Quân đội Mỹ không kích tiêu diệt một kẻ đánh bom xe tự sát ở Kabul

VietTimes –  Lực lượng Mỹ tiếp tục không kích ở Kabul, Afghanistan trong hôm 29/8, nhằm vào một kẻ đánh bom tự sát trong xe, kẻ được cho là đang nhắm tới sân bay ở thủ đô.

Cột khói đen bốc lên sau một vụ nổ lớn ở thủ đô Kabul (Ảnh: Reuters)

Cột khói đen bốc lên sau một vụ nổ lớn ở thủ đô Kabul (Ảnh: Reuters)

Vụ tấn công được hãng Reuters đưa tin đầu tiên, và là đòn tấn công trả đũa thứ hai mà lực lượng Mỹ thực hiện ở Afghanisnta kể từ sau khi nhóm khủng bố ISIS-K đánh bom kép ở sân bay quốc tế Hamid Karzai hôm 26/8, khiến 13 binh sĩ Mỹ và hơn 100 thường dân Afghanistan thiệt mạng.

Ngày 28/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng tình hình ở Afghanistan vẫn cực kỳ nguy hiểm, và rằng các tướng lĩnh quân đội đã nói với ông về một vụ tấn công khác “rất có thể” xảy ra trong vòng 24 – 36 giờ tới.

Giới chức Mỹ cho hay họ đặc biệt quan ngại rằng chi nhánh của IS ở Afghanistan, ISIS-K, sẽ tiếp tục tấn công sân bay Kabul trong lúc binh sĩ Mỹ rời đi, đặc biệt là về mối đe dọa từ những trái rocket và các vụ đánh bom xe.

Một trong số các quan chức Mỹ nói với Reuters rằng, vụ tấn công mới nhất mà họ thực hiện ngày 29/8 là bằng máy bay không người lái, điều khiển từ bên ngoài Afghanistan, và các vụ nổ sau khi họ thực hiện vụ tấn công cho thấy mục tiêu đã mang theo “một lượng thuốc nổ đáng kể”.

Nhiều nhân chứng cho hay họ nghe thấy tiếng nổ lớn gần sân bay Kabul, trong khi đoạn video được chiếu trên truyền hình cho thấy cột khói đen bốc lên. Hiện chưa có báo cáo về thương vong.

Hình ảnh hiện trường vụ nổ ở Kabul hôm 29/8 (Nguồn: Twitter)

Theo phóng viên Secunder Kermani của BBC, vụ nổ này gây nên do một trái rocket đáp trúng một ngôi nhà gần sân bay Hamid Karzai. Một sĩ quan cảnh sát nói với hãng thông tấn AP rằng, một trẻ em đã thiệt mạng trong vụ nổ, trong khi nhiều báo cáo chưa được xác nhận cho rằng có ít nhất 1 người khác thiệt mạng và 3 người bị thương.

Đưa tin từ Kabul, phóng viên Khaled al-Jaburi của hãng RT nói rằng vụ nổ lớn xảy ra sau khi có một vụ phóng 5 trái rocket từ một khu vực chưa xác định. Vụ nổ được ghi nhận xảy ra ở phố al-Shaheed, dẫn tới sân bay Kabul.

Hiện vẫy chưa rõ liệu vụ tấn công bằng rocket này có phải là “mối đe dọa” mà ông Biden và Đại sứ quán Mỹ ở Kabul đã đề cập tới hay không.

Nhiệm vụ rút quân của Mỹ khỏi Kabul dự kiến sẽ hoàn tất vào hôm thứ Ba tuần tới, 31/8, và Taliban đã cảnh báo sẽ có “hậu quả” nếu như người Mỹ không tuân thủ thời hạn chót này. Trong 2 tuần lễ kể từ khi Taliban chiếm được Kabul, Mỹ đã sơ tán được hơn 117.000 người khỏi thành phố này; tướng Hank Taylor hôm 28/8 cho hay. “Phần lớn” những người được sơ tán là người tị nạn Afghanistan và những người xin thị thực di dân đặc biệt, theo ông Taylor, trong khi có khoảng 5.400 công dân Mỹ được sơ tán.