Nga sát cánh quân đội Syria đánh sào huyệt thánh chiến, lực lượng Assad sắp kết liễu IS tại Suweida

VietTimes -- Một số đơn vị đặc nhiệm và kỹ thuật viên hàng không của Nga ngày 12/8 đã tới sân bay Abu Dhuhour, miền nam tỉnh Idlib, nơi sẽ được liên quân Nga và Syria sử dụng như trung tâm chỉ huy tác chiến khi phát động tấn công vào sào huyệt thánh chiến lớn nhất Syria, Almasdar News cho biết.
Lính đặc nhiệm Nga
Lính đặc nhiệm Nga

Được biết, quân đội Nga có thể không trực tiếp tham gia đột kích mà giữ vai trò cố vấn như trong một số chiến dịch trước đây. Sau khi đánh chiếm được nhiều khu vực ở tây nam Syria, quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad từ tháng 7/2018 bắt đầu siết chặt vòng vây xung quanh Idlib, thành trì cuối cùng phiến quân đang kiểm soát ở nước này, chuẩn bị cho chiến dịch giải phóng quy mô lớn.

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh cho biết, pháo binh Syria từ ngày 8/8 bắt đầu dội lửa vào cứ điểm của phiến quân tại Idlib, dọn đường cho bộ binh sẵn sàng tấn công.

Tỉnh Idlib nằm ở khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, bị phiến quân chiếm đóng từ năm 2015 hiện là sào huyệt thánh chiến lớn nhất Syria, sau khi nhiều nhóm thánh chiến bị đánh bại ở các khu vực khác đổ dồn về cố thủ tại đây. Hiện 60% diện tích tỉnh Idlib vẫn nằm trong tay nhóm vũ trang Hayat Tahrir al-Sham (HTS) có liên kết với al-Qaeda, trong khi phần còn lại do lực lượng nổi dậy kiểm soát.

Giới quan sát và Liên Hợp Quốc lo ngại nếu lực lương Nga và Syria phát động chiến dịch tổng tấn công vào sào huyệt thánh chiến Idlib có khả năng buộc 2,5 triệu dân thường phải rời bỏ nhà cửa và vượt biên sang Thổ Nhĩ Kỳ. Về phần ,minh, Ankara cũng cố gắng gây sức ép với Nga để chính quyền Syria không tấn công vào Idlib.

Trong khi đó, quân đội Syria và lực lượng vũ trang địa phương đã kiểm soát các khu vực dọc địa giới hành chính giữa As-Suweida và Damascus, do đó, đã xua đuổi các nhóm tàn quân của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đến khu vực al-Safa ở phía bắc Suweida.

Hãng thông tấn quốc gia Syria SANA tại As-Suweida cho biết, những tay súng còn lại của IS giờ đây đã bị vây chặt trong khu vực al-Safa và quân đội Syria đang đứng trước cơ hội tiêu diệt sạch IS trên địa bàn tỉnh này.