Tim Cook: Apple sẽ giảm giá iPhone trong nỗ lực cải thiện doanh thu

VietTimes -- Ông chủ Apple Tim Cook đã gợi ý rằng có thể hạ giá iPhone ở một số nơi trong nỗ lực cải thiện doanh số cho công ty này.

Doanh thu từ iPhone, vốn đem lại phần lớn lợi nhuận cho Apple, đã giảm 15% trong quý gần nhất. Nhìn chung, doanh thu của công ty đã giảm 5% so với một năm trước, xuống còn khoảng 84,3 tỷ đô la (64,5 tỷ đồng).

Nguồn: BBC
Nguồn: BBC News

Sự chậm lại đã được dự kiến sau khi gã khổng lồ công nghệ cảnh báo các nhà đầu tư vào đầu tháng này rằng doanh thu sẽ vào khoảng 84 tỷ USD, thấp hơn dự kiến. Công ty đã đổ lỗi cho các vấn đề một phần về suy thoái kinh tế ở Trung Quốc. Nhưng giám đốc điều hành Tim Cook cho biết khách hàng cũng đang vật lộn với giá cao của công ty. Ông nói rằng đồng USD tăng mạnh, khiến sản phẩm của nó tương đối đắt hơn, đã làm tổn hại đến doanh số bán hàng của nó ở các thị trường mới nổi.


Hiện tại, theo trang web chính thức của Apple, một chiếc iPhone X có màn hình 5,8 inch có giá từ 999 USD (763 bảng Anh) tại Mỹ so với 999 bảng ở Anh và 8.699 Yuan (989 bảng) tại Trung Quốc. Ông Cook cho biết Apple đã bắt đầu trong tháng này để định giá lại điện thoại của mình để bảo vệ khách hàng khỏi tác động của biến động tiền tệ.

"Những gì chúng tôi đã thực hiện vào tháng 1 ở một số địa điểm và một số sản phẩm về cơ bản là để thích nghi với tình hình ngoại tệ thay đổi so với năm ngoái," ông nói. Apple dự đoán doanh thu trong tháng 3 tới là 55 tỷ USD - 59 tỷ USD - giảm ít nhất khoảng 3,4% so với hàng năm hàng năm.

Nguồn: BBC News
Nguồn: BBC News

Nhưng giá cổ phiếu của công ty đã giảm khoảng một phần ba kể từ tháng 10, trong bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại rằng nhu cầu của người mua đối với iPhone đang suy yếu. Nỗi lo sợ gia tăng sau khi hãng cho biết họ sẽ ngừng báo cáo số lượng iPhone, iPad và máy Mac được bán ra mỗi quý. Doanh thu bán hàng hàng quý giảm hơn 25% trong khu vực Trung Quốc Đại lục, bao gồm Hồng Kông và Đài Loan, so với năm trước. Doanh số bán hàng cũng giảm khoảng 3% hàng năm ở châu Âu. Nhưng ở châu Mỹ - khu vực lớn nhất của công ty - doanh số đã tăng gần 5%. Doanh thu từ kinh doanh dịch vụ cũng tăng 19% lên mức kỷ lục 10,9 tỷ đô la trong quý, kết thúc vào ngày 31 tháng 12.

Nguồn: BBC
Nguồn: BBC News

Đó là quý hoạt động tồi tệ nhất của Apple trong nhiều năm, nhưng điều đó không có nghĩa là các nhà đầu tư sẽ không cảm thấy nhẹ nhõm. Tin xấu đó đã được cân bằng - thậm chí có thể bị hủy bỏ - bởi tin tốt về dịch vụ. Một sự gia tăng lớn so với thời điểm này năm ngoái - 19% - và tỷ suất lợi nhuận gộp rất an toàn là 62,8%.


Apple đang dần dần chuyển sang một loại công ty khác không quá phụ thuộc vào phần cứng và những con số này cho thấy cho đến nay quá trình chuyển đổi đang diễn ra tốt đẹp. Với số tiền mặt trị giá $ 245 tỷ, nó có thể đủ khả năng để vung tiền và khiến các nhà đầu tư hài lòng hơn với một hoặc hai vụ mua lại lớn trong không gian giải trí.

Ông Cook cho biết ông vẫn tự tin vào tình hình kinh doanh, chỉ ra doanh số mạnh mẽ của iPad và máy Mac, cũng như sự tăng trưởng trong bộ phận dịch vụ của mình, bao gồm Apple Pay. Lợi nhuận chung trong quý giảm chưa đến 1% xuống còn 19,97 tỷ USD.

Theo BBC News