Sau 1 ngày phong toả vì COVID-19, người dân ở chung cư Sky City Tower 88 Láng Hạ giờ ra sao?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Mặc dù bị phong toả vì COVID-19 nhưng cuộc sống của những người dân ở chung cư Sky City Tower 88 Láng Hạ vẫn diễn ra bình thường.
Người dân lấy đồ từ bên trong khu cách ly ở chung cư Sky City Tower (Ảnh - Minh Thuý)
Người dân lấy đồ từ bên trong khu cách ly ở chung cư Sky City Tower (Ảnh - Minh Thuý)

Cuộc sống sau barie phong tỏa

Ngay sau khi phát hiện một trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 (bệnh nhân 1956 là nhân viên ngân hàng mắc COVID-19), sống ở chung cư Sky City Tower 88 Láng Hạ, toàn bộ chung cư đã bị phong toả. Việc phong toả toàn bộ chung cư vì dịch COVID-19 đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của những người dân sống ở nơi đây. Tuy nhiên, đằng sau barie phong tỏa, cuộc sống của họ vẫn đang tiếp diễn.

Người dân đứng sau rào chắn chờ nhận đồ (Ảnh - Minh Thuý)
Người dân đứng sau rào chắn chờ nhận đồ (Ảnh - Minh Thuý)

Để tìm hiểu rõ hơn về cuộc sống thường ngày của những người dân bên trong khu vực cách ly ở chung cư, PV VietTimes đã trực tiếp đến chung cư Sky City Tower 88 Láng Hạ và liên hệ được với anh Phan Văn Hiệu – một cư dân sống trong chung cư đang thực hiện cách ly để phòng dịch COVID-19.

Trao đổi với PV VietTimes vào chiều nay (5/2), anh Hiệu chia sẻ: “Tôi cũng như các cư dân tòa nhà hoàn toàn bình thản đón nhận và chấp nhận tình trạng cách ly, phong tỏa, nghiêm chỉnh chấp hành mọi biện pháp phòng dịch ở mức cao nhất, hợp tác kê khai y tế và tiến hành xét nghiệm theo hướng dẫn của cơ quan y tế”.

Anh Hiệu chụp ảnh cùng người dân bên trong khu cách ly ở chung cư (Ảnh - NVCC)

Anh Hiệu chụp ảnh cùng người dân bên trong khu cách ly ở chung cư (Ảnh - NVCC)

Theo anh Hiệu, với tinh thần vào cuộc thần tốc của cơ quan y tế, của chính quyền địa phương, ban quản lý tòa nhà đã truy vết và khoanh vùng, sát khuẩn, lấy mẫu xét nghiệm xuyên đêm cho toàn bộ cư dân tòa nhà và tập trung nhanh nhất để sớm có kết quả xét nghiệm. Điều này đã tạo ra sự phấn khởi, tin tưởng và hi vọng cho toàn bộ cư dân rằng dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát và cuộc sống sẽ trở lại bình thường.

Cuộc sống của các cư dân vẫn diễn ra bình thường (Ảnh - NVCC)

Cuộc sống của các cư dân vẫn diễn ra bình thường (Ảnh - NVCC)

“Với việc dịch đã có yếu tố lây lan trong cộng đồng, mọi người ở bất cứ đâu cũng đều có nguy cơ nhiễm bệnh hoặc trở thành F1, F2,...nên tất cả mọi người cần nâng cao hết sức ý thức phòng dịch, nghiêm chỉnh khai báo y tế, minh bạch thông tin khi có nguy cơ để giúp cơ quan y tế khẩn trương ứng phó hiệu quả nhất với dịch bệnh” – anh Hiệu nói.

Mặc dù hầu hết cư dân đều bình tĩnh trước tin toà nhà bị phong toả nhưng những cư dân “nhí” thì khá bất ngờ và có chút lo sợ. Anh Hiệu tâm sự: “Khi nghe tiếng còi xe cảnh sát và nhìn thấy cả toà nhà bị phong tỏa, nội bất xuất ngoại bất nhập, các con tôi đang ở nhà một mình cũng lo sợ. Thế nhưng nghĩ đến việc Tết sắp đến gần, còn bao nhiêu việc cần xử lý, bộn bề áp lực, lại lo lắng về dịch bệnh thì tôi cùng các cháu đều bình tĩnh lại, mong dịch bệnh sớm được kiểm soát”.

Bên ngoài chung cư Sky City Tower (Video - Minh Thuý)

Xét nghiệm xuyên đêm, đảm bảo an toàn cho người dân

Cùng với chia sẻ của anh Hiệu – người trực tiếp sống trong toà nhà, PV còn liên hệ thêm với bà Hương – đại diện Ban Quản trị chung cư Sky City Tower 88 Láng Hạ - để thông tin thêm về cuộc sống cũng như các biện pháp mà Ban Quản trị chung cư đã thực hiện để tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, không để dịch bệnh lây lan, bảo vệ cuộc sống của người dân.

Bà Hương cho hay: “Khi nhận được thông tin chung cư bị phong toả, ban đầu người dân cảm thấy hoang mang vì chưa thể về được nhà. Từ chiều qua đến hôm nay, người dân đều tuân thủ nghiêm quy định phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, thực hiện “5K”,…Đặc biệt, trong tối qua (4/2), lực lượng phản ứng nhanh của địa phương cùng CDC Hà Nội, y tế quận, Ban Quản trị chung cư đã tiến hành xét nghiệm cho toàn bộ người dân ở chung cư từ 10h đêm đến gần 1h sáng.”

Toàn bộ cư dân ở chung cư được xét nghiệm ngay trong đêm (Ảnh - Phan Văn Hiệu)

Toàn bộ cư dân ở chung cư được xét nghiệm ngay trong đêm (Ảnh - Phan Văn Hiệu)

Sau khi xét nghiệm, các đơn vị đã lấy được 934 mẫu xét nghiệm. Hiện, 800 mẫu xét nghiệm đã âm tính với virus SARS-CoV-2, hơn 134 mẫu còn lại đang chờ kết quả.

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội đã thông báo về trường hợp bệnh nhân 1956 mắc COVID-19 là F1 của bệnh nhân 1883. Bệnh nhân 1956 tên là V.H.H., nữ, 46 tuổi, sống ở P2104B Chung cư Sky City Tower 88 Láng Hạ, Láng Hạ, Đống Đa.

Bà H. làm nhân viên Ngân hàng Public Bank tại D8, Trần Huy Liệu, Giảng Võ, Ba Đình. Bệnh nhân từng tiếp xúc với bệnh nhân 1883 ở cổng trường THCS Giảng Võ vào trưa ngày 27/1 (không nhớ chính xác thời gian gặp, cả 2 không đeo khẩu trang). Từ ngày 27/1-2/2, bệnh nhân đi làm tại ngân hàng.

Ngày 3/2, bệnh nhân được Trung tâm Y tế Đống Đa lấy mẫu xét nghiệm; chuyển cách ly tại Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hoàng Mai và cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 vào ngày 4/2 do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội thực hiện.