Samsung thông báo đóng cửa nhà máy sản xuất tivi duy nhất ở Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Người phát ngôn của Samsung Electronics hôm thứ Hai (7/9) cho biết gã khổng lồ điện tử tiêu dùng Hàn Quốc đã quyết định đóng cửa nhà máy sản xuất TV duy nhất của mình ở Trung Quốc vào tháng 11 tới.  
Nhà máy TV Samsung Thiên Tân sẽ bị đóng cửa vào tháng 11 tới. (Ảnh: new.qq).
Nhà máy TV Samsung Thiên Tân sẽ bị đóng cửa vào tháng 11 tới. (Ảnh: new.qq).

Trang tin Trung Quốc new.qq cho biết, Nhà máy sản xuất TV ở Thiên Tân là cơ sở sản xuất TV duy nhất của Samsung Electronics tại Trung Quốc. Vào chiều ngày 7 tháng 9, người  phát ngôn của Samsung Electronics thông báo hãng điện tử tiêu dùng khổng lồ này đã quyết định đóng cửa nhà máy sản xuất TV duy nhất ở Trung Quốc vào tháng 11, đây là động thái mới nhất của Samsung trong việc chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.  

Người phát ngôn Samsung xác nhận nhà máy sản xuất TV ở Thiên Tân là cơ sở sản xuất TV duy nhất của Samsung Electronics tại Trung Quốc. Samsung cho biết trong một tuyên bố trước đó rằng quyết định này là một phần trong “nỗ lực không ngừng để nâng cao hiệu quả” của các cơ sở sản xuất.

Truyền thông Hàn Quốc trước đó đưa tin rằng nhà máy này có khoảng 300 công nhân, nhưng Samsung từ chối bình luận về số lượng công nhân. Động thái tháo chạy khỏi Trung Quốc mới nhất này khiến Samsung chỉ còn có mặt tại Trung Quốc nhà máy sản xuất thiết bị gia dụng ở Tô Châu và các cơ sở sản xuất chip ở Tô Châu và Tây An.

Trước khi đưa ra quyết định trên, bộ phận sản xuất màn hình của Samsung tuần trước đã xác nhận riêng rằng họ sẽ bán phần lớn cổ phần trong bộ phận sản xuất màn hình LCD ở Tô Châu cho bộ phận công nghệ quang điện tử trực thuộc hãng TCL.

Tình hình kinh doanh bi đát và giá nhân công tăng cao khiến Samsung rút dần khỏi thị trường Trung Quốc (Ảnh: new.qq). ảnh 1
Tình hình kinh doanh bi đát và giá nhân công tăng cao khiến Samsung rút dần khỏi thị trường Trung Quốc (Ảnh: new.qq).

Vào tháng 3, Công ty Samsung Display cho biết họ đã quyết định ngừng tất cả sản xuất màn hình LCD ở Hàn Quốc và Trung Quốc trước cuối năm nay. Vào tháng 8 năm nay, Samsung cho biết họ sẽ ngừng hoạt động của nhà máy sản xuất máy tính cuối cùng ở Trung Quốc.

Việc đóng cửa các nhà máy Huệ Châu và Tô Châu của Samsung chỉ mới diễn ra cách đây không lâu, giờ đây, việc đóng cửa nhà máy TV Thiên Tân của Samsung được hiểu là do chi phí lao động ở Trung Quốc tăng cao. Trên thực tế, chi phí lao động tăng đúng là một trong những yếu tố khiến Samsung đóng cửa và bán nhà máy Thiên Tân, nhưng không phải là tất cả.

Nhà máy ở Thiên Tân của Samsung chủ yếu sản xuất TV màn hình LCD LED và mô-đun LCD, phần lớn trong số đó là TV QLED, sản phẩm chủ lực của Samsung. Tuy nhiên, QLED của Samsung tại Trung Quốc hiện đang rơi vào tình thế khó xử, không có nhiều lợi thế về giá nên doanh số bán lẻ TV QLED ở Trung Quốc không đạt được kỳ vọng. Cùng với tác động của dịch bệnh, thị phần bán hàng nội địa của TV Samsung có lúc đã giảm xuống dưới 2%.