Quảng Nam lên phương án thuê máy bay đón người già, trẻ nhỏ từ TP HCM về quê

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Song song với việc đón người dân Quảng Nam từ TP HCM về bằng ô tô, tỉnh Quảng Nam vừa lên kế hoạch thuê tàu hoả và máy bay để chở người già, đau ốm, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai về quê.
Máy bay đưa người dân từ TP HCM về quê tránh dịch COVID-19 hạ cánh xuống sân bay Đà Nẵng
Máy bay đưa người dân từ TP HCM về quê tránh dịch COVID-19 hạ cánh xuống sân bay Đà Nẵng

Ngày 25/7, ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký văn bản chuẩn bị một số công việc phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn và phương án đón bà con Quảng Nam từ TP HCM trở về.

UBND tỉnh giao Sở LĐ-TB-XH chủ trì với các đơn vị liên quan rút kinh nghiệm từ đợt vận chuyển đầu tiên để gửi cho các huyện, Hội đồng hương cùng cấp tại TP HCM và các nơi liên quan để giải quyết các hạn chế trước ngày 27-7. Nếu nhận thấy việc đón bằng phương tiện ô tô mang tính cơ động, tiện lợi, đạt được 2 mục đích tặng nhu yếu phẩm cho bà con TP HCM và đón bà con Quảng Nam trở về thì tiếp tục thực hiện và xem đây là phương án ưu tiên số 1.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Quảng Nam giao Sở GTVT tỉnh làm văn bản gửi Tổng Cục đường sắt và Công ty CP vận tải đường sắt Sài Gòn đề nghị giảm giá vé cho bà con về quê với mức giá phù hợp, thuê theo toa, linh hoạt trong thay đổi hành khách khi có việc bất khả kháng. Xây dựng phương án đón tại ga Tam Kỳ đưa thẳng về các khu cách ly tập trung cấp huyện.

UBND tỉnh giao Sở VH-TT&DL hỗ trợ Hội đồng hương chủ động làm việc với các hãng hàng không để lựa chọn hãng bay phù hợp, hiệu quả. Trước mắt, các đơn vị thuê 2 chuyến bay để khẩn trương đưa người già yếu, người tàn tật, ốm đau, phụ nữ có thai, trẻ em dưới 12 tuổi về quê. Đề nghị các hãng bay (thuê chuyến) cho phép linh hoạt hoán đổi người và thực hiện thủ tục nhanh gọn, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Đối với bà con từ TP HCM và một số tỉnh phía Nam trở về bằng phương tiện máy bay, cách ly có trả phí tại khách sạn thì đối tượng là những người thực sự cần thiết phải về lại quê nhà, có khả năng chi trả các dịch vụ, trước mắt giải quyết cho bà con tại TP HCM. Thông tin cho các hãng lữ hành về việc tỉnh Quảng Nam tạm dừng việc đón công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước để tập trung phục vụ bà con trong nước.

Người dân Quảng Nam từ TP HCM về quê bằng ô tô ảnh 1

Người dân Quảng Nam từ TP HCM về quê bằng ô tô

Để đảm bảo đời sống cho người dân sau khi hoàn thành cách ly tại địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam giao Sở LĐ-TB&XH tỉnh chủ trì với các đơn vị có liên quan tạo điều kiện cho bà con học nghề, tham gia làm việc tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP hoặc chuyển đổi sang nghề nghiệp khác phù hợp với sức khỏe, tuổi tác, giới tính để giúp bà con sớm có việc làm, ổn định đời sống.

Về bà con tỉnh Quảng Nam tại TP Đà Nẵng, UBND tỉnh Quảng Nam tạm thời giao cho UBND các huyện, thị xã, TP rà soát danh sách những bà con nào không có chỗ ở ổn định tại TP Đà Nẵng, thực sự cần thiết phải về Quảng Nam mà không bị cách ly tập trung, chỉ cách ly tại nhà thì tổng hợp báo cáo UBND tỉnh xem xét, giải quyết với điều kiện phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính theo qui định.

Tính từ ngày 18/7 đến cuối ngày 25/7, toàn tỉnh Quảng Nam ghi nhận 48 ca ắc COVID-19, trong đó, có 1 ca bệnh cộng đồng, 25 ca lây nhiễm thứ phát (đã cách ly tập trung trước khi phát hiện), 9 ca xâm nhập từ các tỉnh và 13 ca nhập cảnh.

Cơ sở y tế đang điều trị cho 63 bệnh nhân COVID-19 và đang cách ly tại cơ sở y tế 23 người có yếu tố dịch tễ và có triệu chứng mắc COVID-19.

Trong ngày 25/7, lực lượng y tế đã lấy 5.075 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, kết quả có 11 mẫu dương tính, 4.918 mẫu âm tính, 146 mẫu chưa có kết quả.

Hiện các cơ sở y tế trên địa bàn đang cách ly 5.412 người tại khách sạn/cơ sở lưu trú; đang cách ly tại các cơ sở cách ly do Quân sự quản lý 623 người; đang cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung dân sự 3.366 người.