Quảng Nam: Từ ngày 11/6, tháo dỡ các chốt kiểm soát dịch COVID-19 với Đà Nẵng

VietTimes – Từ ngày mai, 11/6, Quảng Nam chính thức dỡ bỏ các chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên các tuyến đường giáp với Đà Nẵng và thực hiện lưu thông bình thường giữa 2 địa phương.

Người dân thực hiện khai báo y tế tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên địa bàn TP Đà Nẵng

Người dân thực hiện khai báo y tế tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên địa bàn TP Đà Nẵng

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Nam vừa cho biết, tính đến ngày 11/6, Quảng Nam đã qua 32 ngày không ghi nhận thêm ca dương tính SARS-CoV-2 trong cộng đồng và Đà Nẵng đã qua 22 ngày không có ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng nên UBND tỉnh thống nhất không kiểm soát, cách ly người từ Đà Nẵng vào Quảng Nam; không hạn chế người từ Quảng Nam ra Đà Nẵng; dỡ bỏ các chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên các tuyến ĐT, ĐH, ĐX, đường mòn giáp với Đà Nẵng và thực hiện lưu thông bình thường giữa 2 địa phương.

Tuy nhiên, UBND tỉnh Quảng Nam giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở GTVT và các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tiếp tục giữ lại hoặc chuyển các chốt, chặn một cách hợp lý trên các tuyến đường giao thông huyết mạch để kiểm soát người, phương tiện từ các vùng dịch chưa qua 14 ngày đến Quảng Nam.

Về công tác phòng chống dịch COVID-19, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu các địa phương, đơn vị tiếp tục tuân thủ các quy định phòng dịch, thực hiện 5K, phát huy hiệu quả hoạt động của Tổ Giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 trong cộng đồng.

UBND tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu các đơn vị, địa phương duy trì việc kiểm tra, rà soát, đánh giá, đôn đốc, hướng dẫn các cơ sở y tế, cơ sở lưu trú, trường học, nhà máy, xí nghiệp, nhà ga, sân bay, bến tàu, bến cảng, bến xe, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại… thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Đặc biệt, UBND tỉnh yêu cầu quản lý, giám sát người từ các địa phương có dịch bệnh COVID-19 trong cộng đồng chưa qua 14 ngày đến Quảng Nam. Tuỳ vào đối tượng mà thực hiện cách ly, hình thức cách ly, địa điểm cách ly để phối hợp, giám sát đảm bảo đúng quy định. Đối với các trường hợp cách ly tại nhà, nơi lưu trú nếu có cam kết di chuyển bằng xe riêng, không tiếp xúc với người dân trên đường, chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật thì được xem xét và các cơ quan liên quan thông báo cho chính quyền địa phương nơi lưu trú được biết để phối hợp quản lý chặt chẽ.

Tính từ ngày 29/4/2021 đến nay, Quảng Nam đã thực hiện 35.564 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, (trong đó, có 8 mẫu dương tính, 35.556 mẫu âm tính); thực hiện cách ly 5.482 người (trong đó, đang cách ly tập trung cho 3.062 người và kết thúc cách ly cho 2.420 người); cách ly tại cơ sở y tế tổng số 63 người (trong đó, đang cách ly 16 người và đã kết thúc cách ly cho 47 người); cách ly tại nhà tổng số 16.951 người (trong đó, đang cách ly cho 4.945 người và đã kết thúc cách ly cho 12.006 người).