Samsung đầu tư 18,6 tỷ USD cho sản xuất chip và màn hình OLED

VietTimes – Samsung Electronics hôm nay thông báo sẽ đầu tư 18,6 tỷ USD tại Hàn Quốc để mở rộng vị thế dẫn đầu trong thị trường chip nhớ và màn hình điện thoại thông minh. Theo Samsung, số tiền đầu tư này sẽ tạo ra gần nửa triệu việc làm tại Hàn Quốc.
Samsung sẽ đầu tư vào các nhà máy trong nước để tạo thêm nhiều công ăn việc làm
Samsung sẽ đầu tư vào các nhà máy trong nước để tạo thêm nhiều công ăn việc làm

Hàng năm, Samsung thường đầu tư hơn 10 tỉ USD cho các bộ phận sản xuất chip. Sản phẩm chip nhớ của công ty dự kiến mang lại lợi nhuận kỷ lục trong năm nay, vì vậy đầu tư thêm vào lĩnh vực này chắc chắn sẽ mang lại nhiều ý nghĩa.

Một lý do khác nữa của Samsung khi bỏ ra số tiền đầu tư lớn là nhằm đáp ứng lời kêu gọi của Tổng thống mới của Hàn Quốc, ông Moon Jae-in. Tổng thống đã nhiều lần kêu gọi các đại tập đoàn trong nước đầu tư để tạo ra nhiều công ăn việc làm hơn. Khoản đầu tư 18,6 tỷ USD của Samsung dự kiến sẽ tạo ra 440.000 việc làm vào năm 2021.

Theo Reuters, động thái này cũng có thể trấn an các nhà đầu tư rằng Samsung vẫn hoàn toàn có khả năng thực hiện các hoạt động lớn mà không cần có nhà lãnh đạo thực tế. Ông Lee Jea-yong – Phó Chủ tịch tập đoàn hiện đang bị xét xử vì tội hối lộ cựu Tổng thống Park Geun-hye.

Ông Park Ju-gun, trưởng nhóm phân tích của hãng CEO Score cho biết: "Samsung đang tích cực đầu tư trong nước vì tình hình chính trị hiện nay". Theo ông Park, Samsung cần có những hành động thiết thực hơn ở quê nhà sau khi công bố sẽ xây dựng nhà máy trị giá 380 triệu USD ở Mỹ.

Tập đoàn Samsung cũng cho biết họ đang có kế hoạch bổ sung thêm một dây chuyền sản xuất vào nhà máy sản xuất chip nhớ ở Tây An, Trung Quốc. Hiện chưa rõ thời gian cụ thể cũng như số tiền đầu tư là bao nhiêu.

Việc đầu tư sản xuất chip nhớ có ý nghĩa rất quan trọng. Sản phẩm này đang có nhu cầu ngày một tăng cao khi ngày càng có nhiều thiết bị di động cao cấp được sản xuất. Các nhà sản xuất chip đang phải vật lộn để có thể cung ứng đủ số lượng. Một số chuyên gia dự đoán rằng vào đầu năm 2018 các nhà sản xuất có thể cung ứng đủ số lượng chip theo yêu cầu của thị trường, đồng thời sẽ không ảnh hưởng đến giá thành sản xuất chip nhớ.

Samsung cũng thông báo rằng công ty Samsung Display sẽ đầu tư khoảng 1 nghìn tỷ won (870,3 triệu USD) vào một nhà máy sản xuất màn hình OLED mới tại Hàn Quốc. Samsung hiện nắm giữ trên 90% thị phần màn hình OLED, và dự kiến sẽ tăng mạnh sản xuất của mình để đáp ứng nhu cầu về sản phẩm này.