Quân Syria phản kích tái chiếm 3 thị trấn, khủng bố liên tiếp nã tên lửa TOW Mỹ (video)

VietTimes -- Ngày 06.11.2017, tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) và nhóm Jaysh Al-Izza bất ngờ tấn công trên vùng nông thôn phía bắc tỉnh Hama, đánh chiếm ba thị trấn của quân đội Syria.
Binh sĩ lực lượng vũ trang địa phương NDF trên chiến trường miền bắc tỉnh Hama
Binh sĩ lực lượng vũ trang địa phương NDF trên chiến trường miền bắc tỉnh Hama

Ngày 06.11.2017, tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) và các nhóm chiến binh thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) tấn chiếm được ba thị trấn trên vùng đông bắc tỉnh Hama. Động thái này buộc Bộ tư lệnh chiến trường Syria phải điều động quân tiếp viện lên tăng cường nhằm mục đích đẩy lùi cuộc tấn công.

Trước khi quân đội Syria tăng cường binh lực, hải quân Nga trên biển Địa Trung Hải đã phóng một số tên lửa hành trình Kalibr, đánh vào chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan, dọn đường cho cuộc tấn công.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại Hama cho biết, quân đội Syria bắt đầu triển khai tấn công trên các hướng, cố gắng đẩy lùi các tay súng HTS.

Tình huống đã trở lên rõ ràng hơn khi nhóm Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) và Quân đội Syria tự do (FSA) đăng tải trên trang Iba’a 4 video chiến đấu, ghi lại cảnh các tay súng khủng bố tấn công trận địa của quân đội Syria trên khu vực chiến trường này.

Video đầu tiên ghi lại cảnh các tay súng khủng bố HTS (Al-Qaeda Syria) pháo kích vào chiến tuyến phòng ngự của quân đội Syria trên vùng nông thôn đông bắc Hama. Xét theo các phương tiện hỏa lực, mật độ pháo kích của HTS so với hỏa lực pháo binh của quân đội Syria là không cao.

Lưc lượng khủng bố HTS, FSA tấn công hỏa lực quân đội Syria trên vùng nông thôn miền bắc Hama - video truyền thông HTS

Cùng lúc đó, nhóm Jaish Al-Izza thuộc tổ chức FSA phóng một tên lửa TOW do Mỹ sản xuất đánh vào trận địa của quân đội Syria trong thị trấn Zughba. Cú tấn công phá hủy một chiếc xe BMP của quân đội Syria, xe nằm ở vị trí hoàn toàn không có ngụy trang hoặc vật che đỡ:

Nhóm chiến binh FSA phá hủy một xe thiết giáp quân đội Syria bằng tên lửa TOW - video truyền thông FSA

Ngay sau đó, nhóm chiến binh FSA sử dụng tên lửa chống tăng có điều khiển tấn công một trận địa pháo 57mm của quân đội Syria:

Nhóm chiến binh FSA tấn công khẩu đội pháo 57mm quân đội Syria bằng tên lửa chống tăng TOW - video truyền thông FSA

Ngoài ra, các tay súng HTS bằng một tên lửa chống tăng Fagot, tấn công một xe bọc thép của quân đội Syria trên địa phận làng Shakushiyah.

Nhóm chiến binh FSA phá hủy một xe cơ giới của quân đội Syria bằng tên lửa chống tăng - video truyền thông HTS

Trong cuộc tấn công này, tổ chức HTS (Al-Qaeda Syria) và FSA cùng phối hợp tác chiến thông qua một trung tâm chỉ huy để điều hành các hoạt động chiến đấu.

Những cảnh quay cho thấy lực lượng HTS, FSA tham gia tấn công không lớn. Có thể phiến quân có sử dụng tăng thiết giáp hoặc xe cơ giới tự chế tiến hành cuộc tấn công, nhưng ưu thế về binh lực vẫn thuộc về quân đội Syria.

Có thể do tâm lý hoảng loạn trước những tổn thất đầu tiên, lực lượng vũ trang Syria, phòng ngự trên hướng này đã đồng loạt rút lui, như rất nhiều các trường hợp khác. Nhờ đó, lực lượng liên minh thánh chiến chiếm được hai thị trấn và một ngôi làng.

Sang ngày 07.11.2017, được tăng viện, quân đội Syria bắt đầu tiến hành cuộc phản kích giành lại các địa bàn đã mất. Mặc dù có hỏa lực chi viện mạnh mẽ của không quân Nga, các đơn vị vũ trang Syria vẫn chưa thu được kết quả nào đáng kể.

Trên chiến trường Hama, quân đội Syria tấn công rất thụ động. Sĩ quan chỉ huy áp dụng chiến thuật xơ cứng và đã lão hóa, dựa vào hỏa lực đường không với hy vọng các nhóm chiến binh sợ bị tiêu diệt phải lùi bước và quân đội tiến công đánh chiếm địa bàn khi tiếng súng chống trả của phiến quân lắng xuống.

Nhưng với các tay súng liều chết thì chiến thuật này vô nghĩa và nguy hiểm. Mật độ hỏa lực dù rất cao, nhưng không đủ để bao trùm một khu vực rộng lớn, các tay súng phiến quân vẫn có khả năng tránh được thương vong. Hơn thế nữa chiến binh HTS sẵn sàng đánh bom tự sát, có nghĩa là các tay súng "thánh chiến" không sợ chết. Thất bại trên chiến trường Hama thực tế có thể dự đoán được, quân đội Syria hoảng sợ trước những tổn thất ban đầu và bỏ trận địa rút lui. 

NT