Mỹ tung đòn không kích trả thù nhằm vào ISIS-K ở miền Đông Afghanistan

VietTimes – Lầu Năm Góc cho hay đã thực hiện một đòn tấn công bằng drone nhằm vào Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, được tin là tổ chức đứng sau vụ đánh bom kép ở thủ đô Kabul.

Một chiếc UAV MQ-9 Reaper của quân đội Mỹ đang tham gia một cuộc thử nghiệm (Ảnh: AFP)

Một chiếc UAV MQ-9 Reaper của quân đội Mỹ đang tham gia một cuộc thử nghiệm (Ảnh: AFP)

Đòn tấn công trả đũa được thực hiện vào rạng sáng ngày 28/8 và được cho là thành công, không gây thương vong cho thường dân. “Những đánh giá ban đầu cho thấy chúng tôi đã tiêu diệt được mục tiêu. Chúng tôi không ghi nhận bất cứ thương vong cho thường dân nào” – Bộ Tư lệnh trung ương Mỹ (CENTCOM) nói trong một tuyên bố.

Mục tiêu này được mô tả là “một kẻ lên kế hoạch của ISIS-K”, theo phát ngôn viên Bill Urban của CENTCOM, tuy nhiên không được nhận diện cụ thể trong báo cáo.

Đòn tấn công được thực hiện từ vị trí bên ngoài Afghanistan, theo chỉ thị của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, sau khi được Tổng thống Joe Biden phê chuẩn; hãng thông tấn AP dẫn một nguồn tin quốc phòng giấu tên cho hay.

Ông Urban không nói rõ liệu “kẻ lên kế hoạch” này có liên quan tới kế hoạch đánh bom ở thủ đô Kabul hôm 26/8 vừa qua, khiến 13 binh sĩ Mỹ, 2 công dân Anh và khoảng 90 người Afghanistan – trong đó có 28 thành viên của Taliban – hay không.

Sau khi vụ đánh bom kép xảy ra, Tổng thống Biden nói rằng ông đã chỉ đạo Lầu Năm Góc chuẩn bị kế hoạch tấn công ISIS-K, nhưng không nêu cụ thể thời gian thực hiện. “Chúng ta sẽ đáp trả bằng vũ lực cùng sự chính xác, tại vị trí mà chúng ta lựa chọn và thời điểm mà chúng ta lựa chọn”, ông Biden nói, tuyên bố “săn lùng” những kẻ chịu trách nhiệm cho vụ đánh bom.

Giới chức Mỹ, bao gồm cả ông Biden, đã liên tục đưa ra cảnh báo về mối đe dọa đang tăng dần của một vụ tấn công do ISIS-K thực hiện, ngay giữa lúc mà Mỹ đang gấp rút hoàn tất nỗ lực sơ tán khỏi Afghanistan. Chính quyền Biden cũng liên tục cam kết hoàn tất nỗ lực vào ngày 31/8, thời hạn chót mà Taliban từ chối cho kéo dài.

Taliban ngày 27/8 tuyên bố rằng họ đã tiếp quản nhiều vị trí kiểm soát quân sự xung quanh sân bay Kabul, nhằm lấp dần khoảng trống an ninh khi lực lượng Mỹ hoàn tất rút quân.

Đòn phản kích nhằm vào ISIS-K được thực hiện chỉ vài giờ sau khi Đại sứ quán Mỹ ở Afghanistan hối thúc công dân Mỹ tránh xa cổng Abbey, cổng phía Đông và cổng phía Bắc của sân bay Kabul. Những người đã sẵn có mặt ở đó cần “rời khỏi ngay lập tức” do các mối đe dọa an ninh tại sân bay này.

Đòn tấn công đáp trả được Mỹ thực hiện tại tỉnh Nangahar nằm ở phía Đông Pakistan, được cho là thành trì của tổ chức nhánh của IS. Nangahar nằm ở phía Đông của tỉnh Kabul, dọc đường biên giới Afghanistan-Pakistan.