Đoàn xe chở công dân Quảng Nam từ TP HCM trở về quê an toàn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sau hơn 1 ngày di chuyển, những chuyến xe chở những người dân quê Quảng Nam từ TP HCM về quê do ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã đến Quảng Nam vào lúc 2h30 sáng hôm nay (ngày 23/7).
Sáng 23/7, đoàn xe chở công dân Quảng Nam từ TP HCM về quê đã trở về đến Quảng Nam
Sáng 23/7, đoàn xe chở công dân Quảng Nam từ TP HCM về quê đã trở về đến Quảng Nam

Đây là 2 chuyến xe trong kế hoạch đón hơn 400 công dân đợt đầu của tỉnh Quảng Nam đang gặp khó khăn trong TPHCM do dịch COVID-19 về quê. Các công dân trở về lần này đa số là người lao động, sinh viên, công nhân bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 và mắc kẹt tại TP HCM.

Anh Trần Quốc Huy (quê phường An Mỹ, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) cho biết, anh là hiện là sinh viên năm thứ 4, đang thực tập tại quận Gò Vấp (TP HCM) thì địa phương này bùng phát dịch nên cuộc sống rất khó khăn. “Thông qua Hội đồng hương Quảng Nam, em đã đăng ký và hôm nay em đã được về quê. Em cảm ơn mọi người” – anh Huy chia sẻ.

Để đảm bảo cho việc đưa công dân về quê an toàn, Hội đồng hương Quảng Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng TP HCM tiến hành lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho số công dân này, kết quả đảm bảo âm tính. Không những vậy, trong suốt quá trình di chuyển tỉnh Quảng Nam đã chuẩn bị lương thực, thực phẩm, thiết bị bảo hột, đo thân nhiệt và toàn bộ người dân mặc áo quần bảo hộ để đảm bảo phòng, chống dịch. Ngay khi về đến Quảng Nam, người dân được hướng dẫn thực hiện khai báo y tế, sau đó lên xe về cách ly tại các khu cách ly y tế tập trung được địa phương bố trí sẵn.

Theo quy định, những người trở về đợt này sẽ được cách ly tập trung 14 ngày theo quy đinh, sau đó cách ly tại nhà thêm 7 ngày. Cơ quan chức năng sẽ lấy mẫu xét nghiệm y tế ít nhất 4 lần vào ngày đầu tiên về quê, ngày thứ 7, thứ 14, và ngày thứ 7 khi kết thúc cách ly tại nhà.

Ông Nguyễn Hồng Lai - Phó Chủ tịch UBND TP Tam Kỳ cho biết, để đảm bảo việc cách ly, TP đã trưng dụng trường Cao đẳng Quảng Nam làm khu cách ly. Với 24 phòng có khả năng chứa được 100 người, bố trí mỗi phòng 4 người, đảm bảo giãn cách 2m theo quy định.

“TP Tam Kỳ đã chủ động có văn bản giao cho các đoàn thể có văn bản vận động, hỗ trợ cho người dân về từ TP HCM, đảm bảo điều kiện ăn uống cho bà con ở khu cách ly” - ông Nguyễn Hồng Lai cho biết thêm.

Trước đó, sáng ngày 21/7, tại TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức lễ khởi hành đoàn xe đi vào TP HCM, đón người dân địa phương có hoàn cảnh khó khăn do dịch COVID-19 về quê.

Để tổ chức đón người dân, tỉnh Quảng Nam đã huy động 10 xe bus THACO loại 47 chỗ ngồi. Trên mỗi xe bố trí 2 nhân viên lái xe, 1 cán bộ y tế và 1 tình nguyện viên hỗ trợ người dân trong suốt chuyến đi. Trên mỗi xe được lắp đặt vách ngăn kín với 4 chỗ ngồi, đèn UV diệt khuẩn tại cửa hút gió đảm bảo an toàn phòng, chống dịch cho tài xế, cán bộ y tế và tình nguyện viên.

Một số hình ảnh người dân Quảng Nam từ TP HCM trở về quê trong sáng 23/7:

Đúng 2h30 sáng ngày 23/7, đoàn xe đã trở về đến TP Tam Kỳ, Quảng Nam
Đúng 2h30 sáng ngày 23/7, đoàn xe đã trở về đến TP Tam Kỳ, Quảng Nam
Tất cả hành lý, phương tiện được phun thuốc khử trùng
Tất cả hành lý, phương tiện được phun thuốc khử trùng
Đo thân nhiệt
Đo thân nhiệt
Lấy mẫu xét nghiệm
Lấy mẫu xét nghiệm
Hướng dẫn trước khi thực hiện cách ly
Hướng dẫn trước khi thực hiện cách ly