20 ngày không phát hiện ca mắc mới, Đà Nẵng tiếp tục siết chặt các chốt kiểm soát dịch

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ông Lê Quang Nam - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - yêu cầu các lực lượng siết chặt các chốt kiểm soát phòng, chống dịch và các đường mòn lối mở để đảm bảo thành quả phòng dịch COVID-19 trong thời gian qua.
Chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại các cửa ngõ đi vào TP Đà Nẵng
Chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại các cửa ngõ đi vào TP Đà Nẵng

Cụ thể, tính đến ngày 7/6, Đà Nẵng đã qua 20 ngày khônng phát sinh ca mắc COVID-19 mới tại cộng đồng, để đảm bảo thành quả trong công tác phòng chống dịch, sớm đưa TP trở lại trạng thái bình thường, ông Lê Quang Nam - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - yêu cầu các địa phương tiếp tục chủ động, quyết liệt triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đã thực hiện từ trước đến nay, không được chủ quan, lơ là.

Đặc biệt, trong bối cảnh tình hình diễn biến dịch bệnh tại các địa phương vẫn còn nhiều phức tạp, ông Nam đề nghị lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng và các địa phương tiếp tục siết chặt các chốt kiểm soát phòng, chống dịch và các đường mòn lối mở ra vào TP.

Lãnh đạo TP Đà Nẵng cũng yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các địa phương, Công an TP, Sở TT&TT và các đơn vị liên quan thực hiện rà soát tất cả các trường hợp đến, về Đà Nẵng từ các vùng dịch từ ngày 20/5 đến nay nhưng không thuộc diện đã được cách ly tập trung và cách ly tại nhà để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Cùng với việc tăng cường kiểm soát tại các chốt chặn, đường mòn lối mở, rà soát, xét nghiệm các trường hợp đi về từ vùng dịch, Phó Chủ tịch Lê Quang Nam yêu cầu các quận, huyện tiếp tục củng cố, kiện toàn các Tổ COVID cộng đồng tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ dân phố/thôn, công an khu vực, các tổ chức, hội, đoàn thể tại từng địa bàn dân cư để kịp thời phát hiện, quản lý, giám sát và thực hiện ngay những biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với những trường hợp đi đến, trở về Đà Nẵng từ các địa phương có dịch.

Các địa phương tổ chức quản lý, giám sát chặt người F1 hoàn thành cách ly, người đã điều trị COVID-19 về địa phương cư trú. Tiếp tục tăng cường việc kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm biện pháp 5K; kiểm tra và xử lý công tác tại các doanh nghiệp; lưu ý đến các doanh nghiệp trên địa bàn (ngoài khu công nghiệp) sử dụng nhiều lao động, tập trung đông người.

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng, tính từ ngày 3/5 đến nay, Đà Nẵng có 158 ca mắc COVID-19. Đến nay đã 20 ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng.

Hiện tại, Đà Nẵng đang điều trị 74 bệnh nhân COVID-19, trong đó, tại Bệnh viện Phổi đang điều trị 41 bệnh nhân, Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang đang điều trị 33 bệnh nhân. Tính đến nay đã có 18 bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh, trong ngày có 5 bệnh nhân được ra viện

Hiện Đà Nẵng đang thực hiện cách ly, giám sát đối với 166 trường hợp F1 và 5 trường hợp F2 (tất cả F1 đều được cách ly tập trung hoặc tại cơ sở y tế). Từ ngày 3/5 đến ngày 6/6, toàn TP đã xét nghiệm 455.217 trường hợp.

Luỹ kế từ ngày 5/5 đến nay, các cơ quan chức năng Đà Nẵng đã xử phạt 602 trường hợp vi phạm các quy định về phòng chống dịch với số tiền 1,734 tỷ đồng.