Chủ tịch Quảng Nam yêu cầu rút kinh nghiệm “vụ hỗ trợ thiệt hại bão lũ 2.000 đồng”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh rút kinh nghiệm vụ việc hỗ trợ thiệt hại bão lũ 2.000 đồng cho người dân.
Giấy mời nhận tiền hỗ trợ thiệt hại bão lũ và số tiền nhận của người dân xã Tam Vinh (huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam)
Giấy mời nhận tiền hỗ trợ thiệt hại bão lũ và số tiền nhận của người dân xã Tam Vinh (huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam)

Ông Lê Trí Thanh yêu cầu Chủ tịch huyện UBND Phú Ninh chỉ đạo rút kinh nghiệm "trên tinh thần vì nhân dân phục vụ, không được nguyên tắc, máy móc". Đây cũng là bài học cho các địa phương khác của tỉnh.

Trước đó, báo chí có đăng tải nhiều trường hợp ở xã Tam Vinh (huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) được thông báo nhận tiền hỗ thiệt hại do bão lũ với số tiền dưới 10.000 đồng/hộ. Thậm chí có trường hợp chỉ nhận được 2.000-3.000 đồng, khiến dư luận tỏ ra quan ngại.

Đơn cử như trường hợp hộ bà Nguyễn Thị Kim Truyện, 51 tuổi, trú xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh được thông báo nhận tiền hỗ trợ thiệt hại bão lũ với số tiền 2.000 đồng đã thu hút sự quan tâm của dư luận.

Liên quan đến sự việc, đại diện UBND xã Tam Vinh cho biết, địa phương đã làm đúng quy định, và dù số tiền ít nhiều cũng đều phải hỗ trợ người dân. Mức hỗ trợ được dựa trên cơ sở báo cáo thiệt hại của người dân và dựa trên quy định của Trung ương và quyết định của UBND tỉnh Quảng Nam về các mức hỗ trợ khôi phục sản xuất nông nghiệp vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh.

Cũng theo lãnh đạo xã Tam Vinh, theo quy định, trường hợp mức độ thiệt hại cây trồng trên 70%, người dân được hỗ trợ 4 triệu đồng/ha. Căn cứ quy định và diện tích thiệt hại của người dân mà số tiền hỗ trợ là ít hay nhiều. Với danh sách thông kê, xã Tam Vinh đã có thông báo thiệt hại đối với 588 hộ dân bị thiệt hại cây trồng do hai cơn bão cuối năm 2020, tổng số tiền hỗ trợ hơn một tỷ đồng. Trong đó, hộ nhận được cao nhất là 47 triệu đồng, có hộ nhận được 10.000 đồng và thấp nhất là hộ nhận được 2.000 đồng.

Trước chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Nam, ông Vũ Văn Thẩm - Bí thư Huyện ủy Phú Ninh - cho biết, đã chỉ đạo cơ quan chức năng tổng hợp tình hình, họp kiểm điểm rút kinh nghiệm về việc hỗ trợ người dân.