Quân đội Syria dồn dập giáng đòn hủy diệt khủng bố trên chiến trường Hama

VietTimes -- Một nguồn tin trong quân đội Syria ở cấp đại tá cho biết những ngày gần đây quân đội Syria đang tiến hành quét sạch quân khủng bố ở phía bắc tỉnh Hama. Phiến quân khủng bố không còn bất kỳ cơ hội nào để tấn công hoặc tập hợp lại.
Lính đặc nhiệm "săn IS" thuộc quân đội Syria trên chiến trường
Lính đặc nhiệm "săn IS" thuộc quân đội Syria trên chiến trường

"Trong vài ngày qua, hàng chục cuộc tấn công đã được thực hiện, cả từ mặt đất và trên không, vào các công sự, tuyến đường hậu cần của phiến quân nối với Idlib. Kết quả là, các cứ điểm và trụ sở của các phiến quân đã bị phá hủy, một số trong đó được trang bị rất tốt", đại tá quân đội Syria nói.

"Máy bay trinh sát theo dõi tất cả các chuyển động của nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra và con đường tiếp vận với tỉnh Idlib. Các thông tin này được gủi đến đơn vị chiến đấu, và họ pháo kích vào các tọa độ đã được biết", nguồn tin quân sự giải thích.

Trong khi đó, Mỹ tin rằng hội nghị thượng đỉnh 4 quốc gia Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp và Đức được tổ chức ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thay thế tiến trình Geneva dưới sự bảo trợ của LHQ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói.

"Không có gì có thể thay thế Geneva, đó là một lý do để chúng tôi tái khẳng định cam kết đối với quá trình Geneva. Chúng tôi xem xét tiến trình Geneva là con đường duy nhất đối với một giải pháp chính trị lâu dài vấn đồ Syria", bà Nauert cho biết.

Khi được hỏi liệu Mỹ sẽ tham gia bất kỳ cách nào trong hội nghị thượng đỉnh, bà trả lời: "Tôi không biết về bất kỳ sự tham gia của chúng tôi".

Theo bà Nauet, Mỹ ủng hộ nỗ lực của Staffan de Mistura - Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký LHQ về việc giải quyết khủng hoảng Syria. Mới đây, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gặp Staffan de Mistura.

Trước đó hồi tháng 7/2018, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Đức và Pháp sẽ diễn ra vào ngày 7/9 tại Istanbul.

Theo SP