850 tỷ đồng.

Như vậy, chỉ sau chưa đầy 1 tuần, ông Trần Bá Dương đã thôi làm cổ đông lớn của HNG. Tuy nhiên, giao dịch của vị Chủ tịch HĐQT CTCP Ô tô Trường Hải (Thaco) cũng không khiến tỷ lệ sở hữu của nhóm cổ đông này tại HNG suy giảm.

Bởi trong cùng khoảng thời gian, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Trân Oanh (Trân Oanh) đã thực hiện mua vào đúng lượng cổ phiếu HNG mà ông Trần Bá Dương đã bán ra.

Sau giao dịch, Trân Oanh đã trở thành cổ đông lớn của HNG với tỷ lệ sở hữu được nâng từ mức 1,88 lên 6,13% vốn điều lệ.

Được biết, ông Trần Bá Dương cũng là Chủ tịch HĐQT của Trân Oanh - công ty mẹ của Thaco. Bên cạnh đó, người đại diện theo pháp luật cho Trân Oanh là bà Viên Diệu Hoa - phu nhân của ông Trần Bá Dương. 

Mặt khác, cả 2 báo cáo đều cho thấy nhóm cổ đông Thaco nắm giữ tổng cộng 166,35 triệu cổ phiếu HNG, chiếm tỷ lệ 18,76%, tương đương với quy mô vốn của HNG trước thời điểm phát hành 221,71 triệu cổ phiếu để chuyển đổi 221.710 trái phiếu đến hạn.

Đây là lô trái phiếu đã được HNG phát hành từ 1 năm trước nhằm tái cơ cấu tài chính, đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Phần lớn số trái phiếu này đã được Thaco mua lại, giá trị thương vụ lên tới 2.200 tỷ đồng./.