Hứng “búa rìu dư luận”, Thủ tướng Anh giải thích về nhiệm vụ sơ tán khỏi Afghanistan

VietTimes – Thủ tướng Anh Boris Johnson đã lên tiếng bảo vệ kế hoạch sơ tán khỏi Kabul và ca ngợi binh sĩ vì đã hoàn thành nhiệm vụ, trong lúc làn sóng chỉ trích ông ngày càng tăng.

Binh sĩ Anh trên một chuyến bay rời khỏi Kabul, Afghanistan (Ảnh: AP)

Binh sĩ Anh trên một chuyến bay rời khỏi Kabul, Afghanistan (Ảnh: AP)

Chuyến bay quân sự cuối cùng của Anh đã rời khỏi Kabul vào cuối ngày 28/8, chấm dứt 2 tuần đầy hỗn loạn mà trong đó binh sĩ Anh phải hỗ trợ sơ tán hơn 15.000 người ở sân bay thủ đô Kabul, Afghanistan.

Thủ tướng Johnson nói rằng Anh chưa từng muốn sẽ rời khỏi Afghanistan theo cách như vậy sau gần 20 năm hiện diện ở đó, nhưng các lực lượng vũ trang nên tự hào vì những thành tựu mà họ đạt được.

“Tôi cảm ơn tất cả những người đã tham gia, và tôi tin rằng họ có thể tự hào về điều đã làm” – ông Johnson nói trong một đoạn video phát trực tuyến.

Richard Dannatt, cựu lãnh đạo Bộ Tổng tham mưu Anh, thì cho rằng chính phủ Anh cần mở cuộc điều tra để tìm hiểu lý do tại sao họ lại chuẩn bị kém đến vậy trước khả năng Afghanistan bị rơi vào tay Taliban.

“Thật không thể hiểu nổi tại sao mà chính phủ cứ như thể ngủ gật trong vấn đề này” – ông Dannatt nói với Times Radio – “Chúng ta đã trải qua một quá trình rút quân hỗn loạn, đáng ra chúng ta có thể làm tốt hơn và nên làm tốt hơn”.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh, Ben Wallae, cho hay khoảng 1.000 người có đủ điều kiện để sơ tán đến Anh, trong đó có đội ngũ nhân viên người Afghanistan từng làm việc cho Anh, nhưng cuối cùng lại không được sơ tán.

Lisa Nanday, phát ngôn viên của đảng Lao động đối lập, nói rằng các vị Bộ trưởng trong chính phủ Anh dường như hoàn toàn không hề chuẩn bị gì cho những sự kiện khẩn cấp như vậy, và không rõ rằng liệu người dân Afghanistan (từng giúp đỡ lực lượng Anh) sẽ đến Anh bằng cách nào sau khi nhiệm vụ sơ tán kết thúc.

“Đây thực sự là một khoảnh khắc xấu hổ đối với chính phủ này” – bà Nanday nói với Sky News.

Thủ tướng Johnson nói rằng các binh sĩ và quan chức Anh đã phải căng mình làm việc quá giờ và trong những điều kiện khắc nghiệt để hoàn thành nhiệm vụ sơ tán.

Nói về 150.000 người đàn ông và phụ nữ từng được triển khai đến Afghanistan, và gia đình của khoảng 457 người đã bỏ mạng tại đó, Thủ tướng Johnson nói rằng họ đã thành công trong việc đảm bảo an toàn cho nước Anh và cải thiện cuộc sống của người dân Afghanistan.

“Trong những khoảnh khắc đen tối và khó khăn nhất, các lực lượng vũ trang của đất nước này vẫn luôn thể hiện nỗ lực lớn nhất và đáng kinh ngạc nhất” – ông Johnson nói.

Một chuyên bay chở theo nhiều binh sĩ và Đại sứ Anh tại Afghanistan, Laurie Bristow, đã hạ cánh ở nước Anh vào sáng ngày 29/8, và sẽ có thêm nhiều chuyến bay được dự kiến về nước vào cuối ngày hôm nay.