Quảng Nam ban hành quy định mới về phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành quy định mới phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đối với người ra/vào tỉnh trong giai đoạn mới.
Chốt kiểm soát phòng dịch trên nút giao thông đường bộ ở Quảng Nam
Chốt kiểm soát phòng dịch trên nút giao thông đường bộ ở Quảng Nam

Theo quy định này, người về từ các vùng xanh/vàng (không tính đến tình trạng tiêm vaccine) hoặc vùng cam mà đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 liều cuối cùng tối thiểu 14 ngày và không quá 12 tháng (thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine của cơ quan có thẩm quyền cấp) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về Quảng Nam (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19), thì sẽ tự theo dõi sức khoẻ tại nhà 7 ngày, sau đó tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ 7 ngày tiếp theo, thực hiện nghiêm Thông điệp 5K.

Đối với người đến Quảng Nam vì lý do công tác hoặc đi du lịch cuối tuần khi vào tỉnh Quảng Nam phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng test nhanh kháng nguyên hoặc phương pháp RT-PCR còn giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu. Nếu thời gian lưu trú tại Quảng Nam vượt quá giới hạn giá trị của kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 thì phải làm lại xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên hoặc phương pháp RT-PCR và tự chi trả phí xét nghiệm.

Cơ quan/tổ chức, cơ sở lưu trú có trách nhiệm báo cáo chính quyền địa phương (cấp xã) và phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch trong quá trình có những người thuộc nhóm này đến làm việc/lưu trú.

Đối với người về từ vùng cam và tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19 (thẻ vàng trên Sổ Sức khoẻ điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm chủng của cơ quan có thẩm quyền cấp), người về từ vùng đỏ đã được tiêm đủ liều vaccine (thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine của cơ quan có thẩm quyền cấp) thì thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày về địa phương và luôn thực hiện Thông điệp 5K; Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2: thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 14 kể từ ngày về địa phương. Lấy mẫu xét nghiệm khi có các triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19. Lấy mẫu bằng phương pháp RTPCR và tự chi trả phí xét nghiệm.

Đối với người về từ vùng cam chưa được tiêm vaccine, người về từ vùng đỏ được tiêm vaccine nhưng chưa đủ liều chưa được tiêm vaccine thì thực hiện cách ly tập trung 14 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo và nghiêm túc thực hiện Thông điệp 5K; Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2: lấy mẫu ít nhất 3 lần (lần 1 vào ngày cách ly, lần 2 vào thứ 14, lần cuối cùng vào ngày thứ 21). Lấy mẫu xét nghiệm khi có các triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19. Lấy mẫu bằng phương pháp RTPCR và tự chi trả phí xét nghiệm...