“Hổ Syria” mở rộng vùng giải phóng, quân thánh chiến ký thỏa thuận 12 giờ ngừng bắn với quân đội Syria

VietTimes -- Lực lượng vũ trang Syria chủ công là sư đoàn Tiger ngày 28.06.2018 tiến công giải phóng thị trấn Al-Hirak, pháo đài chiến lược của lực lượng Hồi giáo cực đoan Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) và Quân đội Syria tự do FSA trên vùng nông thôn phía đông bắc thành phố Daraa.

Các đơn vị quân đội Syria trong thị trấn Al-Hirak thuộc tỉnh Daraa. Ảnh minh họa Masdar News

Các đơn vị quân đội Syria trong thị trấn Al-Hirak thuộc tỉnh Daraa. Ảnh minh họa Masdar News

Toàn bộ chiến trường khu vực của FSA đã sụp đổ, quân đội Syria chủ công là lực lượng Tiger, sư đoàn cơ giới số 5 giải phóng liên tiếp các địa bàn như căn cứ tiểu đoàn 271, Al-Hirak, Al-Soura, Dam Ibta'a, Tall Hamad và A'alma”.

Với đà tấn công này, quân đội Syria sẽ nhanh chóng giành quyền kiểm soát căn cứ Lữ đoàn 52 cách 1 km về phía đông thị trấn Al-Herak thuộc miền đông tỉnh Daraa.

Người dân các làng phía đông tỉnh Daraa tiếp tục đổ xuống đường biểu tình kêu gọi các tay súng Hồi giáo cực đoan đầu hàng phiến quân, kêu gọi chính quyền Syria nhanh chóng giải thoát khỏi sự chiếm đóng của các nhóm Hồi giáo cực đoan.

Cùng ngày 28.06.2018, các thủ lĩnh cao cấp FSA và quân đội Syria đồng thuận ngừng bắn 12 giờ trên vùng nông thôn miền nam Syria trong một thỏa thuận ngừng bắn và hòa giải dân tộc do Nga-Jordan làm trung gian. Thỏa thuận ngừng bắn bắt đầu có hiệu lực vào nửa đêm ngày 29.06.2018.

Blog Tin tức Tư pháp Hammurabi (Justice News Hammurabi), có quan hệ chặt chẽ với FSA được Mỹ hậu thuẫn cho biết, Trung tâm hòa giải các bên xung đột Nga và FSA được tổ chức gần đây. Theo blog này, Nga yêu cầu một thỏa thuận cho phép các tay súng FSA rút khỏi miền nam Syria để bảo toàn sinh lực về Idlib. Nhưng các chỉ huy chiến trường FSA bác bỏ thỏa thuận trên.

Trong đà tiến công hiện nay, với sức mạnh của không quân Nga, việc bác bỏ các thỏa thuận hòa bình đồng nghĩa với diệt vong. Điều đó có nghĩa là các chỉ huy chiến trường FSA đang cố hy sinh các tay súng của mình để thất bại. Ngay sau khi lệnh ngừng bắn kết thúc, sư đoàn Tiger và lực lượng không quân Nga – Syria sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự tấn công lực lượng FSA tại các quận miền nam Daraa và al-Quneitra.

Lệnh ngừng bắn chỉ làm gia tăng căng thẳng của các nhóm FSA được Mỹ hậu thuẫn ở miền nam Syria và khi chiến dịch tấn công bắt đầu, các nhóm FSA được sự hậu thuẫn của Mỹ sẽ buộc phải tất cả hoặc từng phần chấp nhận thỏa thuận của Nga. Thế trận FSA trên cao nguyên Daraa đã hoàn toàn sụp đổ. Các nhóm Hồi giáo còn cuồng tín hơn nhiều trong trận chiến thành phố Aleppo và cuộc chiến Đông Ghouta cũng đã phải đầu hàng, trò chơi đã kết thúc.

Các đơn vị pháo binh và tăng thiết giáp quân đội Syria tấn công trên chiến trường vùng đông bắc Daraa. Video truyền thông quân đội Syria