Samsung có thể ra smartphone trong suốt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Samsung vừa nhận sáng chế về smartphone có màn hình "xuyên thấu", dấu hiệu cho thấy hãng có thể ra mắt một thiết bị dạng này trong tương lai.

Theo phát hiện của LetsGoDigital, Samsung đã nộp sáng chế của mình lên cơ quan Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (USPTO) và tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) từ tháng 1/2020 và được cấp quyền từ 27/8/2020. Sáng chế mô tả các công nghệ cần thiết để tạo ra một chiếc điện thoại thông minh trong suốt, cũng như ứng dụng của nó cho các sản phẩm điện tử tiêu dùng ngoài smartphone, như TV, màn hình, laptop, thiết bị chơi game hoặc máy ảnh.

Sáng chế mô tả smartphone có màn hình trong suốt của Samsung.
Sáng chế mô tả smartphone có màn hình trong suốt của Samsung.

Về cơ bản, màn hình OLED hiện nay có đặc điểm là tiêu thụ điện năng thấp, độ sáng cao và tốc độ phản hồi nhanh hơn so với màn LCD. Theo mô tả, Samsung sẽ tạo một màn hình OLED đặc biệt, trong đó sử dụng một tấm nền hiển thị dạ quang trong suốt để ánh sáng có thể chiếu qua nhưng vẫn đủ để người dùng nhìn rõ các nội dung trên đó.

Cũng theo nội dung mô tả trên sáng chế, smartphone sử dụng màn hình này sẽ có thiết kế viền mỏng và không gian hiển thị lớn, có thể nhìn xuyên thấu ra phía sau. Màn hình này có thiết kế phẳng, nhưng Samsung sẽ ứng dụng để tạo màn hình cong, gập hoặc cuộn trong tương lai.

Các chuyên gia cho rằng, nếu tạo smartphone trong suốt, Samsung sẽ cần rất nhiều thời gian để hoàn thiện. Công ty sẽ cần phải tạo ra phiên bản trong suốt của các thành phần linh kiện bên trong điện thoại, hoặc tìm cách "giấu" chúng vào phần viền siêu mỏng của thiết bị để tránh ảnh hưởng đến độ trong suốt và khả năng hiển thị - cả hai đều không phải là nhiệm vụ dễ dàng.

Bên cạnh đó, không phải ai cũng cần sử dụng smartphone có màn hình trong suốt. Máy chỉ có lợi ích trong một số trường hợp, chẳng hạn trải nghiệm cảm ứng 2 mặt, AR, 3D...

Trước đây, một số công ty từng nộp sáng chế về màn hình trong suốt. Sony đã làm điều này từ 2018, trong khi LG đã được cấp bản quyền cho điện thoại gập trong suốt tương tự. Dù vậy, vẫn chưa có thiết bị nào được trình làng đến thời điểm này.

Theo VnExpress