62 “chiến binh nhí” cùng nhau đón Tết ở khu cách ly vì COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, một học sinh mắc COVID-19 nên Trường Tiểu học Lai Cách đã trở thành khu cách ly. Cái Tết năm nay có lẽ là cái Tết đáng nhớ nhất đối với 62 “chiến binh nhí” trong khu cách ly.
Đôi mắt biết nói của 1 chiến binh nhí đang cách ly ở trường vì COVID-19 (Ảnh: BYT)
Đôi mắt biết nói của 1 chiến binh nhí đang cách ly ở trường vì COVID-19 (Ảnh: BYT)

Cách ly thần tốc

20h tối ngày 1/2, nhận được tin có trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 là học sinh của Trường Tiểu học Lai Cách ( huyện Cẩm Giàng, Hải Dương), công tác thiết lập khu cách ly đã được triển khai trong thời gian ngắn.

Thầy Trần Đức Hoàn - Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Lai Cách - cho biết: “Sau khi nắm được thông tin về em học sinh nhà trường có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, Ban Giám hiệu nhà trường đã chủ động đề xuất với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 ở huyện và xã cho thành lập điểm cách ly tại đây. Hiện tại, trong khu cách ly phần lớn là học sinh lớp 4D, riêng lớp 1E chưa ghi nhận trường hợp nào và trong nhóm đối tượng của chúng tôi có 2 trường hợp thuộc F0”.

Nhân viên y tế đo nhiệt độ cho 1 em học sinh đang cách ly ở trường (Ảnh: BYT)

Nhân viên y tế đo nhiệt độ cho 1 em học sinh đang cách ly ở trường

(Ảnh: BYT)

Chỉ trong một đêm, điểm cách ly của Trường Tiểu học Lai Cách đã có thể tiếp nhận người được cách ly. Hiện nay, điểm cách ly của Trường có 62 học sinh, 41 phụ huynh và 7 giáo viên. 17 phòng cách ly đã được thành lập, trong đó có 2 phòng cách ly riêng biệt dành cho các em học sinh có biểu hiện bất thường.

Điểm đặc biệt của khu cách ly tại Trường Tiểu học Lai Cách là các phụ huynh đều có thể cách ly cùng con nếu có nhu cầu. 4 chiếc bàn ghép lại, 1 tấm chăn giày và hai chiếc gối thế là đủ ấm áp cho một cuộc chiến đấu xuyên Tết của các chiến binh.

Trường Tiểu học Lai Cách - khu cách ly của 62 chiến binh nhí (Ảnh: BYT)

Trường Tiểu học Lai Cách - khu cách ly của 62 chiến binh nhí (Ảnh: BYT)

Chị Vũ Thị Soi, 32 tuổi, phụ huynh đi cách ly cùng con - cho biết: “Ngày nhận được thông báo cách ly, bản thân tôi rất hoang mang nhưng đến bây giờ đã phần nào bình tĩnh hơn. Ở đây, dù điều kiện không được như ở nhà nhưng mọi người đều quan tâm, san sẻ với nhau đến từng bữa ăn, giấc ngủ. Các con được cách ly cùng nhau nên tinh thần cũng vui vẻ hơn”.

Những “chiến binh nhí” không hề đơn độc

62 em học sinh đang cách ly ở Trường Tiểu học Lai Cách đa số đều đi cách ly 1 mình. Chính vì thế, các em như những “chiến binh nhí” trong cuộc chiến chống lại dịch COVID-19 đang hết sức cam go, nguy cấp này.

Chia sẻ về cuộc sống của các chiến binh nhí trong khu cách ly, ông Hoàng Trọng Hiển - Trưởng Ban Tuyên Giáo tỉnh đoàn Hải Dương - tâm sự: “Ngay từ khi biết có ca mắc COVID-19 tại trường con học, tôi đã xung phong ngay vào khu cách ly để đồng hành cùng với các con. Đó là may mắn lớn nhất của tôi khi được góp một phần tâm sức vào việc ổn định tâm lý, tinh thần cho các con và các phụ huynh trong khu cách ly ở trường”.

Em Hoàng (học sinh lớp 4D, Trường tiểu học Lai Cách) nghẹn ngào nghe điện thoại mà người thân gọi đến (Ảnh : BYT)

Em Hoàng (học sinh lớp 4D, Trường tiểu học Lai Cách) nghẹn ngào nghe điện thoại mà người thân gọi đến (Ảnh : BYT)

Bước vào lớp học cũng là nơi cách ly của các em, em Hoàng (học sinh lớp 4D, Trường tiểu học Lai Cách) lại hay nép mình vào góc giường. Do mẹ mới sinh em bé, bố phải đi công tác xa nên Hoàng phải đi cách ly một mình. Khi được cô ruột gọi điện hỏi thăm bằng những lời nhắn nhủ ấm áp “Hoàng ơi! Con phải mạnh mẽ nhé. Mình là người hùng, mình phải vượt qua nhé. Cô đang mua gà để nấu cháo mang vào cho con rồi”. Hoàng đáp lại bằng những tiếng “vâng” bịn rịn. Đêm qua, nhà trường đã cử giáo viên đến động viên em vượt qua áp lực về tâm lý.

Cũng là một chiến binh nhí khác nhưng mạnh mẽ hơn, em Nguyễn Văn Lâm là con của một nữ y tá. Với em, công việc của mẹ “quan trọng và khẩn cấp lắm” nên mình trong này phải “thật ngoan”. Lâm gửi lời chúc đến mẹ: “Mẹ cứ yên tâm làm nhiệm vụ cho tốt nhé. Con ở trong này vẫn ổn được phát khẩu trang, phát sữa và mọi người rất quan tâm ạ”.

Một em học sinh tự gấp đồ cá nhân ở khu cách ly (Ảnh: BYT)

Một em học sinh tự gấp đồ cá nhân ở khu cách ly (Ảnh: BYT)

Cùng với đó, khu cách ly tại trường còn có các giáo viên, chị Nguyễn Thị Phương - giáo viên dạy thể dục - nghẹn ngào: “Bao nhiêu năm làm nghề giáo thì có lẽ đây là thời khắc đặc biệt nhất của tôi vì được cùng phụ huynh, học sinh, cán bộ y tế và mọi người sinh hoạt. Vì thế, nỗi nhớ nhà cũng vơi đi phần nào”. Ít ai biết rằng, chồng chị Phương là bộ đội, đang phục vụ công tác chống dịch tại một điểm cách ly khác.

Chứng kiến hoàn cảnh các con còn nhỏ mà phải vào khu cách ly, nhiều tổ chức, cá nhân đã vào cuộc. Bình nóng lạnh đã được lắp đặt cho các nhà tắm của nhà trường, 2 cây nước nóng, 13 triệu đồng tiền mặt và nhiều vật phẩm khác đang liên tục được tiếp ứng.

Tết sắp đến, các phụ huynh, thầy cô đang lên kế hoạch tổ chức một bữa tất niên nhỏ cho các con. 17h chiều, bữa cơm theo khẩu phần 80.000 đồng/người/ngày theo quy định của UBND tỉnh Hải Dương được mang đến tận các phòng cách ly. Trước khi ăn, mọi người lại được cán bộ y tế đo nhiệt độ một lần nữa. Một nhịp sống mới đang diễn ra tại đây, cũng là trường học nhưng lại là bài học về sự thích nghi và an toàn với COVID-19.