Putin: NATO lôi kéo Nga vào cuộc đối đầu

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng các hành động của NATO khiêu khích Liên bang Nga, NATO tìm cách lôi kéo Nga vào cuộc đối đầu.

NATO vừa điều động thêm lực lượng tới Ba Lan nhằm đối phó Nga

NATO vừa điều động thêm lực lượng tới Ba Lan nhằm đối phó Nga

Tại cuộc họp với các cán bộ Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), tổng thống Putin đã nhắc rằng, "sứ mệnh mới của NATO được chính thức công bố là kiềm chế Nga”.

"Tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Warsaw tháng 7 năm ngoái, lần đầu tiên kể từ năm 1989, Nga được công nhận như một mối đe dọa an ninh lớn cho liên minh, việc kiềm chế Nga được chính thức tuyên bố như sứ mệnh mới của NATO. Vì mục đích này khối sẽ tiến hành mở rộng hơn nữa. Điều đó trước đây cũng đã được thực hiện, nhưng bây giờ người ta tìm thấy lý do khác, lớn hơn và theo họ là nghiêm trọng hơn, những tiến trình triển khai vũ khí chiến lược và vũ khí thông thường đã được thúc đẩy ngoài biên giới quốc gia các nước hàng đầu tham gia NATO”,  ông Putin tuyên bố.

Tổng thống Nga khẳng định: "Thực ra mà nói, chúng ta không ngừng bị khiêu khích và bị nỗ lực lôi kéo vào cuộc đối đầu." Ông Putin nói thêm là "thường xuyên có những nỗ lực can thiệp vào công việc nội bộ của chúng ta, với mục đích gây mất ổn định tình hình xã hội và chính trị ở nước Nga”.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố, Nga sẵn sàng xây dựng quan hệ với phía Mỹ, nhưng những nỗ lực đối thoại từ vị thế sức mạnh sẽ là vô vọng.

"Chúng tôi sẵn sàng khôi phục sự hợp tác với Lầu Năm Góc. Nhưng những nỗ lực xây dựng đối thoại với Nga từ vị thế sức mạnh là vô vọng. Hôm nay, tại cuộc họp của Tổng tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Nga, Tướng Valery Gerasimov với người đồng nhiệm Mỹ Joseph Danford ở Baku, chúng tôi chờ đợi làm rõ lập trường của Lầu Năm Góc”, ông Shoigu cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu đã phản ứng như vậy với tuyên bố của người đứng đầu Lầu Năm Góc James Mattis trong cuộc họp các bộ trưởng quốc phòng NATO tại Brussels. Theo ông Mattis, Mỹ vẫn cam kết khôi phục quan hệ hợp tác nhưng sẽ nói chuyện với Matsxcơva "từ vị thế của sức mạnh”.

Theo Sputnik